วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม้วหนุนฮาร์ดคอร์ 'เสธ.แดง' โต้มาร์ค ย้ำ'วันนี้เป็นสงครามประชาชนไปแล้ว' ไม่ปรองดอง เย้ยซ้ำทหารพวกแต๋วแตก หาทางไปไม่ได้!?
เมื่อ "นายใหญ่" ยังไม่ได้ตามที่ขอ มีหรือจะ "จบ" ขอลงม็อบกันง่ายๆ..!!

หลังจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ ช่วงเช้าวันที่นี้ (9 พ.ค.) บางตอนว่า ยังมีผู้ที่ไม่สนับสนุนแผนปรองดอง ชัดเจนว่ากลุ่มหนึ่งคือกลุ่มผู้ก่อการร้้าย เพราะเขารู้ว่าหากการชุมนุมยุติลง และเข้าสู่การปรองดอง กลุ่มเขาจะถูกโดดเดี่ยว ไม่สามารถเอามวลชนมาเป็นโล่มนุษย์ได้ ทำให้กลุ่มนี้พยายามสร้างความรุนแรง เพื่อล้มแผนปรองดอง

"คนที่แสดงตัวชัดเจนนั้น ตนระบุเลยก็ได้ คือ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก มีความพยายามไม่ให้การชุมนุมยุติ โดยเสธ.แดงได้พูดชัดเจน และมีความพยายามประสานกับแกนนำภูมิภาค

 "ที่สำคัญเสธ. แดงบอกด้วยว่าเขาก็จะฟังจากคุณทักษิณ (ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี) ซึ่งผมก็กล้าพูดเช่นเดียวกันว่าคุณทักษิณนั้นไม่พอใจแผนปรองดอง เพราะในแผนปรองดองไม่มีอะไรที่เป็นคำตอบในเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ส่วนตัวของคุณทักษิณเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคดีความ และเรื่องอื่นๆ” อภิสิทธิ์ กล่าว

กระนั้น ช่วงบ่ายนี้ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ให้สัมภาษณ์ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีนี้ว่า นายกรัฐมนตรีคงเครียดมาก เนื่องจากการทำงานเจอกับปัญหามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสั่งการ แต่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจไม่ทำตาม นอกจากนี้คนที่เครียดมากที่สุด คือแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือ 3 เกลอ ที่มีการเจรจากับฝั่งของรัฐบาล ซูเอี๋ยกันแล้ว ในการหาทางลง แต่ประชาชนไม่ยอม วันนี้ประชาชนไม่รู้เรื่องโรดแม็ปอะไรด้วย จึงทยอยกันเดินทางเข้ามาสมทบเพิ่ม สลับกับกลุ่มคนที่ชุมนุมกันก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าสู้เกินคำว่า นปช.ไปแล้ว

"ตอนนี้ประชาชนรู้จักเพียงแค่ยุบสภาวันไหน คนที่สั่งฆ่าประชาชนต้องรับปิดชอบ นายกฯ นายสุเทพ เทืิอกสุบรรณ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. ต้องรับผิดชอบ เปิดพีเพิล ชาแนล ไม่รู้จักโรดแม็ป สู้กัน มันเหนือกว่านปช. เพราะทีแรกเข้าใจว่า นปช.จะเอาทักษิณกลับมาได้ แต่วันนี้ไม่ใช่ เพราะแกนนำนปช.กับรัฐบาลซูเอี๋ยกันหมดแล้ว และวันนี้มันเป็นสงครามประชาชนไปแล้ว นายกฯ-ทหารก็แต๋วแตก หาทางไปไม่ได้ ไปไม่ถูก หมดมุก เลยหันมาเห็นผม ก็เลยโยนขี้มาที่ผม ทั้งที่ผมไม่รู้เรื่องอะไรเลย เพียงแต่ต่อสู้ไปกับพี่น้องประชาชนก็เท่านั้น" เสธ.แดง กล่าว

ขณะที่ ทักษิณ ชินวัตร ทวีตผ่านทวิตเตอร์ของตนเอง ก็ยังเห็นว่า ปรองดองคงเกิดได้ไม่จริง และหนุนความคิดเห็นข้อต่อรองของ จตุพร พรหมพันธุ์ ในเรื่องการเจรจากับรัฐบาล

ท่ามกลาง กระแสความขัดแย้งระหว่าง "แดง นปช." ที่อยากจะลงม็อบ กับ "แดงอาร์ดคอร์" ที่ยังอยากสู้ต่อ และนับวันยิ่งทวีความเขม็งเกลียวขึ้น

อย่างที่ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช. กล่าวว่า กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ขัดข้องหากศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) จะดำเนินคดีกับพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก หากพบว่าเกี่ยวข้องกับเหตุยิงเอ็ม 16 และเอ็ม 79 เข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณถนนสีลม และสวนลุมพินี

ถึงที่สุดแล้ว "ทักษิณ" ก็รู้ว่า ตนเองมีความได้เปรียบในสถานการณ์นี้ เพราะแม้จะเกิดอะไรขึ้น ก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอยู่แล้ว

หากรับสลายการชุมนุมอีกครั้ง แล้วมีคนตาย ก็ยิ่งทำให้ฝ่ายรัฐบาลเสียมากกว่าได้ แม้จะมีความชอบธรรมในการปฏิบัติการ แต่เมื่อมือเปื้อนเลือดก็ยากจะลบล้าง เหมือนที่ "มาร์ค" กลัวมีตราบาปติดตัวอยู่ในขณะนี้

ดังนั้นการที่ยัง "แม้ว" ให้ท้าย หนุน "เสธ.แดง" ในท่าทีไม่ปรองดองที่เสี่ยงถูกปราบก็ตาม เท่ากับการหนุนให้รัฐจัดการผู้ชุมนุม

โดยเอา "เสื้อแดง" มาเป็นเหยื่อสังเวยการแย่งชิงอำนาจ ใช่หรือไม่?

แน่นอน "นายใหญ่" ยังย้ำคำเก่าว่า เขาไม่ยอมติดคุก หรือรับโทษทัณฑ์ใดๆ ซึ่งหนทางทำให้เสื้อแดงเป็น "เหยื่อเลือด" ตายมากกว่านี้ ย่อมเป็นผลได้มากกว่าผลเสีย ให้สมกับการลงทุนทำม็อบ!

ยกเว้นแต่ "แดง นปช." จะหักดิบ กล่อมผู้ชุมนุมถอนตัวออกมา ไม่เป็นเกราะกำบังให้ "กองกำลังเสธ.แดง" ได้พรางตัว อาจจะสูญเสียน้อยลง

สุดท้ายแม้แดงจะ "ลง" เพื่อรักษาชีวิตผู้ชุมนุมก็ลงได้ยาก เมื่อ "นายใหญ่" ยังไม่ได้ตามที่ขอ.. หรือต้องตายอีกนับร้อยเพื่อสังเวยคนชื่อ "ทักษิณ" ใจอำมหิต ใช่หรือไม่!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net