วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'ม.เที่ยงคืน' รับไม้ต่อ 'แม้ว' ยูเอ็นใช่พ่อ?
ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ..!!

 วันนี้ ( 17 พฤษภาคม 2553) มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงการใช้อำนาจของรัฐบาลไทยตามกระบวนการ 1503 (1503 Procedure)

โดยมีใจความตอนหนึ่งว่า จากการที่รัฐบาลไทยได้ดำเนินการเพื่อสลายการชุมนุมของทางกลุ่มเสื้อแดง นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 เมษายน และดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องนั้น การดำเนินการของรัฐบาลภายใต้อำนาจของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้มีการใช้กำลังทางทหารที่นำมาซึ่งความสูญเสียอย่างกว้างขวางทั้งชีวิตของผู้ร่วมชุมนุม ประชาชนทั่วไป ทรัพย์สิน รวมทั้งทหารซึ่งผู้เป็นปฏิบัติการในเหตุการณ์คราวนี้ ทั้งนี้รัฐบาลได้มีการใช้สื่อมวลชนเป็นเครื่องมือในการเผยแพร่ข้อมูลของตนแต่เพียงด้านเดียว เพื่อชี้แจงว่าการกระทำทั้งหมดของทางฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย โดยไม่เปิดให้มีการใช้สื่อจากฝ่ายอื่นๆ ในการโต้แย้ง ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ทางรัฐบาลได้กล่าวอ้างแต่อย่างใด ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งมีประชาชนเป็นจำนวนมากที่ไม่ไว้วางใจและไม่เชื่อถือในข้อมูลข่าวสารด้านเดียวจากทางด้านรัฐบาล การดำเนินการในลักษณะดังกล่าวจึงไม่อาจเป็นหนทางในการสร้างความสันติกลับคืนสู่สังคมไทยได้แม้แต่น้อย

   "เพื่อไม่ให้เกิดการใช้อำนาจรัฐอย่างไร้กฎเกณฑ์ปราศจากการตรวจสอบ และในสถานการณ์เช่นนี้จึงขอร้องเรียนต่อองค์การสหประชาชาติตามกระบวนการ 1503 อันเป็นกระบวนการที่เปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถร้องเรียนกับสหประชาชาติได้โดยตรงในกรณีที่เห็นว่ามีสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงเกิดขึ้น โดยให้มีการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในการใช้อำนาจของรัฐบาลในครั้งนี้ว่าได้ดำเนินการไปในลักษณะดังที่ได้กล่าวอ้างมาอย่างต่อเนื่องหรือไม่ อันเป็นการดำเนินการจากองค์กรในระดับสากลซึ่งเป็นที่ยอมรับได้ว่าไม่ได้มีอคติหรือเอนเอียงเข้าหาฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในความขัดแย้งที่กำลังปะทุอยู่ในปัจจุบัน และทำให้เกิดการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐว่ามิได้กระทำไปตามใจของผู้มีอำนาจและไม่ให้การสูญเสียชีวิตที่เกิดขึ้นเป็นความสูญเปล่าที่ปราศจากความรับผิดชอบใดๆ" แถลงการณ์ระบุ (มติชนออนไลน์)

ขณะที่ อนุศาสน์ สุวรรณมงคล ส.ว.สรรหา ในฐานะเลขาธิการกรรมาธิการต่างประเทศ วุฒิสภา กล่าวว่า กรรมาธิการฯ ขอคัดค้านกรณีที่กรรมาธิการต่างประเทศสภาผู้แทนราษฎรจะยื่นหนังสือให้สหประชาชาติ หรือยูเอ็น เพื่อเข้ามาช่วยเหลือปัญหาภายในของประเทศ เพราะเป็นปัญหาภายในของประเทศ

และขณะนี้รัฐบาลกำลังบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ก่อความรุนแรง ทั้งนี้ตนเห็นว่ารัฐสภายังเป็นทางออกของการแก้ปัญหาของประเทศ จึงไม่เห็นด้วยกับการที่จะให้ยูเอ็นเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทย ซึ่งตามปกติแล้วยูเอ็นจะเข้ามาไม่ได้ง่าย และถ้าหากยูเอ็นจะเข้ามาประเทศนั้นรัฐจะต้องล้มเหลว ซึ่งประเทศไทยยังไม่ถึงขนาดนั้น และคนที่จะร้องยูเอ็นได้จะต้องเป็นรัฐบาล และตนยังเชื่อว่ารัฐบาลสามารถจัดการปัญหาภายในประเทศได้
 นายอนุศาสน์ กล่าวอีกว่าการเรียกร้องให้ยูเอ็นเข้ามาช่วยเป็นการยกระดับความชอบธรรม และเพื่อผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มเพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง โดยการโค่นล้มรัฐบาล โดยไม่เป็นไปตามวิถีประชาธิปไตยซึ่งเป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ผิด

 “ พอพูดถึงยูเอ็นก็อดนึกถึงคำที่อดีตนายกฯทักษิณที่เคยพูดว่ายูเอ็นไม่ใช่พ่อ ไม่ใช่หรือ ตอนที่มีปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้คดีตากใบ ขนาดคุณทักษิณยังไม่อยากให้ยูเอ็นมายุ่งเกี่ยวกับการเมืองไทยเลย คำพูดนี้พอย้อยกลับมาคิดว่าที่เขาทำกันเพื่อประโยชน์บ้านเมือง หรือเพื่อตัวเองกันแน่ ” อนุศาสน์ กล่าว

ในทัศนะ "สุทธิชัย หยุ่น" ในบล็อก http://www.oknation.net/blog/black/2010/05/17/entry-1 ระบุว่า ใครเป็นคนประกาศเสียงดังว่า "ยูเอ็นไม่ใข่พ่อ" และวันนี้ใครเป็นคนวางเงื่อนไขว่า นปช. จะเจรจากับรัฐบาลแต่ต้องมีสหประชาชาติเป็น "คนกลาง"?

ทักษิณ ชินวัตรจะพูดจะทำอะไรไม่เกี่ยวกับหลักการและความถูกต้องชอบธรรม ไม่ว่าจะโดยมาตรฐานไทยหรือสากล

ตอนเป็นนายกฯ ใครบอกว่าสหประชาชาติแสดงความเป็นห่วงต่อนโยบายของเขาที่ผิดหลักการสากล, เขาย้อนกลับในฐานะนายกฯว่า "ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ"

วันนี้, เมื่อเขาต้องการจะกลับมามีอำนาจ และต้องการจะสร้างความปั่นป่วนในประเทศไทย ให้คนไทยฆ่าฟันเองจนกลายเป็นมิคสัญญี ขณะที่เจ้าตัวและครอบครัวตัวเองหนีไปเสวยสุขอยู่ต่างแดน, เขาจะณัฐวุฒิ ใสเกื้อประกาศว่า "พร้อมจะเจรจากับรัฐบาล แต่ต้องให้สหประชาชาติเป็นคนกลาง เพราะ นปช. ไม่เชื่อใครในประเทศจะเป็นกลางได้อีกแล้ว..."

เป้าหมายของทักษิณวันนี้คือให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซงเพื่อ "ล้มกติกา" ของไทยเอง เผื่อว่าเขาจะอ้างความเป็นอดีตนายกฯที่มาจากการเลือกตั้ง.." ในบล็อกสุทธิชัย กล่าว

ดังนั้น การที่ "มหา'ลัยเที่ยงคืน" ออกมาเคลื่อนไหวสอดรับกับ "เครือข่ายแม้ว" แสดงว่ารับไม่ต่อกันมาใช่หรือไม่!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net