วันที่ เสาร์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผัดมะระหวานหมูนุ่มๆๆ...อาหย่อยง่ายๆๆที่บ้าน สูตรง่ายๆๆ ใครๆๆก็ทำก็ได้


ตอนเป็นเด็กก็สงสัยเหมือนกันว่า ทำไมคุณยายของผมถึงชอบทานมะระ ขมจะตาย กลืนไปได้ไง วันนี้ผมพึ่งเข้าใจว่า ทำไมคนแก่ชอบกินมะระ เพราะอายุขัยของผมก็เริ่มวิ่งไม่หยุดแล้ว

มะระมีประโยชน์หลายอย่าง อุดมไปด้วยวิตมินที่หลายคนไม่ค่อยรู้
ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี1 - บี3, เบต้าแคโรทีน, ไฟเบอร์, ธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม และที่สำคัญ ความขมของมะระ ช่วยกระตุ้นน้ำย่อยให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วยหละ ใครอยากอ้วนก็ลองทานมะระดูนะจ๊ะ ประโยชน์เยอะแต่ไม่ค่อยมีใครชอบทาน

วันนี้ลุงกิ๊จะพาทานมะระตามวิธีของลุง ผัดมะระหวานหมูนุ่มๆๆๆ วิธีการก็ง่ายเหลือหลาย มาดูกันเลยครับ
เครื่องปรุง
1. มะระหวาน 1 ลูก ฝานเป็นแว่นๆๆ
2. เนื้อหมู 1 ถ้วย (หมักด้วยน้ำมันหอย น้ำมัน และน้ำปลา)
3. ไข่ 1 ฟอง
4. เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำปลาปรุงรส
5. กระเทียม 5-6 กลีบ
เคล็ดลับการปรุง

1. เมื่อฝานมะระเสร็จ ให้เคล้าเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปลวกน้ำร้อน

2. หมูก่อนจะผัด ควรที่จะหมักด้วยซอสหอยนางรมและน้ำปลา ใส่น้ำมันไปหน่อย หมักไว้สัก 1-2 ชั่วโมงก่อนนำมาผัด น้ำมันจะแซกซึมเข้าไปในเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มง่ายขึ้น (ผมชอบหมักทิ้งไว้ทั้งคืน ตื่นเช้ามาผัดกินเลยครับ)

3. เวลาผัดหมู ผัดให้หมูพอสุกเท่านั้น อย่าผัดนาน หมูสุกมากแข็งมาก

4. หมูเวลาหั่น ให้หั่นขวางๆๆนะครับ การหั่นขวางเส้น ช่วยให้ใยเนื้อสั้นลง เวลาทานจะเคี้ยวง่ายขึ้นวิธีปรุง (ง่ายตายโคตรๆๆๆ)
1. ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม ระหว่างที่กระเทียมออกเหลืองๆๆ ให้ใส่หมูลงไปผัด ผัดหมูกับน้ำมันให้สุกตุ่ยๆๆๆ แล้วรีบใส่มะระลวกลงไปเลย

2. ปรุงรสด้วยน้ำัมันหอย น้ำตาล น้ำปลา และเติมน้ำนิดหน่อย รุมไฟให้แรงนิดๆๆ

3. กะว่าพอหมูสุก แล้วให้ตวัดมะระไว้ที่ขอบกระทะ ต่อยใข่ลงไปครับ แล้วรีบตักมะระกลบที่ไข่ ไม่ต้องยี ไม่ต้องคนใดๆๆ (อย่าผัดแบบเหวง ที่ขอบยีไข่กวนซะยังกะ???? ไม่รู้คืออะไร  เหวงในจาน ไม่สวยนะจ๊ะ เราต้องผัดแบบผู้ดีกันนะ)

4. ตักเสริฟใส่จาน ตกแต่งหน้าตาด้วยผักชีและพริกสีแดงๆๆจากราชประสงค์ ผักชีถ้าไม่มี ก็ไปหาเก็บตามศูนย์ราชการต่างๆๆก็ได้นะ ส่วนที่สำคัญที่สุด เวลาแต่งจาน ให้ตะุกุยหมูและไข่เอามาไว้ด้านบน มันจะได้นุ่มๆๆฉ่ำๆๆด้วยเนื้อไข่ ไงจ๊ะ

เห็นไหมครับ เครื่องปรุงไ่มีมีอะไรมาก หมูนุ่มๆๆ ชุ่มน้ำมันหอย แล้วเคี้ยวกรุบๆๆของเนื้อมะระหวาน ขมนิดๆๆ อมเค็มปะแล่มของน้ำมันหอยน้ำปลา หอมชื่นใจ อร่อยเชียวหละ ลองทำทานดูนะครับ


อย่าลืมนะครับ ก่อนจะทาน อย่าลืมตกแต่งหน้าตาอาหารให้ดูงามตาด้วยนะครับ เราต้องอร่อยทั้งตาและรสชาติด้วยนะครับ อย่าทานแบบไพร่ ผัดเสร็จ กรอกม้วนเข้าปากเลย ไม่ดีไม่งามนะ


ลืมไปนิดหน่อย มะระบำรุงสายตา พวกคนแก่ติดบล็อค สมควรที่จะหามมะระมาทานอย่างมากๆๆๆ ช่วยให้จ้องจอมอนิเตอร์ได้นานและชัดเจนขึ้น


โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net