วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผิดไหม(การชุมนุม)ที่ราษฎร์ประสงค์?


ผิดไหม(การชุมนุม)ที่ราษฎร์ประสงค์?

โดย ธรรมเทพ

ผมว่าการชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองก็มีมาทุกยุคทุกสมัยนะ
ผิดแต่ว่ามันก็ขยับขับเคลื่อนก้าวไป อีกหนึ่งก้าว อย่างการยึดทำเนียบหรือสนามบิน ของพันธมิตร นั่นทำให้คนทั้งโลกเดือดร้อน และเสียหายภาพพจน์ต่อรัฐ(บาล)ไทยอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนอยู่ครามครันด้วยซ้ำ


การไปเรียกร้องที่ผ่านฟ้า ถนนราชดำเนิน ก็ทำให้คนแถวนั้นเดือดร้อนหรือได้ผลกระทบ การไปเรียกร้องที่ไหนๆอย่างน้อยๆคนที่นั่นก็จำได้รับผลกระทบ อันนี้เป็นของธรรมดา ถ้ามองในแง่กลับกัน การ"คืนพื้นที่"ราชดำเนินบ้าง ที่โดนมาซ้ำๆ ก็ดูจะเป็นธรรมกับตัวมันเองและคนแถวนั้นอยู่ในลักษณะหนึ่ง


การไปชุมนุมเรียกร้องที่แยกราชประสงค์ จึงนับเป็นนิมิตหมายใหม่ ซึ่งเป็นกลยุทธ์หนึ่งของผู้ชุมนุม ในยุคนี้พอศอนี้

นั่นก็คือต้องมองอันดับแรกก่อนว่า ไปชุมนุมเรียกร้องกันที่ไหน ที่นั่นก็เดือดร้อนได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน ทุกๆการชุมนุมเรียกร้องที่ผ่านมา เพียงแต่ครั้งนี้ สิ่งที่ไม่เคยก็เกิดขึ้นให้เราพินิจพิจารณาก็คือ การสร้างวาทกรรม ให้คนเกิดควารู้สึกว่าการชุมนุมทำให้ "คนกรุงเทพฯ"เดือดร้อน


นั่นหมายความว่า การที่คนกรุงเทพฯได้รับความสะดวกสบาย เข้าถึงปัจจัยความสะดวกความทันสมัย ทรัพยากร ศูนย์กลางรวมอำนาจและโอกาสต่างๆก็มากกว่าชาวบ้านที่อยู่ต่างจังหวัด ใครๆก็ต้องเข้ามาชุมนุมเรียกร้องที่กรุงเพทฯเป็นเบื้องต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นมาตลอด คนกรุงเทพฯเองเมื่อเดือดร้อนก็คงไม่ไปเรียกร้องที่ต่างจังหวัดกระมังครับ ซึ่งก็ช่วยไม่ได้ที่คนกรุงเทพฯไม่ไปเอง (ฮา)


มองอีกกระทอกหนึ่ง นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องจ่ายเมื่อคนเข้ามาเรียกร้องกันที่กรุงเทพฯไม่ว่า ณ ที่ใด และเป็นภาพข้อเท็จจริงที่ว่า หากมองในแง่ดีจะเห็นว่า ชาวบ้านคนต่างจังหวัดเดือดร้อนมันก็ย่อมส่งผลกระทบไปทั่วถึงกัน ถ้าเราจะคิดว่ากรุงเทพฯคือประเทศไทย

แต่เราเคยคิดจะแก้ปัญหาให้เขามากกว่าการที่คิด หรือสร้างวาทกรรมว่า ทำให้คนกรุงเทพฯเดือดร้อน ซึ่งต่อไปจะกลายเป็นวาทกรรมใหม่ บ้างไหม

และในมุมหนึ่งเมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น นั่นสะท้อนถึงอะไรของความเป็นกรุงเทพฯบ้าง

จริงอยู่ว่าผลพวงในเหตุการณ์ชุมนุมครั้งนี้เกิดจากการเรียกร้องทางการเมืองเป็นด้านหลัก แต่จะเป็นนิมิตหมายที่ดีทีเดียวถ้าคนกรุงเทพฯจะเอื้ออำนวยช่วยเหลือให้กับพี่น้องที่มาเรียกร้องเรื่องราวของเขา ไม่ว่าเรื่องราวใดๆก็ตาม ภาพอย่างนี้คือภาพที่เราคนไทยทุกคนอยากเห็นมิใช่หรือ มิใช่สิ่งที่ตรงข้ามกับที่เราเห็นอยู่ในวันนี้


