วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญสามเกจิ(หลวงปู่พัก)พ.ศ.2518 และ 2538 วัดสาครสุ่นประสาสรรค์จัดสร้าง


เหรียญสามเกจิ(หลวงปู่พัก) พ.ศ.2518 และ 2538 วัดสาครสุ่นประสาสรรค์จัดสร้าง


     วัดสาครสุ่นประสาสรรค์ (http://watsakornsoon.freehosting.net/) วัดสาครสุ่นประชาสรรค์ หมู่ 2 ซ.สตรีวิทยา2 ถ.ล้าดพร้าว 71 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ  เป็นอีกวัดที่ได้มีการจัดสร้างรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ร่วมกับเกจิร่วมสมัย ที่เรียกว่าเหรียญสามเกจิ โดยประกอบด้วยหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง หลวงพ่อเผือก วัดลาดพร้าว หลวงปู่หุ่น(2436-2511) วัดนวลจันทร์(บางขวด / http://www.watnuanchan.com) โดยจัดสร้างใน 2 ช่วงเวลา โดยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่ระลึกและรดมทุนในการจัดสร้างเสนาสนะภายในวัด คือ

    1. เหรียญปั้มสามเกจิ พ.ศ.2518 สำหรับเหรียญรุ่นนี้จัดสร้างขึ้นในคราวงานฝังลูกนิมิตรวัดสาครสุ่นประชาสรรค์ โดยรูปเหรียญเป็นทรงใบเสมา ด้านหน้าเป็นรูปสามเกจิ ด้านบนสุดตรงกลางเป็นรูปหลวงปู่หุ่น แห่งวัดนวลจันทร์(บางขวด) ด้านซ้ายเป็นรูปหลวงพ่อเผือก วัดลาดพร้าว และขวาเป็นรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทัตโต แห่งวัดบึงทองหลาง  ด้านขอบซ้ายขวาจะเป็นลายกระนกอยู่ด้านบนรับกับขอบเหรียญ และมีรูดจุดไข่ปลาต่อเป็นลำดับ รวมทั้งมีชื่อเกจิ ตรงกับองค์ท่านอยู่ตามขอบเหรียญ ตรงด้านล่างและซ้ายขวา และด้านบนเหนือศรีษะองค์หลวงปู่หุ่นจะมียันต์อักษรขอมอยู่ ด้านหลังเป็นรูปยันต์ และมีข้อความว่า "ที่ระลึกในงานฝังลูกนิมิตร วัดสาครสุ่นประชาสรรค์" และด้านล่างของขอบเหรียญจะมีช่วงเวลาที่จัดสร้าง คือ "๑๓ ก.พ. ๒๕๑๘" ด้านซ้ายขวาจะเป็นลายกระนก และจุดไข่ปลารับกับเหรียญคล้ายด้านหน้า


ด้านหน้าเหรียญสามเกจิ พ.ศ.2518


ด้านหลังเหรียญสามเกจิ พ.ศ.2518

     2.เหรียญปั้มสามเกจิ พ.ศ.2538 เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเป็นที่ลึกการจัดสร้างวัดครบ 24 ปี โดยเป็นเหรียญรูปทรงเสมา โดยนำมาแบบมาจากบล็อก พ.ศ.2518 ด้านหน้าเป็นรูปสามเกจิ ด้านบนสุดตรงกลางเป็นรูปหลวงปู่หุ่น ซ้ายเป็นรูปหลวงพ่อเผือกและขวาเป็นรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทัตโต ด้านขอบซ้ายขวาจะเป็นลายกระนกอยู่ด้านบนรับกับขอบเหรียญ และมีรูดจุดไข่ปลาต่อเป็นลำดับ รวมทั้งมีชื่อเกจิ ตรงกับองค์ท่านอยู่ตามขอบเหรียญ ตรงด้านล่างและซ้ายขวา และด้านบนเหนือศรีษะองค์หลวงปู่หุ่นจะมียันต์อักษรขอมอยู่ ด้านหลังเป็นรูปยันต์ และมีข้อความว่า "ที่ระลึกครบรอบวัด ๒๔ ปี" อยู่ตรงด้านบนยอดของยันต์ และด้านล่างของยันต์จะมีข้อมความว่า "วัดสาครสุ่นประสาสรรค์ ลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร" ขอบนอกด้านล่างของเหรียญ จะมีช่วงเวลาที่จัดสร้าง คือ "๒๒ ก.ค. ๒๕๓๘" ด้านซ้ายขวาจะเป็นลายกระนก และจุดไข่ปลารับกับเหรียญคล้ายด้านหน้า


ด้านหน้าเหรียญสามเกจิ พ.ศ.2538


ด้านหลังเหรียญสามเกจิ พ.ศ.2538

         หมายเหตุ  ท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติม จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่ง เหรียญนี้ไม่ยืนยันถึงความแท้ ไม่แท้ในเชิงพาณิชย์ เป็นการให้ข้อมูลเพื่อเป็นความรู้ และประวัติเท่านั้น เอื้อเฟื้อภาพโดย อาทิตย์ คำแปลง

หลวงปู่หุ่น สุวณฺสโร (พ.ศ.2436-2511) วัดนวลจันทร์ / ภาพจากเน็ต


หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง (2419-2501)

หลวงพ่อเผือก วัดลาดพร้าว

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net