วันที่ จันทร์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลากสี สดใสฤดูใบไม้ผลิในคาลิฟอเนียร์หลากสีสดใสและแฟชั่นฤดูใบไม้ผลิในคาลิฟอเนียร์

ขอเป็นนักข่าวนอกสนามประเทศไทย หันเหความวุ่นวายและความทุกข์ใจจากการแบ่งแยกของสีในบ้านเมือง พักความเครียดของสมองจากการรับทราบข่าวคราวการเมืองที่ยังมองไม่เห็นภาพสันติ ไปชมดอกไม้ที่รวมสีสันสวยงามในซานฟรานซิสโก-เบย์แอเรียดีกว่านะคะ

ผู้เขียนอ่าน อ่าน ดู ดู ข่าวบ้านเราผ่านเน็ต ผ่านเว็บไซต์มาเป็นเวลาสองอาทิตย์ ความทุกข์ใจและห่วงใยบ้านเมืองของชุมชนไทยในคาลิฟอเนียร์ภาคเหนือมิได้ยิ่งหย่อนไปจากคนในเมืองไทย

ทว่า..ณ เวลานี้ ขอเป็นทางเลือกเสนอข่าวด้านอื่นบ้างนะคะ เพราะตัวเองจะไม่สันทัดเขียนข่าวการเมือง เป็นเพียงนักเขียนนวนิยายคนหนึ่งที่อาจจะ เพ้อฝันไปตามเรื่อง วันนี้อยากจะพาผู้อ่านฝันเฟื่องว่าท่านได้มายืนอยู่ท่ามกลางต้นไม้ดอกไม้งามๆที่ภาคเหนือของมลรัฐคาลิฟอเนียร์กันดีไหมคะ ช่วงนี้ฤดูใบไม้ผลิเริ่มแล้ว หลังจากพายุฝนฟ้ากระหน่ำลงมาสู่นครซานฟรานซิสโกและเบย์แอเรีย ดอกไม้ก็เริ่มผลิดอกออกช่อ สวยงามไปทั้งเมือง

ห้างสรรพสินค้าอันดับหรูใจกลางนครซานฟรานซิสโก เป็นหัวหมู่จัดเทศกาลพรรณไม้งาม ชื่องานว่า Spring is in the air ค่ะ ชมกันเลยค่ะ (ขอบคุณน้องเอิง นิชา กิตติธนะพันธ์ เจ้าของกล้อง และเป็นหนึ่งในออกาไนเซอร์ให้ห้างเมซี่ ซานฟรานฯ ค่ะ)

ต่อท้ายเล่าเรื่องราวน่าสนใจเรื่องหนึ่งในอเมริกา ที่เกี่ยวพันกับชุมชนไทยตอนนี้ก็คือเรื่องที่รัฐบาลอเมริกันกำลังรณรงค์กันอยู่ตอนนี้ ก็คือเรื่องการสำรวจสำมะโนประชากร ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอเมริกัน กรอกแบบฟอร์มสำรวจสำมะโนครัวส่ง ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน การสำรวจสำมะโนครัวนี้เป็นไปตามมาตราที่ ๑ ส่วนที่ ๒ ของรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ซึ่งกำหนดให้สำนักงานสำมะโนประชากรนับจำนวนคนทั้งหมดในสหรัฐฯ โดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ

การสำรวจสำมะโนประชากรจะกระทำกันทุก ๑๐ ปี ทั้งนี้เพื่อการกำหนดจำนวนผู้แทนใหม่ สำหรับชุมชนไทยในสหรัฐทางสถานกงสุลไทยในลอสแอนเจลิส ได้จัดประชุมสนับสนุนการกรอกแบบฟอร์มครั้งนี้เพื่อว่า ชุมชนไทยจะได้รับสิทธิประโยชน์หลายประการ ไม่ไว่าจะเป็นเงินทุนและการรับบริการต่างๆจะได้รับการตอบสนอง ในการนี้ทางการสหรัฐได้จัดแบบฟอร์มเป็นภาษาไทยให้กรอกได้ด้วย

ในการประชุมวันนั้น ข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยที่ออกในสหรัฐรายงานว่ามีการประเมินการสำรวจในปี ค.ศ. ๒๐๑๐ ว่าน่าจะมีคนไทยประมาณ สองแสนคน

เอาล่ะค่ะ นั่นเป็นข่าวทอลค ออฟ เดอะ ทาวน์ ข่าวหนึ่งในอเมริกาตอนนี้

และผู้เขียนก็คงต้องขออำลาไปจากบล็อกสักพักนะคะ เพราะว่าติดธุระหลายเรื่อง เรื่องใหญ่ที่ทำให้เวลาของผู้เขียนหมดไปวันๆโดยรวดเร็ว ที่นอกจากจะดูแลหลานตัวเปี๊ยกๆถึงสามคน กับงานเขียนนวนิยายเรื่องใหม่ และ ยังเพิ่มความวุ่นวายให้ตัวเองอีก ก็คือมีเว็บไซต์ของตัวเองที่ต้องดูแล เป็นเว็บไซต์นิตยสารออนไลน์ ชื่อ สรรพรสดอทคอม ว่างๆขอเชิญชวนผู้สนใจงานเขียนจากนักเขียนไทยหลากอาชีพในสหรัฐอเมริกากันได้นะคะ

ลิ๊งค์ ค่ะ

www.sapparos.com

สวัสดีค่ะ

 

 

 

โดย ลิลิตดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net