วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอมอบคำนี้ให้กับนายเหวง โตจิราการ ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา


"เหมือนเราแค่เดินเฉี่ยวแล้วแก้วน้ำแล้วมันตกแตกจะมาฟ้องเราเป็นพันล้านได้ไง"

ผมฟังประโยคนี้จากปากของ "เหวง โตจิราการ" กรณีที่บรรดาคนเสื้อแดงบุกยึดโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์เมื่อวันก่อน มันทำให้ผมมีความรู้สึกว่า ในฐานะเป็นผู้ที่เคยถูกนายเหวงผู้นี้กระทำ ต้องออกมาพูดอะไรสักอย่างกันบ้าง

การที่นายเหวงขึ้นเวที แสดงอาการน้อยใจสื่อมวลชน ที่ไม่ยอมเสนอข่าวขอโทษประชาชน แล้วออกมาปกป้อง "พายัพ ปั้นเกตุ" อดีต ส.ส.สิงห์บุรี ว่าไม่ตั้งใจไร้เจตนาบุกโรงพยาบาล แล้วรับคำตำหนิแต่ต้องสมควรแก่เหตุ มันทำให้ผมรู้สึกเหมือนถูกกระทำแบบ "สองมาตรฐาน" ในใจ

ผมจำคุณได้ดี ว่าคุณเคยตราหน้ามวลชนพันธมิตรฯ ว่าเป็นผู้ก่อการร้ายสากล โดยเฉพาะการดำเนินคดีที่มีโทษสูงสุดคือประหารชีวิต ซึ่งการชุมนุมที่สนามบินสุวรรณภูมิในคราวนั้นเรายอมรับว่าผิดในแง่ของการก่อความวุ่นวายในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งมีโทษถึงขั้นประหารชีวิตอย่างที่หมอเหวงตราหน้าพวกเราไว้

แล้วอันที่จริง พวกคุณก็เคยก่อพฤติกรรมสร้างความวุ่นวายต่างกรรมต่างวาระ จนคนทั้งบ้านทั้งเมืองเรียกว่านรกป่วนกรุง โดยเฉพาะการยึดสถานที่สำคัญทางเศรษฐกิจ ทำคนตกงานเพียงชั่วข้ามคืนกว่า 160,000 คน แล้วยังคิดว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องชอบธรรมอย่างนั้นหรือ แล้วกับเรื่องที่ไปยึดโรงพยาบาล ซึ่งเป็นสถานที่แห่งสันติภาพและมนุษยธรรมโดยไม่ถูกไม่ควร จนไม่มีความปลอดภัยหลงเหลืออยู่อีกเลย

สิ่งที่พวกคุณเคยด่า เคยตราหน้า ประหนึ่งเหยียดหยาม ไปปด่าคนอื่นยึดสนามบิน แล้วตัวเองพาพวกไปบุกยึดโรงพยาบาลทำเป็นเงียบ บอกไม่ได้ตั้งใจ ทั้งๆ ที่การบุกโรงพยาบาลนั่นหมายถึงความเป็นความตายของเพื่อนมนุษย์ ที่อาจจะเป็นเพื่อนคุณหรือไม่ใช่เพื่อนคุณ แต่พวกเขายังเป็นคน แล้วคุณ รวมทั้งพวกคุณยังมีความเป็นมนุษย์หลงเหลือกันอยู่บ้างไหม?

ในฐานะที่นายเหวงเป็นหมอเนี่ย ยังมีความละอายแก่ใจหลงเหลืออยู่บ้างไหม?


ถึงพันธมิตรฯ จะถูกดำเนินคดีจากอำนาจรัฐในระบอบทักษิณว่าเป็นผู้ก่อการร้ายสากล แต่อย่างน้อยที่สุดก็ไม่มีการใช้อาวุธสงครามร้ายแรงเหมือนพวกคุณ รวมทั้งไม่เคยถึงขั้นเอาชีวิตกันให้ตายไปข้าง มีแต่พวกเราที่ถูกบุคคลใจบาป สันดานหมาลอบกัดยิง M79 ตายทุกวัน ก่อนเหตุการณ์ยึดสนามบิน ซึ่งอย่างน้อยฝ่ายตรงข้ามกับพวกเรา ก็เป็นพวกเดียวกับคุณ ใช่ไม่ใช่?

นี่คือสองมาตรฐานของคนเสื้อแดง ที่พันธมิตรฯ โดยเฉพาะผมในฐานะผู้ชุมนุม เจ็บปวดมาตลอดห้าปี ทั้งๆ ที่การต่อสู้ของพวกเราเพื่อนำความถูกต้องชอบธรรมของสังคมไทยคืนมาเท่านั้น ที่ผ่านมาพันธมิตรฯ ไม่เคยได้อะไรจากการต่อสู้ ขนาดรัฐบาลอภิสิทธิ์ยังไม่เหลียวแลสิ่งที่เรียกร้อง

มีแต่เอาพรรคพวกของตัวเองอย่างนายกษิต ที่ไม่ได้เป็นคนสำคัญระดับแกนนำอะไรเลยขึ้นมาเป็นรัฐมนตรี และเป็นเพราะ "นายกษิต ภิรมย์" เป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ แต่อย่างน้อยเรามีในหลวงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่ทำให้เรายังคงต่อสู้โดยยึดประโยชน์ของประเทศชาติจนถึงทุกวันนี้

คิดไปคิดมา พันธมิตรฯ อย่างเราก็เป็นเพียงแค่คนที่ปิดทองหลังพระเท่านั้น

เพราะฉะนั้น สิ่งที่พวกคุณทำอะไรกับพวกเราไว้ วันนี้โดนกับตัวคุณ นายเหวง รวมทั้งแกนนำและมวลชนคนเสื้อแดง ยังจะมีความละอายแก่ใจในฐานะที่เราเป็นเพื่อนร่วมโลกที่ไม่รู้จักกันได้อีกหรือไม่ จะบอกว่าคนเราผิดพลาดกันได้ ก็ควรที่จะนำมาพูดกับพันธมิตรฯ ที่เหตุการณ์ยึดสนามบินมันย้อนเวลากลับมาไม่ได้แล้ว มันเป็นเพียงอดีตที่เรารับไว้ทั้งบทเรียนและความเจ็บปว

ถึงตอนนี้พวกคุณจะชอบตราหน้าว่า "พวกพันธมารยึดสนามบิน" แต่เราก็รู้สึกเคยชิน จึงอยากจะฝากคำว่า "ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงา" ให้นายเหวงกลับไปคิดด้วย แล้วคิดกันให้ดีๆ
อย่าคิดเข้าข้างตัวเองจนชาวบ้านชาวช่องเค้าด่าว่า "เหวง" กันเปิง...

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net