วันที่ จันทร์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต -จัดสร้างโดยวัดจันทวงศาราม (กลาง)


          วัดจันทวงศาราม (กลาง) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าวัดกลาง ตั้งอยู่ถนนลาดพร้าว  เป็นอีกวัดที่ได้มีการจัดสร้างเหรียญหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้เคารพนับถือ รวมทั้งเพื่อหาทุนจัดสร้างถาวรวัตถุในโอกาสต่าง ๆ
    

          ๑. เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๐ รูปทรงใบเสมา ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ห่มดองมัดจีบ นั่งขัดสมาธิ ด้านบนมียันต์อักษรขอมว่า "อาย อนฺต" มีข้อความด้านล่างใต้ฐานนั่งว่า "ที่ระลึกงานผูกพัทธสีมาวัดจันทวงศาราม(กลาง)" ด้านใต้ฐานนั่งมีข้อว่า "พระครูภักตร์" ซึ่งเป็นชื่อของหลวงปู่พัก  ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห พร้อมข้อความปีที่จัดสร้างคือ "อ.บางกะปิ" ซึ่งในสมัยนั้นยังใช้เรียกเขตบางกะปิว่า "อ." ในความหมายของอำเภอ  และช่วงเวลาที่จัดสร้าง "๒๕ มี.ค. ๑๐"

          ๒.แหวนรูปหลวงปู่ พ.ศ.๒๕๑๐ จัดสร้างในคราวเดียวกันกับเหรียญปั้มรูปน้ำเต้า โดยรูปแหวนเป็นรูปของหลวงปู่พักครึ่งองค์ จีวรจีบ พาดสังฆาฎิ ไหปลาร้าลึก มีข้อความใต้องค์หลวงปู่ว่า "พระครูภัตร์" จัดสร้างเป็นที่ระลึก และจัดหาทุนผูกพัทธสีมาวัด ในช่วงเดือนมีนาคม ๒๕๑๐ 

                   ๓.เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๓ เป็นเหรียญที่จัดสร้างคณะกรรมการวัดกลาง คือดาบตำรวจเสวก กาญจนวาส เป็นเหรียญปั้มรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ครึ่งองค์จีวรจีบ พาดทับด้วยสังฆาฎิทรงเรียบ ด้านขวาระหว่างไหล่มีข้อความบอกถึงรุ่นว่า "รุ่นพิเศษ" ด้านซ้ายของเหรียญมีปี พ.ศ.ที่จัดสร้าง "๒๕๑๓" ด้านล่างองค์หลวงปู่มีข้อความชื่อของท่าน "หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต" อีกด้านของเหรียญจะรูปยันต์ตรีนิสิงเห ทรงเหลี่ยม มีข้อความอักษรยันต์ว่า "นะ มะ พะ ธะ" สลับกันไปจนครบสี่ตัว ทั้งสีด้านของยันต์อีกชั้นหนึ่ง เหรียญรุ่นนี้อธิษฐานจิตปลุกเสกโดยหลวงปู่เทียม สิริปุญฺโญ(พระวิสุทธาจารเถร) วัดกษัตราธิราช จังหว้ดพระนครศรีอยุธยา


          ๔.เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๙ เป็นเหรียญที่จัดสร้างในนามวัดกลางอีกรุ่นหนึ่ง โดยพระครูปลัดสะท้าน อายุโท เป็นเหรียญที่จัดสร้างในนามวัดกลางอีกรุ่นหนึ่ง จัดสร้างมอบให้เพื่อหาทุนในฉลองอุโบสถวัดสว่างอารมณ์ จังหวัดลพบุรี สำหรับเหรียญในบล็อกนี้จะมีสองเนื้อ คือเนื้องเงินและเนื้อทองแดง เป็นเหรียญที่เอารูปทรงคล้ายปี ๒๔๙๑ มาจัดสร้างโดยลักษณะด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่นั่งสมาธิห่มดอง มัดจีบ  ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห มีพ.ศ.ที่จัดสร้างคือ "พ.ศ.๒๕๑๙"

 

         ๕.เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๙ (รุ่นสร้างอุโบสถ)  เหรียญในบล็อกนี้จะมีสองเนื้อ คือเนื้องเงินและเนื้อทองแดง เป็นเหรียญที่เอารูปทรงคล้ายปี ๒๔๙๑ มาจัดสร้างโดยลักษณะด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่นั่งสมาธิห่มดอง มัดจีบ  ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห มีปีที่จัดสร้างพร้อมวัตถุประสงค์ที่จัดสร้าง คือ "พ.ศ.๒๕๑๙"   และ "รุ่นสร้างอุโบสถ" อยู่ด้านล่างสุดของเหรียญ  จัดสร้างโดยพระครูปลัดสะท้าย อายุโท เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเพื่อหาทุนในการก่อสร้างกำแพงรอบรูปใบบัวรอบอุโบสถ

