วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มุมการเมือง…ตอน...เมื่อคนพาลครองเมือง..โดย คนใต้การเมืองระดับประเทศกำลังดุเดือด ระหว่างรัฐบาล และ นปช. ทหารแตงโม ข้างนอกเขียวข้างในสีแดง ก็ถูกยิงหัวอาการปางตาย เพราะเหตุของการมองเหรียญ คนละด้าน ทำให้คนไทยหันหน้าฆ่ากันเอง เพราะความหลง ไม่รู้จริง หลงโลภทำให้ เสียศักดิ์ หลงรักทำให้เสียโสด หลงโกรธทำให้เสียสุข หลงอบายมุขทำให้เสียสมบัติ หลงทักษิณ ทำให้เสียชีวิต

ความวุ่ยวายเกิดขึ้นในประเทศทำให้เศรษฐกิจพังพินาศ หลายหมื่นล้าน ใครได้ ใครเสีย เจ้าหน้าที่ของรัฐ ทหาร ตำรวจ เสียชีวิต บาดเจ็บ จำนวนไม่น้อย สงสารพวก เขาเหล่านั้น แทนที่จะได้ต่อสู้กับอริราชศัตรู แต่ต้องมาผจญหน้าต่อสู้กับคนไทยด้วยกัน ช่างน่าอดสู อับอาย ไปทั่วโลก ยิ่งกว่านั้น มีอาวุธแต่ทำอะไรไม่ได้ ตำรวจต้องยอมตัว ลดตนให้กลุ่มโจร นปช.จับตัว ปลดอาวุธ ดูแล้วสมเพชเวทนา เมื่อกฎหมายของประเทศ ไม่สามารถบังคับใช้ได้กับคนไทย เป็นเมืองป่าเมืองเถื่อน สมควรยกเลิกกฎหมายอาญา และกฎหมายฉบับอื่นๆ เพราะ นปช.กลายเป็นรัฐอิสระ เจ้าพนักงานตามกฎหมายไม่ สามารถดำเนินการใดๆได้ แถมถูกจับอีกต่างหาก ขณะนี้ตำรวจตรังหลายกองร้อยชุดที่ 3 แล้ว ที่ผลัดเปลี่ยนกันไปดูแลความสงบเรียบร้อยในกรุงเทพมหานครฯ ลูกเมีย กิ๊กกังวล ห่วงใย ไปอยู่ที่นั้นไม่มีความปลอดภัย แถมเมื่อเดินทางกลับมาจากปฏิบัติราชการ ดัน มาเกิดอุบัติเหตุ เกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่คนดีเทวดาคุ้มครอง ไม่มีใครเสียชีวิต แต่เสีย ใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีบาดเจ็บ ทำให้เสียสุขภาพกาย สุขภาพจิต ที่ต้องทนทุกข์ ทรมานกับการเจ็บตัว เพราะความประมาทของบริษัทรถรับส่งที่มีคนขับเพียงคนเดียว ขับทั้งขาขึ้นขาลง พูดกันอยู่เสมอเรื่องความประมาท แต่คนไทยพูดได้ ปฏิบัติไม่ได้ ถือ ว่าตนเองแน่ เก่ง ผลที่สุดความเสียหายก็เกิดขึ้นจากคนประเภทนี้เสมอมา

คนบ้าหัวโขนที่สวมอยู่เป็นนักการเมืองไม่ว่าระดับใด มักหลงผิด ยึดติดใน ตำแหน่ง ลงไม่ได้ ขันเป็นนกเขา ของกู ของกู ตลอดไป พวกที่ยังไม่ได้ตำแหน่งก็นั่ง วางแผนหัวแทบแตก รวมพรรค รวมกลุ่ม หวังจะเป็นใหญ่ ทำอะไรที่ผิดๆก็ยอม เพราะ หลงในยศ เป็น สท. แล้วอยากเป็น รองนายก เพราะลืมไปว่า ไม่หวังในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ ไม่คิดสิ่งที่ไม่มีค่า ไม่ฝันในสิ่งที่ไม่มีมา ไปคว้าสิ่งที่ไม่มีจริง สู้สร้างความดีต่อกัน เมื่อมี คุณวุฒิ คือความรู้ดี มีฝีมือ คือความสามารถดี มีคุณธรรม คือความประพฤติดี จึงเป็น ใหญ่ได้ ยศฐาบรรดาศักดิ์จะหลั่งไหลมาเอง ไม่ต้องตั้งก๊ก ต่อรองให้เสียคน แล้วจะเสียใจ เมื่อไม่ได้ตามความประสงค์

การเมืองจึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้หลักคุณธรรมให้มากอย่าใช้หลักกูอย่างเดียว แล้ว จะพินาศเหมือนกำลังที่เป็นอยู่ขณะนี้////////

โดย บุษยมาศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net