วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับตาโดดเดียว“ประชาธิปัตย์”ปล่อยแก้“เสื้อแดง”เหลว


            “เมื่อไรอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะจะแก้ปัญหาม็อบเสื้อแดงได้ซะที” เมื่อพบหน้าใครต่อใครในสังคมไทยแล้ว คำถามนี้จะเป็นเรื่องแรกที่ต้องเจรจากัน ประชาชนจำนวนมากตั้งความหวังว่า วันนี้ต้องสลายม็อบ พรุ่งนี้ต้องสลายม็อบ ไม่เกินอาทิตย์นี้ต้องสลาย มิเช่นนั้นแล้ว ประเทศชาติพังแน่นอน สุดท้ายยังหาคำตอบลงตัวกันไม่ได้แม้แต่ครั้งเดียว

            ความไม่สำเร็จในการแก้ปัญหานั้น หากประมวลเรื่องราวที่ผ่านมาแล้ว ภายใต้การเป็นผู้นำในการบริหารประเทศของ “ประชาธิปัตย์”เอง คงหนีไม่พ้น “ศึกภายใน” ที่ไม่มีใครให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหานั้นเอง  ไม่ว่าจะเป็น “นักการเมือง-ข้าราชการ-ทหาร-ตำรวจ”นั้นเอง

“นักการเมือง” ต้องยอมรับหลายคนในพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ได้มีท่าทีที่ดี ด้วยการมานั่งวงจับเข่าคุยช่วยกันแก้ปัญหาการชุมนุมประท้วงของ “เสื้อแดง”เลย นักการเมืองในพรรคร่วมรัฐบาลหลายคน ดีแต่ออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างเดียว แถมบางครั้งออกแนวไปทางขู่ “ประชาธิปัตย์”ด้วยซ้ำไป

ตัวอย่างของความไม่ร่วมมือของนักการเมืองในซีกของรัฐบาลนั้น รัฐมนตรีหลายคนไม่ได้สนใจกับปัญหาบ้านเมืองอย่างแท้จริง จะเห็นได้จากเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา “รัฐมนตรี”คนหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล ที่ใกล้ชิดกับ “ทหาร”เป็นพิเศษ ควรเป็นมีบทบาทสำคัญในการควบคุมสถานการณ์ ด้วยซ้ำไป

แต่เชื่อหรือไม่ว่า “รัฐมนตรี”ผู้นี้“โดดงาน”ไปจองก๊วนออกรอบตีกอล์ฟกับเพื่อนฝูงเกือบ 40 คน ที่สนามกอล์ฟย่านมีนบุรี เหมือนกับเหตุการณ์บ้านเมืองสงบสุข ทั้งๆ ที่ แยกสีลมแทบจะลุกเป็นไฟ ประชาชนเข็นฆ่ากันตาย

“ข้าราชการ” หลายกระทรวง ทบวงกรม คงทำงานกันแบบขออยู่ไปวันๆ ไม่ได้มีความกระตือรือร้นอะไรมากนัก บ้างครั้งแสดงออกในลักษณะของความเบื่อหน่ายนักการเมืองบางคน เพราะไปจ้ำจี้จ้ำไชจำกัดความคิดของข้าราชการมากเกินไป

รายการถ่ายทอดสด “เชื่อมั่นประเทศไทยกับกับนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” นั้น ก็ยังมีเรื่องเหลือเชื่อเกิดขึ้นได้หลายต่อหลายครั้ง เช่นเดียวกับเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาก้เช่นกัน ในระหว่างที่ออกอากาศนั้น “จอดำ”ออกอากาศไม่ได้ไปพักหนึ่ง แต่การชี้แจงออกมาภายหลังว่า “เกิดจากการเปิดคลื่นแทรกแซงจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี”

ในความเป็นจริงแล้วการกล่าวหา “ผู้ไม่หวังดี”นั้น ไม่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ จะมีใครสักกี่คนที่ซื้อเครื่องมือพิเศษราคาสูง เพื่อหวังมาเปิดส่งสัญญาณรบกวนสถานีโทรทัศน์ขนาดนั้น

“ทหาร”หลายคนฝากความเชื่อมั่นกันว่า จะต้องลงมาเป็นพระเอกขี่ม้าขาว เข้ามาแก้ปัญหาด้วยการสลายม็อบในระยะเวลาอันรวดเร็ว บางคนคาดหวังกันว่า ทหารบางคนต้องออกมาปฏิวัติให้จบสิ้นไปเลย บ้านเมืองจะได้สงบสุขกันได้เสียที

ข่าวการคาดหวังจาก “ทหาร”นั้น เกิดขึ้นมายาวนาน แต่สุดท้ายมีเพียงการแถลงการณ์ออกมาข่มขู่ “เสื้อแดง” โดยมี “โฆษกไก่อู”เป็นผู้ดำเนินการเท่านั้น

“ตำรวจ” คำประกาศขู่ของรัฐบาลจะเกิดความศักดิ์สิทธิ์นั้น ผู้ปฏิบัติให้เป็นไปตามกติกาจะต้องไม่พ้น “ตำรวจ” แต่เชื่อหรือไม่ว่า ตำรวจไม่สามารถดำเนินการอะไรได้เลย

จะเห็นได้จากการออกหมายจับ 24 แกนนำที่สร้างความปั่นป่วนให้กับบ้านเมืองอยู่ในทุกวันนี้ แต่ตำรวจก็อารยะขัดขืนไม่กล้าจับแกนนำเสียอีก และบางครั้งทนกระแสกดดันไม่ได้ ก็ใช้ความพยายามเข้าไปจับกุมอยู่บ้าง แต่การทำงานเหมือนมีความฉลาดมีไม่มากนัก ถูกม็อบเสื้อแดงปิดล้อมจนเสียชื่อยับเยิน

เช่นเดียวกับเหตุการณ์ระเบิดมากกว่า 40 ครั้งที่ผ่านมา เย้ยหยันกันด้วยการ “ปาระเบิด”ใส่สถานที่สำคัญต่างๆ มากมาย ตำรวจก็ไม่สามารถดำเนินการจับกุมคนร้ายได้แม้แต่รายเดียว

นักการเมือง-ทหาร-ตำรวจ-ข้าราชการ ก็อารยะขัดขืนกันหมด ดังนั้นคำถามที่ต้องถามกันต่อไปอีกคงหนีไม่พ้นคำว่า “บ้านเมืองเรามันจะจบยังไง..?”เท่านั้นเอง

 

                                    +++++++++++++++++++++

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net