วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'กองโจรแดง' ทุบสถิติทุกประวัติศาสตร์การชุมนุมไทย...ชั่วช้าที่สุด




การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงจนถึงวันนี้ นับว่ามีความยืดเยื้อยาว เอาตั้งแต่เริ่มต้นปักหลักที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2553 ยังไม่นับรวมก่อนหน้านี้...

การชุมนุมของ "กลุ่มคนเสื้อแดง" จนถึงวันนี้ นับว่ามีความยืดเยื้อยาว เอาตั้งแต่เริ่มต้นปักหลักที่บริเวณสะพาผ่านฟ้าลีลาศ ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 13 มี.ค.53 ยังไม่นับรวมก่อนหน้านี้ ที่ไม่ได้มีการปักหลักเป็นเรื่องเป็นราว แต่เป็นเพียงการชุมนุมต่อสู้เรียกร้องกดดันเพียง 1-2 วัน ก็กลับภูมิลำเนา แต่อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่มีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงร่วม 2 เดือนเศษ ได้สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ มากมาย และจะยังคง "ประวัติศาสตร์การเมือง" ให้คนรุ่นหลังได้ "ชื่นชม-ขื่นขม" ไปอีกนาน

สิ่งที่เป็นปรากฏการณ์ ซึ่งไม่เคยจารึกในอดีตของการชุมนุมในประเทศไทย ประการแรก คือ การสร้างปรากฏการณ์การชุมนุมบนพื้นที่ตามท้องถนนต่างๆ แทบจะทุกพื้นที่ที่เป็นเส้นเศรษฐกิจ เรียกว่า "ดาวฤกษ์" ไปทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ถ้าย้อนกลับไปครั้งอดีต หากมีการชุมนุมทางการเมือง ทุกคนต้องนึกถึง "ถนนราชดำเนิน" แต่การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงหน้าใหม่ ดูเหมือนว่าในพื้นที่ "กรุงเทพมหานคร" นั้น กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถตระเวนได้หมด จนสร้างประวัติศาสตร์เกือบทุกสายแล้ว เริ่มที่ถนนราชดำเนิน, สี่แยกราชประสงค์, ถนนหลานหลวง, ถนนเพชรบุรี, ถนนพญาไท, ถนนลาดพร้าว, ถนนรามคำแหง, ถนนวิภาวดี รังสิต, ถนนพระราม 4, ถนนสุขุมวิท, ถนนวิทยุ, ถนนสีลม, อังรีดูนังต์, ศาลาแดง, พระราม 1, ถนนสาธร, ย่านดอนเมือง, ดินแดง, ประตูนำ้, ราชปรารภ, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, พหลโยธิน, และซอยรางนำ้

มีการเจรจาระหว่างแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมกับรัฐบาลเพื่อร่วมหาข้อยุติ ซึ่งหน้าประวัติศาสตร์เมืองไทย จะไม่ค่อยเห็นระดับผู้นำประเทศยอม "ลดตัว" ลงมาเจรจาถึงขั้นนี้ เมื่อวันที่ 28 มี.ค.53 เจรจานัดแรกระหว่างเสื้อแดงกับรัฐบาลก็เริ่มขึ้น ประกอบด้วย นายวีระ มุสิกพงษ์ นายจตุพร พรหมพันธ์ุ นพ.เหวง โตจิราการ ฟากรัฐบาล นำโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ แต่มีอันต้องคว้าน้ำเหลว จนต้องมีการเปิดเจรจารอบที่ 2 แต่ก็ไปไม่ถึงฝัน ไม่ได้แม้ขอยุติ แต่กลับทวีความรุนแรงของการชุมนุมมากขึ้น

มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ชุมนุม (หรือผู้ที่ติดอาวุธแฝงในที่ชุมนุม) ครั้งใหญ่ที่สุดหลังมีปรากฏการณ์ปราบคอมมิวนิสต์

มีแกนนำเรียกร้องทางการเมืองถูกดำเนินคดีมากที่สุด

มีการใช้อาวุธสงครามมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิิ่ง ระเบิด M 79 เรียกว่า "ยิงรายวัน"

มีผู้ชุมนุมและแกนนำทำผิดกฎหมายมากที่สุด
โดยการยึดรถ ยึดอาวุธ

มีการชุมนุมที่สร้างผลกระทบให้กับภาคธุรกิจ

มีการต่อสู้ของผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ โดยใช้อาวุธหลากหลายชนิด
โดยเริ่มตั้งแต่ หนังสติ๊ก, ลูกแก้ว, น็อต, หัวตะปู, บั้งไฟ, พลุ, ตะไล, โคมลอย, ไม้, เหล็ก, เหล็กปลายแหลม, และระเบิดเพลิง

มีการสั่งปิดเว็บไซต์ออนไลน์มากที่สุดเท่าที่มีการดำเนินการบริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ

ที่กล่าวอ้างมาทั้งหมด ล้วนแล้วเป็นบันทึกหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางการเมืองของไทย ที่เหล่าแกนนำยึดมั่นว่าเป็นดำเนินตามกฎหมาย ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ แต่ท้ายที่สุดจะมี "ผู้เสียชีวิต" มากเป็นประวัติศาสตร์หรือไม่นั้นน่าติดตามอย่างยิ่ง


ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

ทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน

http://www.whoweeklymagazine.com/





สมัครสมาชิก WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน

วันนี้ รับเหรียญยันต์ 5 แถว หนุนดวง  

มูลค่า 1,000 บาท(ฟรี)



อบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 




โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net