วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลบร้อน…ใต้ร่ม...ต้นปรง


เห็นสวยๆ อย่างนี้..หนามแหลมคม

ดอกงาม

ต้นนี้ ...ต้นตัวผู้ ดอกจะทรงยาวๆ

สวยงามสง่า

ต้นปรงทั้งสวน... ด้านหนึ่งของบ้าน...เชื่อแล้ว

เจ้าของที่รักปรงมาก... รดน้ำเกือบทั้งวัน

ต้นนี้ อายุเกือบร้อยมั้ง

นำมาปลูกลงในท่อปูน..แซะออกไม่ยาก

กำลังจะเป็นลูก ...ระวังหนามแหลม..นะจ๊ะ

ลูกปรง ที่เอาไปเพาะพันธุ์

สวยๆ อย่างนี้ หนามแหลมจัง

ต้นนี้ ได้มาจากตรังค่ะ เพิ่งได้มา สูงขนาดนี้ อายุกี่สิบปีเนี่ย

ต้นนี้ มาจากตรังด้วย ย้ายมาปลูกใหม่ต้องตัดใบโกร๋นแบบนี้

งามมาก...มีใบสองชั้น ข้างบนและข้างล่าง

อีกด้านของบ้านก็มีปรง และจันทน์ผา..ขอกอดปรงหน่อยนะจ๊ะ

ขอหลบใต้ร่มปรงต้นนี้... ทำไมใหญ่อย่างนี้..เกิดมาเพิ่งเคยเห็น

หลบร้อน…ใต้ร่ม...ต้นปรง

            ใครบ้างจะคิดว่า ต้นปรง ต้นไม้ที่มีใบแหลมๆ คมๆ  คล้ายทางมะพร้าว เคยเห็น กอเตี้ยๆ   สูงจากพื้นดิน อย่างมากก็ประมาณแค่ศอก... จะมีต้นสูงขนาดให้ร่มเงา...หลบร้อนได้ ...

ในงานเลี้ยงสังสรรค์ระหว่างเพื่อนฝูง เมื่อช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา  เพื่อนคนหนึ่งซึ่งไม่เคยเจอตั้งแต่เรียนจบมัธยม  ขับรถมาจาก อ. ทุ่งสง เล่าให้ฟังว่า

                “ เหร่าปลูกต้นไม้   ไม่ค่อยว่างที่จะไปเที่ยวไหน เพราะในแต่ละวัน ต้องรดน้ำต้นไม้ตั้งแต่เช้ามืด ยันเที่ยงวัน กว่าจะเสร็จ”   

                “ต้นไม้อะไรหว่า... ถึงได้รดน้ำกันจนถึงเที่ยง”  พวกเราไม่เชื่อว่า เพื่อนคนนี้จะรักต้นไม้มากถึงกับใช้เวลารดน้ำต้นไม้ตั้งครึ่งค่อนวัน

“รดน้ำ ต้นปรง ทั้งสวน” เพื่อนบอก

“เฮ้ย.. บ้าหรือเปล่า ... นี่นายปลูกต้นปรงเป็นสวนเลยเหรอ”  ฉันรู้สึกทึ่ง ไม่คิดว่าเพื่อนจะหลงรักปลูกต้นปรงมากขนาดเป็นสวนได้

ด้วยความอยากเห็นและอยากไปเที่ยวบ้านเพื่อน  พวกเราจึงชวนกันไปเที่ยวทุ่งสง ในวันถัดมา ไปดูให้เห็นกับตา ว่าเพื่อนเราปลูกต้นปรงและต้นอะไรอีกบ้าง เราจึงขับรถกระบะกันไป  เผื่อว่าจะได้ขนต้นไม้ ใส่ท้ายรถกลับบ้านด้วย 

เมื่อเราได้เห็นต้นปรงทั้งสวน โอ้โห.. บางต้นสูงมาก จนเราสามารถเข้าไปนั่งใต้ต้นหลบแดดได้ เพื่อนพาชมแต่ละต้นพร้อมอธิบายให้เราฟังใต้ต้นปรงกลางแดดยามเที่ยง

“ตอนแรกๆ ก็ปลูกเพราะความชอบ แต่พอปลูกๆไป เยอะขึ้น เต็มพื้นที่ บางคนเขาถือว่า ชื่อ “ปลง” ไม่เป็นมงคล แต่จริงๆ แล้ว ต้นปรง มีอีกชื่อ ว่า “พร้าวเขา”  หรือ มะพร้าวภูเขา เพราะขึ้นตามภูเขา” 

 “ต้นปรงขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เติบโตช้ามาก กว่าจะได้ต้นโตสูงอย่างที่เห็น อาจต้องใช้เวลามากกว่าอายุเราๆ เสียอีก” เพื่อนอธิบาย

 “แล้วนายไปเอามาจากไหน ต้นใหญ่ขนาดนี้”  ฉันถามด้วยความฉงน

 “ไปขอซื้อมาจากชาวบ้านที่เขาปลูกไว้แล้ว ต้นนี้ซื้อที่ตรัง  และก็เพาะเองด้วย”  เพื่อนชี้ให้ดูต้นปรงที่กำลังออกลูก และให้ระวังหนามแหลมคม แล้วเราก็ดูต้นไม้อื่นๆ อีกหลายชนิด

ต้นไม้ทุกต้นมีคุณค่ามาก แต่สำหรับคนที่รักต้นปรงแล้ว ย่อมรู้ว่าปรงต้นใหญ่มีค่ามากแค่ไหน เพราะหมายถึงว่า  กว่าที่ต้นปรงจะโตได้ขนาดนั้น ต้องใช้เวลาปลูกมานานตั้งแต่รุ่นปู่ของเราก็ได้ และต้นสูงๆ ที่เราพบเห็นตามภูเขา อาจมีอายุมากเป็นร้อยปีหรือมากกว่านั้น  เพราะฉะนั้นอย่าทำลายต้นปรงนะคะ

...วันนั้น พวกเราได้ต้นอินทผาลัมและต้นจันทน์ผากลับบ้านกันคนละสองต้น เราไม่กล้าถามถึงราคาต้นปรง  แม้จะเห็นหลายต้นมีคนจองไว้แล้วก็ตาม  สวยงามจริงๆ แค่ดูก็ชื่นใจแล้ว

โดย Chaoying

 

กลับไปที่ www.oknation.net