วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้องเดียร์ เฝ้าดูอาการพ่ออย่างใกล้ชิด ขณะที่ ผอ.วชิระแถลงเสธ.แดงยังโคม่าเสี่ยงเสียชีวิตได้ทุกเมื่อ


ผอ.วชิระแถลง"เสธ.แดง"ยังโคม่าเสี่ยงเสียชีวิตได้ทุกเมื่

 สมองบวมอาจต้องผ่าเปิดกะโหลกช่วยชีวิต

 

หมอเผยกระสุนไม่ฝังในหัว"เสธ.แดง" วิถีลูกปืนผ่านเนื้อสมองบางส่วนไป ลูกสาวทำใจสาหัส ชั่งใจยื้อชีวิต ผอ.วชิระแถลง"เสธ.แดง"ยังวิกฤติ อาจตายได้ทุกเมื่อ สมองบวมอาจต้องผ่าเปิด ใช้ยาคุมความดัน

ผอ.วชิระแถลง"เสธ.แดง"ยังวิกฤติ อาจตายได้ทุกเมื่อ


เมื่อเวลา 10.00 น. นพ.ชัยวัน เจริญโชคทวี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิรพยาบาล แถลงอาการบาดเจ็บของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ที่ถูกยิงเข้าศีรษะ ว่า เสธ.แดงถูกยิงทะลุสมองเข้าขมับจากขวาไปซ้าย มีอาการสมองบวม อาจต้องผ่าตัดเปิดสมอง ซึ่งเราก็ต้องต่อสู้กันในเรื่องสมองบวมซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิต ในขณะที่ภาวะการแข็งตัวของเลือดช้าก็ดีขึ้น แตยังไม่ปลอดภัย ความดันดีขึ้นแต่ต้องใช้ยาคุมความดันและเครื่องช่วยหายใจ ทั้งนี้ ยังอยู่ในภาวะวิกฤตพร้อมที่จะเสียชีวิตทุกเมื่อ

 

ผอ.วชิระเผย"เสธ.แดง"โคม่า โอกาสเสียชีวิตมีอยู่


เมื่อเวลา 06.50 น. นพ.ชัยวัน ให้สัมภาษณ์ผ่านรายงานข่าวเช้า ช่องทีวีไทย ถึงอาการของเสธ.แดง ว่า หลังได้รับการผ่าตัดก็มีอาการดีขึ้น แต่ยังถือว่าสาหัสอยู่ ส่วนความดันก็ดีขึ้น ดีขึ้นด้วยยา ทั้งนี้ สมองมีอาการบวมมากและยังไม่ได้ทำงาน

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคไทยรักไทย เปิดเผยวันที่ 13 พฤษภาคมถึงอาการล่าสุดของพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบกว่า หลังนำตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ขณะนี้อาการคงที่ไม่อยู่ในภาวะโคม่า โดยคณะแพทย์ได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่ แต่ยังไม่นำเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากต้องประเมินสภาพร่างกายเป็นระยะ

ย้ายเสธ.แดงจากรพ.หัวเฉียวไปโรงพยาบาลวชิระ

 

เวลา 23.45 น. คณะแพทย์โรงพยาบาลหัวเฉียว ก็ได้นำตัวพล.ต.ขัตติยะ ส่งไปรักษาตัวที่วิชรพยาบาล โดยขนย้ายผู้ป่วยออกทางด้านหลังของอาคารรักษา 

 

เวลา 23.30 น. วันเดียวกัน มีการเคลื่อนไหวที่โรงพยาบาลหัวเฉียว โดยกองกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้สนธิกำลัง เพื่อดูแลพื้นที่ ได้เคลื่อนย้ายกำลังพล โดยมีข่าวแจ้งว่า จะมีการย้ายพล.ต.ขัตติยะ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระ เนื่องจากอุปกรณ์การแพทย์ในการช่วยชีวิตเร่งด่วน แม้ว่า แพทย์จะประเมินอาการแล้วว่า เสธแดง มีอาการสาหัส จากเนื้อสมองที่ถูกกระสุนยิงเข้าไปทำลาย

 

