วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่ยุบสภา (แต่) มาเหนือเมฆ


ไม่ยุบสภา (แต่)มาเหนือเมฆ

โดย ธรรมเทพ

ผมว่าแนวทางปรองดองแห่งชาติที่นายกฯอภิสิทธิ์ประกาศ กับการยุบสภา เป็นคนละเรื่องกัน

นั่นคือนายกฯภิสิทธิ์ประกาศแนวทาง 5 ข้อ ถ้าการปรองดองที่ว่านั่นทำสำเร็จ ก็จะน่าจะมีการเลือกตั้ง 14 พฤศจิกายน

ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าปรองดองกันไม่ได้ ด้วยเหตุผลว่าโทษโน่นโทษนี่ก็แล้วแต่ การเลือกตั้ง 14 พฤศจิกายน ที่ว่าก็(อาจ)ไม่เกิด นายกฯก็ไม่ได้เสียสัตย์ เพราะไม่ได้บอกว่ากรอบจะยุบสภาวันไหนเดือนไหน ชัดเจน ,ท่านพูดอย่างนั้น

ถึงวันนั้นการเลือกตั้งที่นายกฯคาดว่าจะเกิดก็ไม่เกิด ด้วยข้ออ้างทำการปรองดอง 5 ข้อนั้นไม่สำเร็จ อาจจะยื้อไปอีกกี่เดือนก็ได้ (เพราะนั่นไม่ใช่อำนาจของนายกฯ ซึ่งไม่สิทธิ์อยู่แล้ว ถูกต้องนะครับบบ ) หรือไม่ประกาศยุบสภาเลย (นั่นถึงจะเป็นสิทธิและอำนาจ แต่ยังไม่ยอมประกาศ ก็ถูกต้องอีกแล้วครับบบ)

หรือพูดอีกอย่าง ในทางการเมือง การประกาศกรอบวาระการเลือกตั้งของนายกฯดังกล่าว จึงเป็นการใช้สิทธิและอำนาจที่ทำให้สังคมหลงกลและไขว้เขวได้

โดยนำมารองรับการประกาศยุบสภาซึ่งเป็นอำนาจของนายกฯ ที่ทำให้เกิดกระบวนการเฉไฉ และลักษณะเผด็จการทางคำพูดขึ้นมาโดยปริยายในทางการเมืองนั่นเอง

ตามที่หลายฝ่ายเข้าใจและคาดคิดว่านายกฯประกาศยุบสภาแล้ว ตามนัยยะดังกล่าว ขอให้ดูไปเถอะ ว่านายกฯไม่ได้พูดเช่นนั้น และไม่ได้เป็นสัญญาประชาคม

ตอนนี้นายกฯและรัฐบาลก็คงไปนั่งหัวร่อกันอยู่ เอิ๊กอ๊ากๆ ยิ่งให้วอลเปเปอร์ออกมาแปลรหัสนัยว่า ก็คงจะ 15-30 กันยายน ทุกฝ่ายก็พยักเพยิดพร้อมเพรียง (เหมือนคิดเลขเองกันไม่เป็น) ก็ยิ่ง(น่าหัวร่อ)แสดงให้เห็นว่า 14 พฤศจิกายน นายกฯเพียงแต่วางกรอบ(คาดคะเน)เอาไว้ แต่ไม่มีสิทธิ์จะไปกำหนดวันเลือกตั้งได้อยู่แล้ว นั่นคือโวหาร

เพราะฉะนั้นการยุบหรือไม่ยุบสภาจึงเป็นเพียงเงื่อนไข ที่จะเป็นข้ออ้างความชอบธรรมภายใต้อำนาจของนายกฯ การไม่ประกาศกรอบการยุบสภา(จากปาก)นายกฯ อันเป็นเหลี่ยมคูทางการเมืองที่แพรวพราวชั้นหนึ่งเท่านั้น

การประกาศกรอบวาระการเลือกตั้งจึงเป็นการคาดคะเน และชี้ชวนให้เห็น ภายใต้การใช้สิทธิล่วงล้ำก้ำเกินการประกาศวันเลือกตั้งซึ่งตนเองไม่มีสิทธิ์

ขณะเดียวกันทำให้สังคมหลงกลว่านายกฯหาทางลงทางออกให้กับบ้านเมืองทุกๆฝ่ายได้แล้ว ได้คะแนนจมหู (พร้อมๆกับข้อเสนอปรองดองแห่งชาติ ช่างประเสริฐแท้)

พร้อมๆกับกดดันให้กลุ่มผู้ชุมนุม แกนนำนปช.ตกเป็นจำเลยว่าไม่แสดงท่าทีปรองดองหากยังไม่ล้มเลิกการชุมนุม

ไม่ประกาศยุบสภา แต่มาเหนือเมฆเหนือชั้นขนาดนี้

(แล้วเราจะไว้ใจท่าทีอันแสนดีอย่างเอาแต่เออออห่อหมกได้อย่างไง...อันนี้แซวนะครับ ไม่ได้มองท่านร้ายขนาดนั้น รู้ครับ)

จึงถูกต้องแล้วที่ นปช.จึงประกาศว่า ยอมรับข้อเสนอปรองดอง และมีเงื่อนไขออกมา ทว่า (ไม่หลงกลและประกาศข้อสังเกตว่า)นายกฯไม่มีสิทธิ์ไปกำหนด(หรือคาดคะเน)วันเลือกตั้ง ขณะที่นายกฯยังไม่ประกาศสักคำว่ายุบสภา

พี่น้องประชาชน(คนเสื้อแดง)ว่าจริงหรือเปล่า..ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย จูพเนจร

 

กลับไปที่ www.oknation.net