วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เบื้องหลังชัยชนะ อาศีส นั่งจุฬาราชมนตรี


ในที่สุด จุฬาราชมนตรีคนใหม่ ในฐานะผู้นำมุสลิมในประเทศไทยก็เป็นที่ชัดเจนแล้ว

(อาศีส พิทักษ์คุมพล)

ชื่อ อาศีส พิทักษ์คุมพล ปรธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสงขลา โดยได้รับการเลือกตั้งทั้งหมด 423 คะแนน ขณะที่คู่แข่งอีก2คนคือ ชาฟีอี นภากร ได้ 145 คะแนน และนายสมาน มาลีพันธ์ได้ 122 คะแนน

อาศีส พิทักษ์คุมพล นับเป็นจุฬาราชมนตรีคนที่18ต่อจาก นายสวาสดิ์ สุมาลยศักดิ์ และนับเป็นจุฬาราชมนตรี คนที่ 5 ที่เป็นมุสลิมสายสุหนี่

ทั้งนี้จุฬาราชมนตรีตั้งแต่อดีตนับตั้งแต่ปฐมจุฬาราชมนตรี เชค อะหมัด ล้วนแต่เป็นมุสลิมสายชีอะห์ ทั้งสิ้น

หลัง สวาสดิ์ สุมาลยศักดิ์ ไม่สบายจนกระทั่งเข้าพักรักษาตัวนานร่วม 2 ปี ก่อนจะถึงแก่อนิจกรรม มีการสร้างกระแส จุฬาราชมนตรี คนใต้มีมาอย่างต่อเนื่อง 

ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้มีประเด็นที่น่าสนใจ เนื่องจากคนที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ารอบ3คนสุดท้าย มีบางมุมที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ฉุดทำให้เสียงของ อาศีส  ได้คะแนนแบบชนิดทิ้งห่าง

ประเด็นแรกคือ คะแนนสนับสนุน แคนดิเดทหลายคนที่หลุดโผ มาเทคะแนนให้ อาศีส พิทักษ์คุมพล

ประเด็นต่อมา ทั้งสามคนที่ผ่านรอบสุดท้าย มี อาศีส คนเดียว ที่เป็นมุสลิมสุหนี่คณะเก่า ขณะที่ ชาฟีอี นภากร และสมาน มาลีพันธ์ ถูกตั้งข้อสังเกตุว่า เป็นมุสลิมสุหนี่ คณะใหม่

ผลที่ออกมาเช่นนี้ จึงไม่แปลก เพราะคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดที่ มีสิทธิ์เลือก จุฬาราชมนตรี ล้วนแต่เป็นมุสลิมสุหนี่คณะเก่าแทบทั้งสิ้น

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น สู่ชัยชนะ ของอาศิส ในครั้งนี้ ไม่นับรวมถึง ปรากฎการณ์จากการเมืองภาคศาสนา ที่วิ่งกันฝุ่นตลบก่อนหน้านี้

ที่คนวงในรู้ดีว่า......แรงขนาดไหน

และ มีอะไรซุกใต้พรมบ้าง

(โปรดติดตาม เบื้องหลัง "อาศีส"นั่งจุฬาราชมนตรี ตอน2 เร้วๆนี้)

: www.thealami.com

โดย จันทร์เสี้ยวบางนรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net