วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แดงทุบร้านอาหาร สูญหมื่นล. ปิดกิจการ1,500ราย ตกงาน4,500คน     

  
สมาคมภัตตาคารไทยเผย ม็อบเสื้อแดงฟาดผู้ประกอบการร้านอาหาร ปิดร้าน 1,500 ราย ลูกจ้างตกงาน 4,500 คน สูญกว่า 10,000 ล้านบาท ชงรัฐฯชะลอจ่ายเงินต้น ด้านร้านนาจลุยดิลิเวอร์รื่
       

       นายชุมพร สุขประสงค์ผล ที่ปรึกษาธุรกิจสมาคมภัตตาคารไทย (TRA) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ในย่านราชประสงค์, ปทุมวัน และถนนสีลม ปัจจุบันส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการซึ่งเป็นทั้งสมาชิกสมาคมธุรกิจภัตตาคารไทยและร้านอาหารทั่วไปในย่านดังกล่าวเสียหายมียอดขายลดลงประมาณ 50-70% และมีบางรายต้องปิดกิจการไปกว่า 1,500 ราย ทำให้พนักงานลูกจ้างต้องตกงานถึง 4,500 คน ทั้งนี้ประเมินความเสียหายแล้วเบื้องต้นกว่า 10,000 ล้านบาท
       
       อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการช่วยเหลือกลุ่มสมาชิกของสมาคมฯที่ได้รับความเดืออร้อนจากการชุมนุม ขณะนี้สมาคมฯได้ยื่นเรื่องกับกระทรวงพาณิชย์ เกี่ยวกับการชะลอการจ่ายเงินต้นที่มีการกู้ยืมจากภาครัฐเพื่อประกอบการทำธุรกิจเอสเอ็มอี ของผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนดังกล่าวออกไปอีก 5 ปี แต่เรื่องของดอกเบี้ยเงินกู้สมาชิกยังคงจ่ายให้ภาครัฐเช่นเคย
       
       นอกจากนี้ทางสมาคมฯยังได้ร่วมกับบริษัท เรสเตอร์รอต์ ออฟ แบงค็อค หรือ อาร์โอบี เปิดตัว เว็บไซต์ www.RestaurantsOfBangkok.com พร้อมลงนามในข้อตกลงการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันเพื่อสร้างกิจกรรมพัฒนาธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคารในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่ให้ร้านอาหารชั้นนำทั่วกรุงเทพ ขณะนี้มีผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯเข้าร่วมลงทะเบียนในเว็บไซต์แล้วหลายราย จากปัจจุบันสมาคมฯมีสมาชิกทั่วประทศ 30,000 ราย ซึ่ง 6,000 รายเป็นสมาชิกที่อยู่ในกรุงเทพฯ ขณะที่ร้านอาหารและภัตตาคารไทยทั่วประเทศมีทั้งสิ้นประมาณ 300,000 ราย
       
       ขณะที่ร้านอาหาร นาจ (Naj) ถนนสีลม ซอย คอนแวนต์ ผู้บริหารของร้านนาจ กล่าวว่า ขณะนี้ทางร้านได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม นปช. เป็นระยะเวลากว่า 1 เดือนนั้น ยอดขายลดลงกว่า 50% ลูกค้าหลักๆที่เป็นชาวต่างประเทศ และกลุ่มนักธุรกิจไทยที่มีการเอ็นเตอร์เทรนลูกค้าตนเอง ลดลงกว่า 80% จากปกติต่อวันจะมีลูกค้าดังกล่าวเข้ามารับประทานอาหาร 100 คน นอกจากนี้ยังทำให้ทางร้านต้องให้พนักงานลาพักร้อนกว่า 60-70% ของพนักงานทั้งหมด เหลือที่ทำงานจริงเพียง 30-40% เท่านั้น แต่หากสถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติพนักงานที่ลาพักร้อนดังกล่าวสามารถกลับมาทำงานได้เหมือนเดิม
       
       ทั้งนี้ทางร้านได้มีการปรับแผนดำเนินธุรกิจใหม่เพื่อเป็นการต่อยอดและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ โดยจะมีการเปิดโรงเรียนสอนทำอาหา(Cooking School) ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เรียนทำอาหารไทย พร้อมกับการทำ “ดีลิเวอร์รี่” ซึ่งเป็นธุรกิจใหม่ภายใต้ แบรนด์ “นาจ” ซึ่งจะใช้ชื่อว่า “นาจ โฮม คุ๊กกิ้ง” จับตลาดที่อยู่ในย่านถนนสีลมและใกล้เคียง เป็นหลัก คดาเริ่มได้ในเดือนหน้าติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน

http://www.whoweeklymagazine.com/

สมัครสมาชิก WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน

วันนี้ รับเหรียญยันต์ 5 แถว หนุนดวง  

มูลค่า 1,000 บาท(ฟรี)อบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 
โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net