วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต - ศิษย์สายวัดทองหลาง พระอาจารย์สมพิศ ทนฺตจิตฺโต สร้าง


หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต - ศิษย์สายวัดทองหลาง พระอาจารย์สมพิศ ทนฺตจิตฺโต สร้าง

          หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ความที่ท่านเป็นเกจิอันเป็นที่เคารพนับถือในวัตรปฏิบัติของท่านรวมไปถึง พุทธคุณที่อยู่ในวัตถุมงคลจัดสร้าง จึงได้มีศิษย์ในรุ่นหลังแสวงหา เพื่อไปสักการะบูชาเป็นพระประจำกาย รวมไปถึงศิษย์สายตรงของท่านก็ได้มีการจัดสร้างก็ยังไม่เป็นที่เพียงต่อความเคารพศรัทธาในหลวงปู่ ในจำนวนศิษย์เหล่านั้น พระอาจารย์สมพิศ ทนฺตจิตโต ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่เคารพศรัทธาในหลวงปู่พัก พร้อมทั้งยังได้จัดทำไว้เป็นที่ระลึก และมอบให้กับศิษย์ของท่านอีกทอดหนึ่งโดยวัตถุมงคลที่ท่านจัดสร้างและอธิษฐานจิตเดี่ยวมีหลายรุ่น อาทิ
                    ๑.ล็อกเก็ตหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต  รูปทรงไข่ สีคล้ายปีกแมลงทับ ด้านหน้าป็นรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต นั่งสมาธิสองชั้น  ห่มดอง โดยด้านหน้ามียันต์ อักษรขอมว่า "มะ อะ อุ" อยู่ตรงบริเวณสังฆาฎิ ด้านล่างตรงฐานนั่งมีข้อความว่า "หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง กทม." ด้านหลังอัดตันมีตระกรุดโทนทองคำฝังฝังอยู่ในเนื้อด้านหลังด้วย จัดสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ จำนวน ๓๐๐ องค์ โดยวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเพื่อมอบให้เป็นมงคลเมตตาแก่ศิษย์ที่เคารพนับถือที่มาร่วมงานทำบุญวันเกิด

          ๒.พระผงหลวงปู่พักและหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ(ขี่คอ) ในช่วงที่กระแสจตุคามกำลังเป็นที่นิยมในวงการพระเครื่องพระอาจารย์สมพิศ ท่านได้จัดสร้างหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ในทรงกลมคล้ายงบน้ำอ้อย โดยด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ครึ่งองค์ พร้อมหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ พระประธานในพระอุโบสถหลังเก่าเป็นฉากหลัง  ด้านหลังเป็นวัดมหาธาตุนครศรีธรรมราชอยู่อีกด้านหนึ่ง ความกว้าง ๕ ซม. เป็นพระที่จัดสร้างเพื่อมอบให้แก่ศิษย์ในวันไหว้ครู ของพระอาจารย์สมพิศ ทนฺตจิตโต โดยท่านเป็นผู้อธิษฐานจิตเดี่ยว วัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเพื่อมอบให้แก่ศิษย์ที่นับถือเนื่องในโอกาสทำบุญคล้ายวนเกิดของท่านพระอาจารย์สมพิศ ใน พ.ศ.๒๕๕๐
         นอกจากนี้พระในทรงนี้ยังได้จัดทำเพิ่มเพื่อมอบให้เป็นที่ระลึก ในงานสมโภชฉลองมณฑปของหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เรียกว่า "รุ่นฉลองมณฑป" โดยนำบล็อกเดิมมาจัดสร้าง แตกต่างเพียงวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเท่านั้น

         ๓.หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโตเนื้อมุก เป็นวัตถุมงคลที่ศิษย์หลวงปู่พัก ได้จัดทำขึ้นในจำนวนที่ไม่มาก ด้วยความเคารพในหลวงปู่พัก แล้วขออนุญาตให้พระอาจารย์สมพิศ ท่านอธิษฐานจิตให้ โดยลักษณะของวัตถุมงคลนี้ มี ๒ แบบคือ

          (แบบที่ ๑) ด้านหน้าจะเป็นหลวงปู่พักนั่งขัดสมาธิบนตั่งขาสิงห์เต็มองค์ท่าน ห่มจีวรดองมัดอก มีลายเครือเถาว์อยู่ด้านซ้ายขวา ทรงกลมเป็นมุกประดับ ด้านหลังเป็นรูปพระประธานหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ ในอุโบสถวัดบึงทองหลาง ประดับคล้ายวงธรรมจักรมีเปลวเพลิงอยู่ด้านหลัง

          (แบบที่ ๒) เป็นมุกแกะด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พักนั่งขัดสมาธิบนตั่งขาสิงห์ ห่มดองมัดจีบ ด้านหลังเป็นรูปหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ พระประธานในอุโบสถวัดบึงทองหลาง และมีพระอัครสาวกซ้ายขวาคือพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตรนั่งคุกเข่าประนมมืออยู่ซ้านยขวา ด้านบนสูงขึ้นไปอีกระดับหนึ่งจะมีเทวดา ๒ ตนอยู่เหนืออากาศแสดงความเคารพ ด้านหลังจะเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเหในฐานบัว ทรงกลมรับกับกรอบของพระ

          ๔. นอกจากนี้ท่านอาจารย์สมพิศยังได้จัดสร้างวัดถุอีกหลายรุ่น อาทิ พระกริ่ง "รุ่นมุทิตาจิต" ที่ล้อพิมพ์หลวงพ่อเส็งวัดบางนา จังหวัดปทุมธานี จัดสร้างใน พ.ศ.๒๕๔๗ เพื่อมอบให้ศิษย์ที่เคารพนับถือในงานทำบุญวันเกิดของท่านพระอาจารย์สมพิศ ด้านหลังของพระกริ่งมีข้อความว่า "วัดบึงทองหลาง" พร้อมปีที่จัดสร้าง "๔๗" ตอกโค๊ตที่ด้านหลังบอกถึงจำนวนที่จัดสร้างคือ ๒๕๙ องค์ด้วย


พระกริ่งวัดบึงทองหลาง "รุ่นมุทิตาจิต" ๒๕๔๗

ด้านหลังจะเห็นโค๊ดกำกับจำนวนจัดสร้าง ๒๕๙ องค์ พร้อมชื่อวัด และปีที่จัดสร้าง


พระอาจารย์พิศ วัดบึงทองหลาง

          หมายเหตุ ข้อมูลที่นำเสนอเป็นเพียงการให้ความรู้เกี่ยวกับหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต อดีตเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลาง  ไม่มีผลต่อการยืนยันความแท้ไม่แท้ หรือราคาในเชิงพาณิชย์ เอื้อเฟื้อข้อมูลบอกเล่าโดยวัลลภ สีสด ,กฤษดา ขาวนวล ภาพโดยอาทิตย์ คำแปลง


โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net