วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไฟแนนเชียลไทม์สเปิดโปง คนชุดดำเป็นกองกำลังติดอาวุธของกองโจรแดง


  ไฟแนนเชียลไทม์ส - สื่อต่างชาติชื่อดังแฉ นปช.มีฝ่ายกองกำลังติดอาวุธหนุนหลัง สวนทางคำกล่าวอ้างเป็นการชุมนุมโดยสันติ อ้างนักวิเคราะห์ชี้เป็นยุทธศาสตร์มีการวางแผนเป็นอย่างดีโดยที่แกนนำก็รับรู้
       
       ทิม จอห์นสัน ผู้สื่อข่าวในกรุงเทพฯ ของไฟแนนเชียลไทม์ส นำเสนอบทความเรื่อง "Black shirts’ on front line in Thai clashes" บนเว็บไซต์ มีใจความว่า
       
       ในสงครามรหัสสีของไทย กลุ่มคนที่ถูกเรียกว่า "คนชุดดำ" กองกำลังเงามืดและใช้ความรุนแรงถูกถ่ายภาพไว้ได้ แต่ก็ไม่เคยเปิดเผยตัวออกมาอย่างชัดเจน
       
       จอห์นสัน บอกว่ากลุ่มคนเหล่านั้นเป็นชายถือปืนและชัดเจนว่าเป็นฝ่ายติดอาวุธของนปช. กลุ่มเคลื่อนไหวคนเสื้อแดงที่อ้างว่าเป็นการชุมนุมโดยสันติ
       
       ผู้สื่อข่าวไฟแนนเชียลไทม์ส ระบุด้วยว่า ณ สถานที่ชุมนุมอันกว้างขวางรอบราชประสงค์ กลุ่มวัยรุ่นชายเมายาที่ผสมจากเทสโตสเตอโรนกับยาบ้าต่างคุยโตโอ้อวด แสดงความคลั่งไคล้รองเท้าดำ กางเกงดำและเสื้อยืดสีดำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวที่มีโลโก้ของบริษัทปืน อาทิ Glock หรือ Heckler & Koch
       
       "นี่คือปัญหา มันเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการเห็น เช่นเดียวกับแกนนำทุกคน ผมต้องการให้การชุมนุมเป็นไปอย่างสันติและดำเนินไปอย่างที่มันเคยเป็นมาโดยตลอด แต่ความโกรธเคืองของประชาชนพอกพูนขึ้นและปฏิบัติการนี้ปะทุความรู้สึกของพวกเขาขึ้นมา" นายก่อแก้ว พิกุลทอง หนึ่งแกนนำคนเสื้อแดงบอก อ้างถึงปฏิบัติการของรัฐบาล
       
       แต่ไฟแนนเชียลไทม์สระบุว่าแกนนำสายประนีประนอมของคนเสื้อแดงดูเหมือนจะพ่ายแพ้ต่อพวกหัวรุนแรงที่ปฏิเสธข้อเสนอยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ในเดือนพฤศจิกายนของรัฐบาล
       
       แม้คนเสื้อแดงส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมในความขัดแย้งนี้ต่อสู้กับทหารด้วยหนังสติ๊ก ระเบิดทำเองและระเบิดขวด แต่ก็มีหลักฐานปรากฎชัดเจนขึ้นเรื่อยๆว่ากลุ่มคนเสื้อแดงมีกองกำลังติดอาวุธที่อาจจะอยู่หรือไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแกนนำ รายงานของทิม จอห์นสัน ระบุ
       
       "พวกเขามีกองกำลังติดอาวุธสนับสนุนและผมคิดว่ามันเป็นความพยายามอย่างตั้งใจโดยฝ่ายยุทธศาสตร์ของนปช." นายฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ นักรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์กล่าว "คนเสื้อแดงอ้างว่าพวกเขามีสิทธิ์ปกป้องตนเองและรัฐบาลบอกว่าพวกเขาคือกลุ่มก่อการร้าย และมันทำทำลายโอกาสคลี่คลายสถานการณ์ด้วยการเจรจา ความรุนแรงจะดำเนินไปอย่างยืดเยื้อ"
       
       ผู้คนจำนวนมากเชื่อว่า พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล เป็นผู้อยู่เบื้องหลังคนชุดดำกลุ่มนี้ โดยไฟแนนเชียลไทม์สระบุว่า พล.ต.ขัตติยะ เป็นคนที่ไว้วางใจของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ถูกรัฐประหารขับออกจากตำแหน่งเมื่อ 4 ปีก่อนและยังคงเป็นพ่อทูนหัวของกลุ่มผู้ประท้วงด้วย


ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

http://www.whoweeklymagazine.com/

สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 
โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net