ทั้งนี้ เหตุผลในการย้ายโรงพยาบาล คนใกล้ชิด พล.ต.ขัตติยะ อ้างว่า เพื่อความปลอดภัยและให้คณะแพทย์ได้รักษาอาการเสธแดงอย่างใกล้ชิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนย้ายพล.ต.ขัตติยะ ไปโรงพยาบาลวชิระ กองกำลังทหารและตำรวจก็ได้ถอนตัวออกไปเหลือเพียงเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วง 22.20  น. บริเวณหน้าโรงพยาบาลหัวเฉียว มีคนจำนวนมากทะยอยกันมา เพื่อให้กำลังใจเสธแดง จนเกิดเหตุชุลมุน ทำให้ ทหารและตำรวจต้องสนธิกำลังกันตั้งด่านสกัดผู้ที่มาให้การสนับสนุนที่พากันมาให้กำลังใจ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ซึ่งถูกยิงด้วยอาวุธความเร็วสูง เมื่อหัวค่ำที่ลานสวนลุมพินีอนุญาตให้เพียงสื่อมวลชน เข้าไปสังเกตการณ์เพื่อปฏิบัติหน้าที่   ทั้งนี้ ทหาร ได้ตรวจค้นรถยนต์ที่วิ่งผ่านหน้าโรงพยาบาล โดยขอตรวจอย่างเข้มงวด อ้างว่า เพื่อป้องกันคนร้ายที่อาจแฝงตัวเข้ามา เป็นเหตุให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่พอใจ และมีปากเสียงกันช่วงหนึ่ง ทำให้ทหารนายหนึ่งยิงปืนขึ้นฟ้า เป็นเหตุให้ผู้คนที่อยู่หน้าโรงพยาบาลหัวเฉียว และย่านใกล้เคียง ต่างตกใจพากันหลบเพื่อความปลอดภัย

 

"ลูกสาว" ทำใจรับพ่ออาการสาหัส ชั่งใจจะยื้อชีวิตต่อไปหรือไม่

น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ลูกสาว พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก หรือเสธ.แดงให้สัมภาษณ์ผ่านทางสถานีสปริงนิวส์ ถึงอาการบาดเจ็บของพล.ต.ขัตติยะ ว่า อาการค่อนข้างสาหัส และหากไม่ไหวจริงๆคงต้องตัดสินใจกันอีกทีว่าจะยื้อต่อไปหรือไม่

 

ยิงเจาะกระโหลกเสธ.แดง-สื่อต่างชาติชี้โดนสไนเปอร์

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.วันที่ 13 พฤษภาคม พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดงผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก  ได้เดินออกมาจากแนวรั้วรักษาความปลอดภัยของการ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) บริเวณแยกศาลาแดง เพื่อให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวต่างประเทศ 4-5 คน อาทิ นายโทมัส ฟุลเลอร์ ผู้สื่อข่าวนิวยอร์คไทมส์ นายแดเนียล เชิร์ฟ ผู้สื่อข่าววิทยุเสียงอเมริกา(วีโอเอ) ซึ่งคาดว่าจะนัดหมายกันล่วงหน้า


ระหว่างให้สัมภาษณ์ได้เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อจู่ๆ เสธ.แดง ล้มฟุบลงกับพื้น และมีบาดแผลที่บริเวณศรีษะ คาดว่า น่าจะถูกลอบยิงจากระยะไกล หลังจากนั้นการ์ด นปช.ได้นำตัวเสธ.แดง ขึ้นรถปิดอัพ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาวนำส่งโรงพยาบาล(รพ.) หัวเฉียว โดยไม่ยอมนำส่งรพ.จุฬาฯที่อยู่บริเวณใกล้เคียง


 หลังจากนั้นก็เกิดเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้นที่บริเวณรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีศาลาแดง และที่บริเวณถนนพระราม 4 จำนวน 5 ลูก นอกจากนี้ยังมีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด ทำให้ที่ประชาชนและผู้ชุมนุมต่างวิ่งหนีตายโกลาหล


นายเดเนียล เชิร์ฟ ผู้สื่อข่าววีโอเอ  ระบุว่า เห็นเสธ.แดง ถูกยิง โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นฝีมือของมือปืนซุ่มยิงหรือสไนเปอร์ ระหว่างที่อยู่ภายในพื้นที่ชุมนุม นายเชิร์ฟ ระบุว่าหลังจากเสธถูกยิง ก็มีเสียงปืนยิงต่อสู้และเสียงระเบิดเกิดขึ้นภายในพื้นที่ปิดล้อมของม็อบด้วย


ต่อมาสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า การซุ่มยิงพล.ต.ขัตติยะครั้งนี้น่าจะมาจากหลังคาของอาคารแห่งหนึ่งมุมสวนลุมพินี ทั้งนี้ แดน ริเวอร์ส ผู้สื่อข่าวประจำกรุงเทพฯของซีเอ็นเอ็นระบุว่า เสธ.แดง ถือเป็นแกนนำของกลุ่มเสื้อแดงที่หัวรุนแรงมากที่สุด แข็งกร้าวมากที่สุดในบรรดาแกนนำด้วยกัน
 

ด้านนายโทมัส ฟุลเลอร์ ผู้สื่อข่าวของนิวยอร์กไทม์ส ซึ่งระบุว่าเป็นหนึ่งในผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่กำลังสัมภาษณ์เสธ.แดงอยู่ในขณะเกิดเหตุระบุว่า เสธ.แดงถูกยิงเข้าที่ศีรษะและได้รับคำบอกเล่าจากคนสนิทของเสธ.แดงในภายหลังว่าอาการสาหัส


