วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนอนแผ่นดิน...โดย หมูอ้วนสีชมพู....ตอน วินัยของไทย      ยุคที่เกิดความขัดแย้ง ประท้วงกันวุ่นวายของคนเสื้อเหลืองบ้าง เสื้อแดงบ้าง อีกทั้งยังมีพวกเสื้อชมพู เสื้อหลากสี เสื้อไร้สี ไร้เส้น ต่ออำนาจรัฐ ต่อตัวรัฐบาล ซึ่งก่อให้เกิดภาวะเกียร์ว่างของบรรดานักการเมือง รัฐมนตรี ตลอดจนข้าราชการหน่วยต่างๆ คือไม่ทำงานอยู่กันไปวันๆเมื่อสังคมปล่อยปละละเลย ให้คนทั่วไป ใครอยากทำอะไรก็ทำได้ อยากไม่ทำอะไรไม่ต้องทำไม่สนใจต่อกฎกติกาของบ้านเมือง ไม่สนใจต่อกฎหมาย คิดว่ากฎหมาย ที่ผู้บังคับใช้กฎหมายมาใช้ยังไม่ถูกต้อง ไม่ยุติธรรม ไม่ยอมรับในการบังคับใช้กฎหมาย โดยที่ผู้รักษากฎหมายก็ไม่ทำอะไรกับพวกกระทำผิดต่อกฎหมาย จึง มีการฝ่าฝืนกันอยู่ ตลอด เวลานั่นคือการที่ทำให้ประเทศชาติเป็นอนาธิปไตยคือเปรียบเสมือน ไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย หรือกฎหมายมาบังคับใช้ไม่ได้

        รัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช ก็ดี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ก็ดี หรือนาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ดี มีผู้ประท้วงไม่ยอมรับในการบริหารปกครองบ้านเมือง ใช้คนหมู่มาก หรือม๊อบประท้วงไม่ยอมรับการบริหารของรัฐบาลตลอดจนมีการยึดสถานราชการ เช่น ทำเนียบรัฐบาล สนามบินสุวรรณภูมิ ถนนราชดำเนินบริเวณสะพานผ่านฟ้า หรือ สี่แยกราชประสงค์ โดยไม่สนใจต่อกฎหมาย ว่าตนเองกระทำความผิดกฎหมายอย่างไร มากน้อยแค่ไหน

 เหตุผลที่คนไทยสามารถร่วมกลุ่มเป็นม๊อบได้ง่ายและไม่สนใจกฎหมาย เพราะจริงแล้วคนไทยขาดวินัย ขาดจิตสำนึกในการใช้ชีวิต อยู่ในกรอบกฏกติกาของบ้านเมือง เพราะคิดว่าตามใจฉัน หรือทำอะไรได้ตามใจ คือไทยแท้ แม้กระทั่งเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่นการสวมใส่หมวกกันน๊อค การคาดเข็มขัดนิรภัย หรือการจอดรถซ้อนคัน จอดรถ ที่ห้ามจอด ขับรถสวนทาง คนทั่วไปไม่ได้คำนึกว่า กฏกติกาเหล่านี้ ทำเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับคนทั่วไปนั่นเอง แต่พยายามจะฝ่าฝืน หลีกเลี่ยงกฎหมายเหล่านี้

        ในเมื่อคนไทยขาดซึ่งความมีวินัย ขาดความรับผิดชอบในตนเอง ไม่ยึดถือระเบียบวินัย ไม่ยอมรับกฎหมายบ้านเมือง ก็ไร้ระเบียบ ยิ่งผู้รักษากฎหมายปล่อยปละ ละเลย ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย สามารถกระทำตามใจชอบได้ ซึ่งทำให้ผู้อื่นในสังคม เกิดความรู้สึกว่า ผู้ปฏิบัติฝ่าฝืนกฎหมายสามารถกระทำได้ โดยไม่ถูกลงโทษ หรือเอาผิดอะไร และเป็นฝ่ายได้เปรียบในสังคม ก็จะเกิดความคิดที่จะกระทำความผิดบ้าง ก็คน อื่นทำได้ไม่เห็นเป็นอะไร ก็กระทำเยี่ยงอย่างบ้าง ก็จะยิ่งทำให้คนขาดวินัย ฝ่าฝืนกฎหมายมากยิ่งขึ้น

       แล้วเมืองไทยที่ทุกคนเห็นแก่ตัว ขาดวินัยในตนเอง จะศิวิไลย์ หรือเจริญได้ อย่างไร//////

 

 

โดย บุษยมาศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net