วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต - วัดพระไกรสีห์(น้อย) จัดสร้าง พ.ศ.2518 และ 2522


หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต  - วัดพระไกรสีห์(น้อย) จัดสร้าง พ.ศ.2518 และ 2522

          วัดพระไกรสีห์(น้อย) ตั้งอยู่ถนนรามคำแหง เป็นอีกวัดหนึ่งที่ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญหลวงปู่พัก เพื่อมอบให้กับศิษย์ และจัดหาทุนในการจัดสร้างอุโบสถ (พ.ศ.๒๕๑๘) และเมื่อมีการจัดสร้างอุโบสถแล้วได้มีพิธีผูกพัทธสีมา (พ.ศ.๒๕๒๒) โดยได้มีการจัดสร้างเหรียญและวัตถุมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต แห่งวัดบึงทองหลาง คือ  

          ๑.เหรียญปั้ม ปี ๒๕๑๘ เป็นเหรียญแบบมีหู ทรงสีเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งขัดสมาธิ จีวรห่มดองมัดจีบ หน้าผากกว้าง ขอบตาลึก ด้านซ้ายมีอักษรขอม "นโมพุทธายะ" และด้านซ้ายมีอักษรขอมอีกชุด "อายะคันวะ" ด้านล่างมีอักษรภาษาไทยสองแถว "พระครูธรรมทตฺโต" และ"อุปัชฌาย์ภักตร์" พร้อมเลข ๑ ไทยอยู่ด้านขวาของขอบเหรียญ ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห และอักษรด้านล่างของยันต์บอกวัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง และปีจัดสร้าง "สร้างอุโบสถวัดพระไกรสีห์(น้อย)" และ "๒๕๑๘"


ด้านหน้าเหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๘

ด้านหลัง

          ๒.เหรียญปั้มหลวงปู่พัก เป็นเหรียญปั้มทรงสี่เหลี่ยมขอบมน  หรือจะเรียกว่าแปดเหลี่ยมก็ได้ ด้านนอกของขอบเป็นเส้นนูนออกมาชัด ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งขัดสมาธิบนตั่งขาสิงห์ ห่มดองสังฆาฎิพาด มัดจีบ ไหปลาร้าลึก ขอบตาลึกด้านบนซ้ายขวามีลายไทย พร้อมจุดไข่ปลาซ้ายขวา มีอักษรขอมด้านบน และมีชื่อหลวงปู่ "หลวงพ่อภักตร์" ด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห มีอักษรสามแถว บอกถึงงานที่จัดทำเหรียญ วัดที่สร้าง และปีที่จัดทำ "งานผูกพัทธสีมา วัดพระไกรสีห์ ๒๕๒๒" โดยเรียงกันเป็นแถว สำหรับเหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเป็นที่ระลึก จัดหาทุน ในคราวผูกพัทธสีมาของวัดพระไกรสีห์ โดยจัดพร้อมกับเหรียญรุ่นหยดน้ำ และล็อกเก็ตหลวงปู่พัก

        ๓.เหรียญปั้มทรงกลม  

เหรียญหลวงพ่อภักตร์ วัดบึงทองหลาง (เหรียญเล็ก) ออกวัดพระไกรสีย์ หายากอีกองค์ค่ะเหรียญหลวงพ่อภักตร์ วัดบึงทองหลาง (เหรียญเล็ก) ออกวัดพระไกรสีย์ หายากอีกองค์ค่ะ

        ๔.เหรียญหยดน้ำลงยา สีประจำวันเกิด เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างในคราวผูกพัทธสีมาวัดพระไกรสีห์(น้อย) ด้วยเช่นกัน โดยลักษณ์เหรียญเหมือนหยดน้ำ หรือทรงพัดยศก็ได้ ด้านหน้าจะเป็นรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ครึ่งองค์หน้าผากกว้าง ตาลึก ไหปลาร้าชัด และมีสีประจำวันต่าง ๆ เป็นขอบรอบองค์หลวงปู่ เช่น สีแดง เหลือง น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีประจำวันเกิด มีข้อความใต้องค์หลวงปู่ "พระครูภักตร์" ส่วนด้านหลังเป็นรูปยันต์ มีข้อความอักษรขอม "อาย คันวะ" อยู่ฝั่งซ้ายขวาด้านบน ใต้ฐานยันต์มีอักษรขอมอีกแถวว่า "นโมพุทธายะ" พร้อมข้อความที่เป็นภาษาไทยแถวล่างเป็นปีที่จัดสร้าง  "๒๕๒๒" และงานที่จัดสร้างกำกับด้วย "งานผูกพัทธสีมา วัดพระไกรสีห์" อยู่ด้านล่างสุด


หยดน้ำลงยาประจำวัน

สีแดงประจำวันเกิดอาทิตย์

หยดน้ำลงยาประจำวันเกิดวันจันทร์

ด้านหลังของเหรียญหยดน้ำลงยาทุกสี

          ๔.ล็อกเก็ตหลวงปู่พัก  เป็นอีกชิ้นหนึ่งในชุดงานผูกพัทธสีมาวัดพระไกรสีห์ (น้อย) ที่ได้จัดเหรียญบูชา และเป็นที่ระลึกสำหรับผู้มาร่วมงานในคราวนั้น โดยรูปภาพด้านหน้าเป็นรุปหลวงปู่พัก ในภาพขาวดำ

หมายเหตุ เหรียญและข้อมูลที่นำมาเผยแผ่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นความรู้ ไม่มีผลเป็นการยืนยันความจริงเท็จของเหรียญ และราคาในการพาณิชย์ ข้อมูลอาจมีการคาดเคลื่อนหรือพร่องขาดอยู่ ถ้าท่านใดมีข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ โปรดเพิ่มเติม ด้วยความขอบคุณอย่างสูงยิ่ง เอื้อเฟื้อภาพโดยอาทิตย์ คำแปลงโดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net