ส่วนบรรยากาศที่รพ.หัวเฉียว เมื่อนำตัวเสธ.แดงมาถึง เจ้าหน้าที่ก็ได้นำตัวไปปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ห้องฉุกเฉินประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นได้นำร่างเสธ.แดง ซึ่งบริเวณศรีษะถูกพันด้วยผ้าพันแผล ไปยังศูนย์เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไปรักษาตัวที่ห้องไอซียู ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชน คนเสื้อแดงและประชาชนทั่วไป
 

นพ.เพชรพงษ์ กำจรกิจการ ผู้อำนวยการศูนย์เอราวัณ กล่าวถึงข่าวเสธ.แดง ได้รับบาดเจ็บและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหัวเฉียว โดยถูกยิงบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะว่าขณะนี้ยังไม่รู้ตัว อาการสาหัส  อยู่ระหว่างการรักษาอย่างเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีคนได้ยินเสียงปืนบริเวณแยกศาลาแดงสักพักใหญ่ๆ จึงมีกลุ่มผู้ชุมนุมนำเสธ.แดง นำส่งโรงพยาบาลทันที ทั้งนี้ ยังไม่ยืนยันอาการใดๆ ขอให้มีการรักษาอย่างเต็มที่ก่อน จึงจะรายงานผลชัดเจนได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เจ้าหน้าที่พยาบาลได้นำตัว เสธ.แดงออกจากห้องฉุกเฉินเข้าไปในห้องไอซียู ซึ่งเสธ.แดงอยู่ในสภาพไม่รู้สึกตัวต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีสายน้ำเกลือโยงและที่หัวมีผ้าพันแผล

 

เวลา 20.24  นพ. สามารถ ตันอริยะกชุล รองผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยอาการบาดเจ็บของ พล.ต.ขัตติยะ ว่า อาการสาหัส ขณะนี้กำลังส่งเข้าเครื่องเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์เพื่อดูเนื้อสมองว่าถูกทำลายมากน้อยแค่ไหนเพื่อทำการรักษาต่อไป ขณะนี้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ คาดว่าแผลเกิดจากอาวุธความเร็วสูง หากสมองถูกทำลายมากคงลำบากเพราะอาการค่อนข้างสาหัส

 

ผู้สื่อข่าวทีเอ็นเอ็นรายงานเวลาประมาณ 20.30 น. วันที่ 13 พฤษภาคมว่า พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก โดยยิงขณะให้สัมภาษณ์นักข่าวต่างชาติล้มลงทันที โดยโดนยิง 2 นัดกระสุนเข้าที่ขมับขวาและหลัง แพทย์กล่าวว่าเสธ.แดงยังไม่เสียชีวิต กำลังเร่งช่วยเหลือและผ่าตัดกระสุนออก   ส่วนลูกส่วนลูกสวน น้องเดียร์ ขัตติยา  สวัสดิผล  ก็เฝ้าดูอาการผู้เป็นพ่ออย่างใกลชิด โดยปฏิเสธที่จะให้ข่าวใดๆ ในตอนนี้   ซึ่งสีหน้าและแววตาของน้องเดียร์ดูอิจโรยอย่างเห็นได้ชัด...

 

ต่อมา เมื่อเวลา 08.10 น. นพ.ชัยวัน ให้สัมภาษณ์ทางช่องเนชั่นชาแนล ว่า แม้เสธ.แดงอาการจะดีขึ้นกว่าก่อนผ่าตัด แต่ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะปลอดภัย โอกาสเสียชีวิตก็มีอยู่ ซึ่งต้องสู้กันแบบนาทีต่อนาที ต้องดูอาการไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องพูดถึงว่าเมื่อหายเป็นปกติแล้วจะเป็นอย่างไร ตอนนี้ให้พูดถึงการรักษาชีวิตรอดก่อน

 

ส่วนวิถีกระสุนนั้นพุ่งทะลุศีรษะแบบเข้าขวาออกซ้าย ไม่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าเป็นกระสุนชนิดใด เนื่องจากกระสุนคงตกอยู่ในที่เกิดเหตุ

 

"หมอทศพร"เผยอาการ"เสธ.แดง"คงที่ไม่โคม่าลูกปืนไม่ฝังในถูกเนื้อสมองบางส่วน


ส่วนสาเหตุที่ย้ายโรงพยาบาล เพราะโรงพยาบาลหัวเฉียวมีคลังเลือดไม่เพียงพอ ขณะที่ญาติอยู่ในอาการตกใจและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและจากการรักษา พบว่า กระสุนไม่ได้ฝั่งใน แต่วิถีกระสุนที่ยิงมานั้นถูกเนื้อสมองบางส่วนไป แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดของอาการ และปล่อยให้เป็นการชี้แจงอาการของคณะแพทย์ที่ทำการรักษา

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน

http://www.whoweeklymagazine.com/

สมัครสมาชิก WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน

วันนี้ รับเหรียญยันต์ 5 แถว หนุนดวง  

มูลค่า 1,000 บาท(ฟรี)อบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 

โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net