วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอเที่ยวเกาะบูโหลนอีกซักครั้ง!


วันที่เมืองกรุงแสนจะวุ่นวายจากไพร่แดง วันที่เราเกือบไปไม่ทันเที่ยวบินที่จองไว้เพราะกลุ่มอันธพาลเสื้อแดงปิดถนนจนการจราจรเป็นอัมพาต แต่พระเจ้าก็ยังเข้าข้างค่ะ  เที่ยวบินดีเลย์ทำให้เราสามารถกลับบ้านได้สวัสดิภาพและได้พบกับคนในครอบครัว

วันสงกรานต์เป็นวันสำคัญสำหรับเรา วันที่คนทำงานต่างถิ่นกลับบ้านเพื่อเยี่ยมพ่อแม่และญาติพี่น้องค่ะ ปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่เลือกบูโหลนเป็นสถานที่พักผ่อน เกาะเล็กๆที่เงียบสงบไม่มีความหรูหรา ไม่มีความสะดวกใด มีความพอเพียงกับธรรมชาติอย่างแท้จริง 

ใช้เวลาเดินทางจากชายฝั่งปากปาราเพียงชั่วโมงเศษก็ถึงที่หมาย การเดินทางครั้งนี้มีพ่อแม่ น้า หลานและเพื่อนๆ ทุกคนพักที่รีสอร์ทชื่อว่าบูโรเน่โดยที่พักเป็นบ้านสองห้องนอนมีพัดลมแต่เปิดเฉพาะหกโมงเย็นถึงหกโมงเช้าเท่านั้น บนเกาะนี้ที่พักทั้งหมดมีเพียงพัดลมที่เปิดในช่วงกลางคืน ไม่มีแอร์ ทีวีและความสะดวกใด แต่สิ่งหนึ่งที่มีมากกว่าที่อื่นๆคือความสงบและธรรมชาติอย่างแท้จริง มนุษย์สามารถกลับสู่ธรรมชาติได้จากที่นี่ค่ะ การใช้ชีวิตโดยพอเพียงคือทางเลือกสำหรับที่นี่ค่ะ 

กิจกรรมมีมากมายแล้วแต่ชอบได้แก่เล่นน้ำทะเล หาปลา เล่นเรือ ดำน้ำรอบเกาะที่สามารถเดินจากชายหาดเพื่อดำน้ำ การดำน้ำตื้นมีปะการังเขากวาง ปลาสวยๆ โลกใต้ทะเลหลากสีสันชวนให้เพลินตา  บนเกาะมีนกหลายชนิดที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป นกเงือก นกกระยาง โดยเฉพาะช่วงเช้าการเดินเล่นตามชายหาดถือว่าบันเทิงที่สุดค่ะ

อาหารทะเลที่นี่สดจากทะเลจริงๆ บริเวณอ่าวม่วงเป็นแหล่งใหญ่มีสัตว์ทะเลหลายอย่างที่ชาวประมงจับมาเพื่อขายส่ง แต่ดิฉันโชคดีที่บังเอิญเดินสวนกับชาวประมงที่เพิ่งจับปูม้าได้มาเพื่อขายส่ง  ดิฉันไม่รอช้าจัดการเหมาปูม้าตัวโตน้ำหนักประมาณ 8 กิโลมาต้มกินกับคนในครอบครัวอย่างอร่อยปาก  ปูสดอร่อยแบบไม่ต้องปรุงให้เสียรสชาติ ทำให้ฝรั่งที่อยู่บ้านใกล้กันเกิดความอยากกินจึงเดินมาถามแหล่งที่ซื้อหา แม่เราแบ่งปูตัวโตให้กิน คนไทยใจดีอยู่แล้วล่ะค๊า แบ่งกันเที่ยวแบ่งกันกินได้เสมอค่ะ  

การพักผ่อนบนเกาะบูโหลนเหมือนตัวเองอยู่อีกโลกที่แสนสงบเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง ทั้งขณะนั้นกรุงเทพกำลังวุ่นวายจากการสลายชุมนุมระหว่างทหารกับไพร่แดง เราได้รู้ข่าวจากคนที่เพิ่งมาเที่ยวว่ามีคนบาดเจ้บล้มตายเพราะไพร่แดง รู้สึกโกรธแค้นและเกลียดชังในการกระทำอันแสนถ่อยแต่เเล้วก็นึกได้ว่ามาพักผ่อนต้องพักเรื่องความเครียดไว้ อนาคตค่อยว่ากันเมื่อเท้าเหยียบกรุงเทพ 

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนบนเกาะนี้ทักทายกันเสมือนญาติมิตรทั้งชาวไทยและต่างชาติทุกคนอยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดี อากาศร้อนจากลมทะเลไม่ใช่อุปสรรคทุกคนอยู่ได้ ใช้ชีวิตอย่างที่ควรเป็น 

โดย Nutcha

 

กลับไปที่ www.oknation.net