         เหรียญรุ่นนี้จากคำบอกเล่าของนายประสาร กาญจนวาส (65 : 22/10/2550) ว่า พระรุ่น พ.ศ.2519 นี้จัดสร้างโดยพระครูปลัดสะท้าน อายุโท อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดจันทวงศาราม (กลาง) ร่วมกับกำนันจำปา กาญจนวาส ผู้เป็นบิดาของนายประสาร โดยมีพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบางกะปิ หรือวัดอุทัยธาราม ซึ่งเป็นพิธิใหญ่ มีเกจิจากวัดต่าง ๆ มาร่วมพิธี อาทิ หลวงปู่โต๊ะ  วัดประดู่ฉิมพลี  หลวงพ่อทองแดง กิตติญาโณ (พระครูนิมมานกิตติคุณ) วัดบานกระเบา จังหวัดศรีสะเกษ เป็นต้น

          ๖.เหรียญปั้มไข่หลวงพ่อทองคำ  เป็นเหรียญปั้มรูปไข่หูห่วง ที่เป็นอีกรุ่นที่จัดสร้างโดยวัดกลาง ด้านเป็นหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ในลักษณ์ครึ่งองค์จีวรจีบ พาดสังฆาฎิ ข้อความด้านล่างบอกชื่อท่านว่า "พระครูพักตร" อีกด้านเป็นรูปพระปางมารวิชัย บนฐานบุษบก ที่ชาววัดกลางเรียกว่าหลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถวัดจันทรวงศาราม(กลาง) ในปัจจุบัน มีข้อความใต้ฐานพระว่า "หลวงพ่อทองคำ" และด้านใต้อีกชั้นหนึ่งบอกชื่อวัดว่า "วัดจันทวงศาราม(กลาง)" จัดสร้างใน พ.ศ.๒๕๑๙ โดยพระครูจันทรวงศ์วิวัฒน์ (แฉล้ม) อดีตเจ้าอาวาสแห่งนี้เป็นผู้จัดสร้าง พระครูแฉล้มนี้เป็นสัทธิวิหาริกในหลวงปู่พักรุ่นสุดท้าย โดยหลวงปู่พักเป็นพระอุปัชฌายให้ จนกระทั่งหลวงปู่พัก ท่านมรณภาพใน พ.ศ.๒๕๐๑

          สำหรับหลวงพ่อทองคำ พระประธานในอุโบสถวัดกลาง มีเรื่องเล่าว่า ประมาณ พ.ศ.๒๕๐๕ ถูกโจรลักไปไปทั้งองค์  และตัดเฉพาะเศียรไป พร้อมนำองค์พระไปทิ้งในท้องร่อง จนกระทั่งวันหนึ่งหลวงพ่อทองคำ ได้ไปเข้าฝันท่านพระครูแสวง(เจ้าอาวาสในขณะนั้น) ว่าองค์ของท่านถูกทิ้งอยู่ในท้องร่อง ให้ไปนำกลับคืนมายังวัดด้วย เมื่อนำกลับมาแล้วองค์หลวงพ่อทองคำเหลือแต่องค์พระเศียรหายไป ทางวัดและคณะกรรมการจึงได้ทำพิธีหล่อเศียรกลับขึ้นมาใหม่ และนำประดิษฐาน ณ อุโบสถวัดกลาง จนกระทั่งตำรวจตามจับขโมย และตามเศียรพระคืนกลับมาได้  ทางวัดจึงได้หล่อองค์พระขึ้นมาอีก เพื่อต่อกับเศียรที่ได้คืนกลับมาในภายหลัง ทำให้หลวงพ่อทองคำมี ๒ องค์ และปัจจุบันประดิษฐานที่อุโบสถ์วัดจันทวงศาราม (กลาง) และในทุก ๆ ปี ช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะมีเทศกาลปิดทองไหว้พระหลวงพ่อทองคำ

........................................................

          หมายเหตุ การนำเสนอนี้เป็นการให้ข้อมูลเชิงความรู้และประวัติ ไม่มีผลเป็นการยืนยันความแท้ไม่แท้ของเหรียญ รวมทั้งราคาแต่อย่างใด ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงการสืบค้นจากคำบอกเล่า อาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง ถ้าท่านรู้โปรดให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อความสมบูรณ์ต่อเนื้อหาในเชิงประวัติ พระต้นแบบโดย นายประสาร กาญจนวาส / ถ่ายรูป นายอาทิตย์ คำแปลง

หลวงปู่เทียม สิริปุญฺโญ (พระวิสุทธิวงศาจารเถร) วัดกษัตราธิราช พระนครศรีอยุธยา (ภาพจากเน็ต)

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net