วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทมส์รายงานอริสมันต์กลัวหัวหด ระแวงถูกยิงตาย


 

"ไทมส์"รายงาน"อริสมันต์"กลัวหัวหด ระแวงถูกยิง

 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. เว็บไซต์นิตยสารไทม์ ได้บรรยายภาพของนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง หนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดงว่า กำลังหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้ นายอริสมันต์ เรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ผู้ประท้วงเผากรุงเทพฯ และในขณะขึ้นพูดบนเวทีของคนเสื้อแดงที่ราชประสงค์ ก็ท้าทายให้ตำรวจเข้าไปจับตัวเขา แต่ปรากฎว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา ปรากฎว่า นายอริสมันต์ กลับเป็นฝ่ายตกอยู่ในความหวาดกลัวเสียเอง

 

ผู้สื่อข่าวของนิตยสารไทม์ ระบุว่า นายอริสมันต์สวมเสื้อเกราะกันกระสุน และมีการ์ดล้อมหน้าล้อมหลังราว 6 คน  โดยเจ้าตัวมัวแต่เพ่งขึ้นไปบนหลังคาอาคารสูงทั่วบริเวณสี่แยกราชประสงค์  พร้อมกันนี้ นายอริสมันต์ บอกกับผู้สื่อข่าวขณะกวาดตาอย่างทุกข์ใจว่า มีพลซุ่มยิงอยู่ และเขากลัว แต่ไม่ใช่กลัวเพื่อตัวเอง แต่กลัวแทนผู้ชุมนุม เพราะเขารับผิดชอบชีวิตคนเหล่านี้ ซึ่งเขาได้ชี้ไปที่ผู้ชุมนุมที่เคยมีมากถึง 1 แสนคน แต่ตอนนี้ไม่ถึง 1 หมื่นคนแล้ว

 

ไทมส์รายงานว่า ความกลัวของอริสมันต์ เกิดขึ้นหลังจากพลตรีขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ในขณะให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ที่บริเวณขอบนอกของพื้นที่ชุมนุม พร้อมกับชี้ไปที่ตู้รถไฟฟ้า ที่วิ่งอยู่เหนือสถานที่ชุมนุมว่า มีทหารอยู่ข้างใน ทั้งที่ไม่มีบางคนก็เริ่มจุดบั้งไฟ ยิงไปที่รางรถไฟฟ้า เสียงดังจากการจุดบั้งไฟ ทำให้การ์ดตกใจ รีบเข้าอารักขาแกนนำคนเสื้อแดงอย่างทันท่วงที

 

ด้านนายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำอีกคนหนึ่ง ที่กำลังปราศรัยต่อฝูงชน และถูกอุ้มตัวไปด้านหลังเวทีที่การ์ดยืนเฝ้า พร้อมปืนไรเฟิลหุ้มผ้าขนหนูสีขาวเอาไว้

 

 

บีบีซีชี้กทม.เป็นดังสมรภูมิ เสียงอาวุธดังต่อเนื่องแม้รบ.ประกาศคุมสถานการณ์ได้

คริส ฮอกก์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงเทพมหานคร ได้รายงานข่าวภาคสนามจากเหตุการณ์การปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กองทัพไทยกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่กรุงเทพมหานครว่า เสียงระเบิดและเสียงยิงปืนยังดังขึ้นเป็นระยะบริเวณโดยรอบสถานที่ชุมนุมใจกลางเมืองหลวงของไทย แม้รัฐบาลจะออกแถลงการณ์ว่าสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้แล้ว


ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า บังเกอร์ยางยังคงถูกจุดไฟเผาโดยกลุ่มคนเสื้อแดง ในบางที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจและตู้โทรศัพท์ก็ถูกบุกเข้าโจมตี อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความเสียหายใด ๆ เกิดขึ้นกับสถานที่ชุมนุมซึ่งตั้งอยู่บริเวณโรงแรมหรูหราและห้างสรรพสินค้าชื่อดัง


ฮอกก์รายงานปิดท้ายว่า ขณะนี้บางส่วนของใจกลางกรุงเทพมหานครกำลังมีสภาพคล้ายดังพื้นที่ที่เป็นสมรภูมิสงครามเก่า ซึ่งยังคงมีผู้ชุมนุมประท้วงกลุ่มย่อยคอยก่อกวนเจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพ

 

 

 

นานาชาติเป็นห่วงสถานการณ์ในเมืองไทย แนะสองฝ่ายกลับโต๊ะเจรจา

จากสถานการณ์การปะทะกันระหว่างกองทัพกับกลุ่มคนเสื้อแดงในกรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ 13-15 พฤษภาคม ส่งผลให้รัฐบาลของนานาชาติต่างแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว


บีบีซีรายงานว่า รัฐบาลของสหรัฐอเมริกาได้แสดงจุดยืนในการหยุดยั้งความรุนแรงที่เกิดขึ้นและกระตุ้นให้ทั้งฝ่ายรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และกลุ่มคนเสื้อแดง หาวิถีทางที่จะทำงานด้วยกันอย่างสันติ แม้จะมีความแตกต่างระหว่างกันดำรงอยู่


ขณะที่รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลแคนาดา ซึ่งนายเนลสัน แรนด์ พลเมืองของตนเอง ที่ทำงานเป็นผู้สื่อข่าวให้กับสำนักข่าว "ฟรานซ์ 24" ของฝรั่งเศส ได้รับบาดเจ็บถูกยิงเข้าที่ขา ลำตัว และเอว จากเหตุการณ์การปะทะกันในวันที่ 14 พฤษภาคม ได้แสดงจุดยืนที่ต้องการให้คู่ความขัดแย้งในประเทศไทยหันกลับมาเจรจากัน


ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน

http://www.whoweeklymagazine.com/

สมัครสมาชิก WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน

วันนี้ รับเหรียญยันต์ 5 แถว หนุนดวง  

มูลค่า 1,000 บาท(ฟรี)อบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 
โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net