วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบตงทูเดย์....ขอลา


เบตง....ทูเดย์

                  หยุดพิมพ์แล้วหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเบตงทูเดย์ หนึ่งในหนังสือพิมพ์สื่อทางเลือกของประชาชน ในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ตลอดระยะเวลา 2 ปีกว่าๆ กับ 52 ฉบับ ที่พิมพ์จำหน่ายในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง
                  แม้จะไม่สามารถแข่งกับสื่อหลักโดยเฉพาะฟรีทีวี วิทยุ หรือสื่อสิ่งพิมพ์รายใหญ่ๆ แต่จากจุดขายของการนำเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนในอำเภอเบตง จังหวัดยะลา และในสามจังหวัดภาคใต้ โดยเพราะความเป็นสื่อทางเลือก ไม่ได้อิงกับฝ่ายรัฐ ฝ่ายการเมืองและทุนรายใหญ่ๆ นักเขียนแต่ละคอลัมน์ จึงมีอิสระเต้มที่ในการขีดเขียน ทำให้เสน่ห์ของหนังสือพิพ์เบตงทูเดย์ อยู่ในรูปแบบ แม้จะเป็นสื่อดิบๆบ้านๆแต่ก็เร้าใจ 

                 จากคำกล่าวของนายเจษฎา สิริโยทัย หรือ คมเบตง หน.ศูนย์ข่าวเบตงที่เป็นเจ้าของเป็นบรรณาธิการหนังสื่อพิมพ์เบตงทูเดย์ “ ด้วยต้นทุนการผลิตที่แพงกว่าราคาจำหน่ายที่ 10 บาท จึงทำให้ยิ่งยอดขายมาก ยิ่งขาดทุน เพราะรายได้จากการลงโฆษณาไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แม้จะได้รับการช่วยเหลือจากผองเพื่องนักเขียนท้องถิ่น ทั้งคอลัมน์ อาจารย์ นักกฎหมาย องค์กรภาคประชาชน ปราชญ์ชาวบ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ยอดพิมพ์ถึง 2,000 ฉบับ ในขณะที่ต้นทุน 25,000 บาท ต่อฉบับ ทำให้ทุกครั้งที่พิมพ์ ผมจะเข้าเนื้อครั้งละ 5,000 บาท เดือนหนึ่งๆก็ตกราว 10,000 บาท ไหนจะค่าบริหารจัดการ จึงทำให้เปรียบเหมือนคนไข้เลือดไหลไม่หยุด ขืนกัดฟันพิมพ์ไป อาจจะกระทบกับงานประจำ คือ งานผู้สื่อข่าวภูมิภาค ทั้ง สื่อโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ได้  อีกอย่าง ผมไม่เอาปากกาไปหากินสกปรก เพราะถ้าแลกด้วยจรรยาบรรณนักข่าวแล้ว ผมยอมอดตายดีกว่า บ่อยครั้งที่ถูกผลกระทบจากการสื่อข่าวที่ตรงไปตรงมา ไปกระทบกระเทือนคนมีสี หรือคนมีบารมี เดือดเนื้อร้อนตัวก็หลายหน แต่ก็ไม่เคยที่จะท้อ ครั้งนี้สถานการณ์มันไม่ไหวจริงๆ ขอเอาคำของท่านสนธิ ลิ้มผู้บุกเบิกวงการสื่อรายใหญ่ มาใช้ที่ว่า ยอมเสียเลือดเพื่อรักษาอวัยวะ ยอมเสียอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต ยอมเสียชีวิต เพื่อรักษาหลักการ”

              ดังนั้นผู้เขียน จึงขอนำมาสะท้อนสู่กันฟัง สื่อทางเลือกทุกวันนี้ หากปราศจากการสนับสนุนเงินทุนจากภาครัฐ และภาคเอกชน  โดยเฉพาะในสามจังหวัดฯ ที่มีต้นทุนการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ที่สูงกว่าราคาหน้าปก กว่า ร้อยละ ๓๐ ยิ่งพิมพ์มากยิ่งขาดทุนนั้นเป็นเรื่องจริง
             ทุกวันนี้สื่อทางเลือกหลักๆที่ยังคงทำหน้าที่อยู่ อย่างนิตยสาร หัวใจเดียวกัน ศูนย์ข่าวอิสรา และศูนย์ข่าวอามาน  ใครๆก็รู้ว่า ที่ทำไปเพราะอุดมการณ์ เพราะแรงขับจากความรักในบ้านเกิดทั้งสิ้น

                 

               ผู้เขียนยังจำได้ถึงคำที่นำเสนอบนเวที ทิศทางสื่อชายแดนใต้เมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า “สิ่งที่จะทำให้สื่อทางเลือกในสามจังหวัดฯอยู่ได้นั้น มีเพียง ๒ กรณี 1.จดทะเบียนตั้งเป็นมูลนิธิ เพื่อสอดรับการสนับสนุนจากองค์กรต่างๆ และ 2. คือ การขอรับการสนับสนุนจากภาครัฐ ที่จัดตั้งงบประมาณเพื่อจัดซื้อหรือสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินกิจกรรม

แต่อย่างไรสื่อทางเลือก ก็จะดับหนึ่ง เกิดแสนที่โอเคเนชั่น

             ในฐานะที่เป็นผู้เขียนคอลัมน์ประจำหนังสือพิมพ์เบตงทูเดย์ และทราบถึงเหตุผล ความเป็นมาเป็นอย่างดี และมีส่วนในการปรึกษาหารือ และแนะนำในการหยุดพิมพ์ในครั้งนี้ ก็ขอเป็นตัวแทนบรรณาธิการ หนังสือพิมพ์เบตงทูเดย์ เพื่อแจ้งข่าวให้ทราบโดยทั่วกัน ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความอุปการะ หนังสือพิมพ์เบตงทูเดย์ เราไม่ได้แรงกดดันใดๆทำให้หยุดพิมพ์ทั้งสิ้น ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น หวังว่าทีมงานหนังสือพิมพ์เบตงทูเดย์ คงได้มีโอกาสรับใช้อีกครั้ง ในจังหวะเวลาที่เหมาะสมกว่านี้


                                                                   ด้วยจิตคาราวะ


                                                                            ศณีรา
                                                             ผู้เขียนคอลัมน์ชั่วโมงท้องถิ่น
                                                               หนังสือพิมพ์เบตงทูเดย์

เพลง หัวใจละเหี่ย

ศิลปิน มาลีฮวนน่า
              

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net