วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ...บิณฑบาตชีวิต


สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม กล่าวถึงเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยขณะนี้ว่า ขอพูดในฐานะสงฆ์และประชาชนคนไทยคนหนึ่ง เหตุการณ์ปะทะของกลุ่มผู้ชุมนุมและทหาร จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมากนั้น เกิดขึ้นเพราะสองฝ่ายมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในกลุ่มคนหมู่มาก

แต่ขอให้เราคิดว่าผู้ชุมนุมและทหาร ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ทุกคนล้วนเป็นคนไทยด้วยกัน เปรียบเสมือนคนในครอบครัวเดียวกัน การใช้ชีวิตร่วมกันฉันพี่น้องอยู่อย่างใกล้ชิดกัน ย่อมมีวันที่มีการกระทบกระทั่ง มีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง ถ้าเราคิดว่าทุกคนเป็นเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน ก็ขอให้รู้จักอภัยกัน แล้วทุกข์ก็จะไม่เกิดขึ้น คงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่จะให้คนทุกคนมีความคิดเห็นตรงกันทุกครั้ง เวลาเรามีความเห็นไม่ตรงกันก็จะเกิดตำหนิติเตียน หากเป็นเช่นนี้ก็ขอให้เรารับฟังคำตำหนิติเตียน ถ้าเป็นจริง ขอให้เราแก้ไข ถ้าไม่เป็นความจริง เราก็นิ่งเฉยบริสุทธิ์ใจในการนิ่งเฉยด้วยขันติธรรม

"สุดท้ายนี้ อาตมาขอบิณฑบาตให้ทุกฝ่ายเลิกใช้ความรุนแรง อย่าคิด อย่าทำ อย่าพูดในสิ่งที่ไม่ดี ขอให้แต่ละฝ่ายมองฝ่ายตรงข้ามที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันเป็นพี่น้องคนไทย แม้จะมิใช่พี่น้องร่วมสายเลือด แต่ก็เป็นคนไทยด้วยกัน เป็นคนไทยใต้ร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้ทุกฝ่ายหยุดยุติการกระทำ เลิกการชุมนุมและการปะทะกัน ขอให้ทุกฝ่ายให้อภัยกัน สิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วของทุกฝ่าย ก็ขอให้ยกโทษกัน และทำการแก้ไขปรับปรุง ไม่คิดเอาชนะกัน หากเราทำได้เช่นนี้ ความสันติสุขในบ้านเมืองเราก็จะบังเกิดขึ้น ขออำนวยพร"สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กล่าว

ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน

http://www.whoweeklymagazine.com/

สมัครสมาชิก WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน

วันนี้ รับเหรียญยันต์ 5 แถว หนุนดวง  

มูลค่า 1,000 บาท(ฟรี)อบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 

โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net