วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเมืองสกปรก เพราะคุณผู้อ่านนั่นแหล่ะ!


ผมมักได้ยินคนพูดทำนองว่า "การเมืองเป็นเรื่องสกปรก อย่าไปเป็นนักการเมืองเลย มีแต่พวกชั่วๆ"

ผมมี 2 ความรู้สึกใหญ่ๆ
1. ดีใจ ที่มีคนเห็นว่ามันสกปรก แสดงว่ายังมีโอากาสในการพัฒนา แสดงว่ายังมีคนที่พร้อมจะทำได้ดีกว่า พวกนักการเมืองปัจจุบัน ที่ส่วนหนึ่งมุ่งแสวงหาอำนาจและเงินจากการเป็นนักการเมือง หลอกลวงชาวบ้านเพื่อประโยชน์ของตัวเอง
2. เสียใจ ที่เมื่อคนส่วนใหญ่เห็นว่า มันเป็นเรื่องสกปรกแล้ว กลับไม่ค่อยจะเอาตัวที่สะอาดของเราๆท่านๆ เข้าไปเจือจางกับพวกนักการเมืองที่สกปรกเหล่านั้นเสีย บ้านเมืองสังคมจะได้ดีขึ้น

ทั้งหมดนั้นเป็นผลการกระทำของคนไทยเอง ที่เลือกส.ส.มาแบบนี้ ที่ทำระบบการเมืองได้เท่านี้

แต่น่าเสียดาย ที่ระบบในบ้านเราไม่เหมือนในสิงคโปร์ ที่อยู่ในอันดับต้นๆของนักการเมืองมือสะอาด สิงคโปร์นั้นทำให้นักการเมืองมือสะอาดทำอาชีพของเขา (โดยทีไม่ต้องไปโกงกิน) ได้อย่างเชิดหน้าชูตา มีเงินใช้ ไม่ต้องไปเป็นนักธุรกิจหรือนักบริหาร ไม่าต้องรอให้รวยก่อนแล้วค่อยเสียสละมาเป็นนักการเมืองมือสะอาด ไม่ต้องมีความรู้สึกว่า "เปลืองตัว" ส.ส.ในบ้านเรานั้น เลยมาจากสมนุนกลุ่มทุน รับเงินกลุ่มทุน ผู้อ้างว่ารับใช้อุดมการณ์

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งเห็นว่า "การเมืองไทย ยังสกปรกอยู่" แล้วอยากช่วยเหลือบ้านเมือง ก็ช่วยๆกันมีส่วนร่วมในการเมืองในทางใดทางหนึ่ง ถ้าสามารถก็ไปลงสมัครส.ส.แข่งกับพวกหน้าเงินทั้งหลาย (ลงไปสิบได้มาหนึ่งก็ยังดี) ผมว่าจะเป็นพระคุณกับประเทศชาติอย่างยิ่ง ถือว่าเอาตัวอันสะอาดของคุณไปเจือจางความสกปรกของคนเก่าๆ ได้บ้างก็ยังดี

เปรียบเทียบก็เหมือนกับเราตอนนี้เป็นวัวป่า(ประชาชน) ที่ต้องสู้กับสิงโต(นักการเมืองชั่ว) สู้กันตัวต่อตัวคงชนะได้ยากมาก โดนกินหมด แต่ถ้าวันหนึ่ง ถ้าฝูงวัวป่าเอาจริง และร่วมมือกัน การจะทำให้สิงโตสูญพันธุ์ก็เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ แต่ปัญหาคือ ส่วนใหญ่คิดไม่ได้ และคงไม่ได้ไปอีกหลาย100ล้านปี ทุกตัวหนีหมด ตัวที่ต่อสู้มักต้องตาย โชคดีที่เราไม่ใช่วัวป่า เราคิดได้ เราวิวัฒน์ได้มากกว่า สังคมของเราทุกวันนี้ จึงหมุนเร็วขึ้น เราหยุดก่อสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านมานาน เราเลิกระบบทาส เราลดอาชกรรมในสังคมลงได้มากกว่าเมื่อร้อยปีก่อน สิ่งต่อไปที่ผมคิดว่าเราน่าทำคือ ทำการเมืองให้มันสะอาดขึ้น บ้านอื่นเมืองอื่นเขาก็ทำได้ แล้วเราทำไมจะทำไม่ได้ (ชักยืดยาว)

แต่ถ้าคุณคิดว่าการเมืองเป็นเรื่องสะอาดอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเอาตัวอันสกปรกของคุณไปยุ่งกับการเมืองเลยครับ

โดย watpptp

 

กลับไปที่ www.oknation.net