วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อดนอนเป็นประจำทำชีวิตสั้นลง


 

       เอเอฟพี – นักวิจัยเตือนคนที่นอนน้อยกว่าคืนละ 6 ชั่วโมง หรือมากกว่าคืนละ 9 ชั่วโมง มีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร
       
        งานศึกษาระบุว่าคนที่นอนคืนละไม่ถึง 6 ชั่วโมงมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 12% ที่จะเสียชีวิตภายใน 25 ปี
       
        ศาสตราจารย์ฟรานเชสโก คาปุคชิโอ ผู้นำการวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอร์วิก อังกฤษ ระบุว่าการนอนน้อยอาจนำไปสู่โรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และคลอเรสเตอรอลสูง
       
        การศึกษาที่มหาวิทยาลัยวอร์วิกจัดทำร่วมกับมหาวิทยาลัยเฟเดอริโกที่ 2 ในเนเปิลส์ อิตาลี ได้รวบรวมงานศึกษา16 ฉบับจากสหราชอาณาจักร สหรัฐฯ ยุโรป และเอเชียตะวันออก ที่ครอบคลุมกลุ่มตัวอย่างกว่า 1.3 ล้านคน และพบหลักฐานชัดเจนของความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการอดนอนกับการเสียชีวิตก่อนวัย ซึ่งเชื่อว่ามาจากกลไกของฮอร์โมนและกระบวนการเผาผลาญอาหาร
       
        คาปุคชิโอกล่าวในรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสารสลีปว่า ระยะเวลาในการนอนหลับเป็นปัญหาสาธารณสุข และควรได้รับการพิจารณาจากแพทย์ในฐานะที่เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ
       
        “สังคมกดดันให้เราได้นอนหลับน้อยลงเรื่อยๆ” คาปุคชิโอกล่าวและเสริมว่าประชากรในสหรัฐฯ และอังกฤษประมาณ 20% นอนคืนละไม่ถึง 5 ชั่วโมง
       
        การนอนหลับต่ำกว่าคืนละ 6 ชั่วโมงเป็นเรื่องที่เรียกได้ว่าเกือบจะปกติในหมู่พนักงานเต็มเวลา บ่งชี้ว่าสาเหตุอาจมาจากความกดดันทางสังคมที่ต้องการชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานขึ้นและการทำงานแบบกะ
       
        ในทางกลับกัน ความเสื่อมถอยของสถานะสุขภาพของเรามักมาพร้อมระยะเวลาการนอนที่นานขึ้น
       
        ผลศึกษายังพบความเชื่อมโยงระหว่างการนอนหลับมากกว่า 9 ชั่วโมงต่อคืนกับการเสียชีวิตก่อนวัย ทว่า คาปุคชิโอเชื่อว่า การนอนมากเกินไปน่าจะเป็นผลจากความเจ็บป่วยมากกว่าเป็นสาเหตุ
       
        “หมอไม่เคยถามคนไข้เลยว่านอนหลับได้มากน้อยแค่ไหน ทั้งที่นี่อาจเป็นดัชนีบ่งชี้ความผิดปกติบางอย่างก็ตาม” คาปุคชิโอ ผู้อำนวยการโครงการการนอนหลับ สุขภาพและสังคมของมหาวิทยาลัยวอร์วิก สำทับ
       
        ทั้งนี้ งานวิจัยไม่พบผลแง่ลบจากการนอนหลับคืนละ 6-8 ชั่วโมงแต่อย่างใด และคาปุคชิโอมองว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าใจอย่างแท้จริงว่าเหตุใดการนอนจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดี
       
        ศาสตราจารย์จิม ฮอร์น จากศูนย์วิจัยการนอนหลับลัฟโบโรห์ เสริมว่าอาจมีปัจจัยอื่นๆ เกี่ยวข้องด้วยนอกเหนือจากการนอนหลับเพียงอย่างเดียว และการปรับปรุงพฤติกรรมการนอนอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้คนเรามีชีวิตที่ดีขึ้นหรือยืนยาวขึ้น กระนั้น การนอนคืนละไม่ถึง 5 ชั่วโมงไม่เพียงพอสำหรับคนส่วนใหญ่ และการง่วงเหงาหาวนอนตอนกลางวันอาจเพิ่มความเสี่ยงในการประสบอุบัติเหตุขณะขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรอันตราย


ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน

http://www.whoweeklymagazine.com/

สมัครสมาชิก WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน

วันนี้ รับเหรียญยันต์ 5 แถว หนุนดวง  

มูลค่า 1,000 บาท(ฟรี)อบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 
โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net