วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญปั้มหลวงปู่พัก-หลวงปู่เผือก พ.ศ.2517 วัดลาดพร้าวจัดสร้าง


เหรียญปั้มหลวงปู่พัก-หลวงปู่เผือก พ.ศ.2517 วัดลาดพร้าวจัดสร้าง


          วัดลาดพร้าว (http://www.watladpraw.com/) เป็นวัดที่อยู่ในระแวกเดียวกับวัดบึงทองหลาง และที่วัดลาดพร้าวก็มีเกจิอีกท่านหนึ่ง คือหลวงปู่เผือก เกจิคณาจารย์ร่วมสมัยกับหลวงปู่พัก  ทางวัดลาดพร้าวได้จัดสร้างเหรียญรุ่นหนึ่งที่มีรูปหลวงปู่พัก  ธมฺมทตฺโต แห่งวัดบึงทองหลาง อยู่คนละด้านกับหลวงพ่อเผือก  เป็นเหรียญปั้มที่จัดสร้าง ใน พ.ศ.2517 ด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงปู่พัก ห่มดองมัดจีบ นั่งขัดสมาธิ ด้านใต้องค์หลวงปู่มีข้อความว่า "หลวงพ่อพัก" แถวที่สองข้อความ "วัดบึงทองหลาง" อีกด้านหนึ่งเป็นรูปหลวงพ่อเผือกครึ่งองค์ ห่มจีวรเป็นจีบมีสังฆาฎิ มีข้อความด้านบนขอบเหรียญเหนือศรีษะว่า "วัดลาดพร้าว"  ด้านใต้องค์ท่านมีข้อความว่า "หลวงพ่อเผือก" รุ่นนี้จัดสร้างสองเนื้อคือ กระหลั่ยทองและเงิน สำหรับการจัดสร้างในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนสมทบทุน จัดสร้างเขื่อนกั้นน้ำบริเวณหน้าลาดพร้าว

         หลวงพ่อเผือก พระเกจิ อดีตเจ้าอาวาสวัดลาดพร้าว ระหว่าง พ.ศ.2445-2480 รวม 35 ปี  ท่านเป็นศิษย์หลวงพ่อทอง แห่งวัดราชโยธา  เช่นเดียวกับหลวงปู่พัก  ธมฺมทตฺโต ซึ่งในอดีตเคยพายเรือไปขึ้นท่าน้ำหน้าวัดราชโยธา เพื่อเรียนวิชากับหลวงพ่อทองเช่นเดียวกัน  สำหรับประสบการณ์พระเครื่องหลวงพ่อเผือกมีเรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีงานวัด และมีพิธีปล่อยผ้าแพรลูกโป่ง ซึ่งทางคณะผู้จัดงานได้ผูกพระสมเด็จของหลวงพ่อเผือกติดไปด้วย ผ้าแพรพร้อมลูกโป่งลอยไปถึงปราจีนบุรี มีคนเห็นแล้วเกิดคึกคะนอง หยิบปืนมายิงลูกโป่ง ปรากฏว่ายิงไม่ออก เมื่อลูกโป่งหมดลมร่วงลงมา ได้มีคนพบพระสมเด็จของหลวงพ่อเผือกผูกติดอยู่ด้วย จึงได้ติดตามมายังวัดลาดพร้าวเพื่อกราบท่านถึงที่วัด (ข้อมูลนี้เป็นเพียงคำบอกเล่าจากผู้สูงอายุที่อยู่ในเหตุการณ์และเล่าต่อ ๆ กันมา เท็จจริงเป็นประการใดไม่อาจยืนยัน)


ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง เนื้อกระหลั่ยทอง 

ด้านหลังเป็นรูปหลวงพ่อเผือก วัดลาดพร้าว เนื้อกระหลั่ยทอง

ด้านหน้าหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง /เนื้อกระหลั่ยเงิน

หลวงปู่เผือก วัดลาดพร้าว / เนื้อกระหลั่ยเงิน

[รูปถ่ายหลวงพ่อเผือก วัดลาดพร้าว]

[รูปถ่ายหลวงปู่พัก ธัมมทัตโต วัดบึงทองหลาง]

        หมายเหตุ ข้อมูลและภาพทั้งหมดไม่ยืนยันความจริงแท้ ในเชิงพาณิชย์-การค้า การนำเสนอนี้เพียงเป็นการให้ข้อมูลในเชิงความรู้ ประวัติ และข้อมูลเป็นเพียงคำบอกเล่า ถ้าผู้ใดรูปหรือมี่ข้อมูลเพิ่มเติมจะเป็นความกรุณาอย่างยิ่ง เอื้อเฟื้อภาพโดย นายอาทิตย์ คำแปลง

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net