วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แถลงการณ์ 'ทักษิณ' ล่าสุด! ตอกย้ำสถานการณ์ให้เลวร้ายมากกว่าดีขึ้น?


ในสถานการณ์เดือด.. "นายใหญ่" ไม่เคยเปลี่ยน..!!

ทักษิณ ชินวัตร ได้ออกแถลงการณ์ล่าสุดวันนี้ (14 พ.ค. 53) โดยผ่านทางนายนพดล ปัทมะ อดีตที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายของพ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าวมี่เนื้อหาระบุ ดังนี้

เป็นที่ประจักษ์ว่ารัฐบาลได้สั่งให้ใช้เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ พร้อมอาวุธสงครามร้ายแรง พร้อมพลซุ่มยิง ใช้ความรุนแรงทำการสลายการชุมนุมของประชาชนอย่างไร้เมตตาธรรม โดยในเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายรายในคืนวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 และจะมีการสูญเสียเพิ่มเติมอีกในวันนี้ ทั้งๆที่รัฐบาลประกาศแผนปรองดอง และสามารถหลีกเลี่ยงการสูญเสียได้ง่ายนิดเดียว โดยการปฏิบัติการตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไปรับทราบข้อกล่าวหา และมอบตัวคดีที่เกี่ยวข้องกับการสังหารประชาชนในวันที่ 10 เมษายน 2553

 การดำเนินการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการในขณะนี้ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นการกระทำผิดทางอาญา ที่นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และผู้สั่งการทุกคนต้องรับผิดชอบ และเพื่อป้องกันไม่ให้การสุญเสียเกิดขึ้นมากกว่านี้ ผมขอเรียกร้องให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ดำเนินการดังต่อไปนี้

 1. ยุติการใช้เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจ พร้อมอาวุธสงครามร้ายแรง ทำการสลายการชุมนุมของประชาชนโดยทันที และสั่งให้เจ้าหน้าที่กลับกรม กองที่ตั้ง
 2. ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินที่ประกาศในทุกจังหวัด โดยทันที
 3. เปิดการเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยทันทีเพื่อหาทางออกทางการเมือง โดยสันติวิธี
 4. ร่วมเจรจาหาแนวทางปรองดองอย่างแท้จริงกับทุกฝ่ายในชาติ เพื่อให้ประเทศชาติมีประชาธิปไตย และความยุติธรรม และประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ทั้งนี้การปรองดองต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของ ความยุติธรรม เมตตาธรรม และความจริงใจ

 ในขณะนี้ประเทศยังพอมีทางออก และนายกรัฐมนตรีสามารถป้องกันการสูญเสียเฉพาะหน้า และนำชาติพ้นภัย ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวนายกรัฐบนตรี ว่าจะเลือกแนวทางใด ระหว่างสันติวิธี กับ การใช้ความรุนแรง ระหว่างตำแหน่งทางการเมือง กับ ชีวิตคนไทยผู้บริสุทธิ์ ผมหวังว่านายกรัฐมนตรีจะเลือกสิ่งที่ถูกต้อง เพราะเคยประกาศไว้ว่า ประชาชนต้องมาก่อน แต่ในขณะนี้ สิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่อยากเห็น คือ ประชาชนต้องตายก่อน และผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บทุกคน ทั้งที่เป็นพี่น้องประชาชน ทหาร และตำรวจ มา ณ โอกาสนี้
             พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
                    14 พฤษภาคม 2553
...

(ในทัศนะส่วนตัว) อ่านเงื่อนไข 4 ข้อแล้ว ไม่มีเงื่อนไขข้อไหนที่จะยื่นกลับไปให้ "ผู้ชุมนุมเสื้อแดง" ได้ไตร่ตรอง เพื่อร่วมกันยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้น

หาก "ผู้มากบารมีในเสื้อแดง" มีความบริสุทธ์ใจจริง อยากให้เหตุการณ์เลวร้ายยุติลง ต้องยอมรับความจริงว่า ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีมาจากฝ่ายรัฐอย่างเดียว ฝ่าย "ฮาร์ดคอร์" เสื้อแดงก็ฉุนเฉียวจนได้เรื่องเหมือนกัน

ดังนั้น 4 ข้อเสนอของ "ทักษิณ" จึงเหมือนประณามรัฐ แต่ไม่เคยตักเตือนแนวร่วมของตนเองในการสร้างการณ์เสียเลย จึงเสมือนตอกย้ำซ้ำเติมสถานการณ์มากกว่าเป็นการเสนอทางออก..ใช่หรือไม่!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net