สุดท้ายก็คือ การที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องจะเลือกพื้นที่ใด ย่อมเป็นสิทธิเสรีภาพของเขาในเบื้องต้น ทุกคนบอกว่าการชุมนุมประท้วง โดยเฉพาะที่ราชประสงค์ทำให้เศรษฐกิจของชาติเสียหายร้ายแรง บางคนถึงกับเปรียบเปรยว่าจำเพาะค่าภาษีมูลค่าเพิ่มที่คนราชประสงค์จ่ายให้รัฐบาลนั้นก็มากกว่าค่าครองชีพเป็นปีๆของคนเหล่านี้รวมกันจ่ายให้รัฐ ข้อสังเกตเหล่านี้อยากจะถามว่าเราจะเอาดัชนีชี้วัดทางมูลค่า ว่าพวกกูรวยกว่ามึงจ่ายภาษีให้รัฐบานเบอะคงไม่ชอบธรรมนัก เพราะการที่คุณจ่ายภาษีมากเท่ากับว่าคุณก็กอบโกยรายได้มากเช่นกัน และการที่ผู้ชุมนุมมาเรียกร้องไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ และไม่ใช่การแบมือขอแต่เป็นการเรียกร้องสิทธิความเป็นธรรมในสิ่งที่พวกเขาถูกลิดรอน ไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม

กับวาทกรรมที่ว่า ทำให้คนกรุงเทพฯเดือดร้อนเป็นด้านหลัก ทำให้เศรษฐกิจของชาติเสียหาย นั่นจึงเป็นราคาที่คุณและเราทุกคนต้องจ่าย และต้องคืนความเป็นธรรมให้เขา ไม่ใช่การดูถูกเหยียดหยามกัน เพราะไม่เช่นนั้นการชุมนุมประท้วงต่อไป ไม่ว่าคนต่างจังหวัดหรือคนกรุงเทพฯเองก็จะทำให้ใครๆเดือดร้อนได้หมด และเราจะเอาวาทกรรมเยี่ยงนี้ไปต่อต้านการชุมนุมเรียกร้องสิทธิตามระบบประชาธิปไตยในทุกๆพื้นที่มากน้อยต่างๆกันไป

รัฐบาลผู้ริเริ่มสร้างวาทกรรมนี้ขึ้น เริ่มแต่นายกรัฐมนตรีที่ชี้ชวนเชิญให้คนกรุงเทพฯออกมาต่อต้านการชุมนุมหรือการกระทำที่ใช้ความรุนแรงแต่ต้น รวมถึงการประกาศพรบ.ความมั่นคงดักทางการชุมนุมเรียกร้องตามระบอบประชาธิปไตยที่เราทุกคนยกอ้างนั้นต้องพึงระวัง และรีบแยกแยะเรื่องราวทางการเมืองออกเสียจากการแก้ปัญหาของรัฐบาลให้จงหนัก มิให้เกิดการต่อต้าน หรือทัศนะเยี่ยงนี้เกิดขึ้น หรือดำเนินต่อไปอีก มิฉะนั้นลักษณาการสงครามระหว่างประชาชนต่างๆจะเกิดขึ้นโดยมิได้ตั้งใจ

 อย่าลืมว่ากรุงเทพฯไม่ใช่ประเทศไทย และประเทศไทยก็ไม่ใช่กรุงเทพฯ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมาประท้วงที่กรุงเทพฯที่ไหนๆก็ได้ โดยไม่มีสิทธิ์ไปทำความเดือดร้อนให้ใครๆ ในหลักพื้นฐานของการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตย 

เราห่วงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบเหมือนๆกันทุกคน หากแต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือทุกวันนี้ได้เกิดภาพและผลที่คนออกมาห่วงผลกระทบทางเศรษฐกิจมากกว่า ชีวิตคน ขึ้นแล้วในประเทศไทย

ถ้าพูดอีกอย่างเขาเดือดร้อนเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าความตายหรือการสังเวยชีวิตของผู้คน ไม่เฉพาะคนกรุงเทพฯ แต่ดูเหมือนจะระบาดไปทั้งคนไทยทั้งประเทศ อย่างนี้แปลว่ากรุงเทพฯก็ไม่เฉพาะประเทศไทย เพราะฉะนั้นประเทศไทยก็ไม่เฉพาะกรุงเทพฯเหมือนกัน

คำถามก็คือว่าแล้วอย่างนี้ผิดไหม (การชุมนุม)ที่ราษฎร์ประสงค์?

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย จูพเนจร

 

กลับไปที่ www.oknation.net