วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ไพร่แดง” ท้าทาย “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” - ม็อบหน้าย่าโมอ้างร้องหยุดทำร้าย “กบฏแดง” เผาเมือง


นายภาณุ เล็กสุนทร ประธานสาขาพรรคเพื่อไทย จ.นครราชสีมา

พล.ต.อนุดิษฐ์ ศุภธนิต นายทหารนอกราชการ

ที่บริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)หรือ กลุ่มคนเสื้อแดง จ.นครราชสีมา จำนวนกว่า 150 คน ส่วนใหญ่เป็นสตรี และผู้สูงอายุ นำโดย นายประยูร จันทรุสอน อายุ 64 ปี ประธานชมรมทัพย่าโมออกศึก, พล.ต.อนุดิษฐ์ ศุภธนิต นายทหารนอกราชการ ที่ปรึกษาชมรม “ทัพย่าโมออกศึก” และ นายจำรูญ บุญปราการ อายุ 50 ปี แกนนำกลุ่ม นปช.โคราช ได้รวมตัวกันชุมนุมเรียกร้องขอให้รัฐบาลระงับการทำร้ายและเข่นฆ่าประชาชน กลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงที่กรุงเทพฯ ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ คอยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย กว่า 50 นาย
       
       ก่อนยื่นหนังสือเปิดผนึกให้กับตัวแทนแม่ทัพภาคที่ 2 นายภาณุ เล็กสุนทร ประธานสาขาพรรคเพื่อไทย จังหวัดนครราชสีมา และกรรมการผู้จัดการบริษัท มอร์ครีเอชั่น จำกัด ได้เดินทางเข้ามาพูดคุยกับกลุ่มแกนนำ โดยบอกให้ชุมนุมกันอย่างสงบและรีบสลายตัว หลังยื่นหนังสือเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากสถานการณ์ที่กรุงเทพฯ มีความตึงเครียดอย่างมาก ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ดำเนินการตามแต่โดยดี
       
       จากนั้นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมได้ยื่นหนังสือเปิดผนึกดังกล่าว ผ่าน พ.อ.ประวิตร หูแก้ว เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 21 (มทบ.21) ไปยังแม่ทัพภาคที่ 2 และรัฐบาล โดยสาระสำคัญของหนังสือดังกล่าว ระบุว่า การเรียกร้องของประชาชนคนเสื้อแดง เพื่อให้ได้มาซึ่งการปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ที่กรุงเทพฯ ทหารโดยคำสั่งของรัฐบาลได้ทำร้ายและเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นข่าวแพร่กระจายทั้งในและต่างประเทศ มีตัวเลขผู้สูญเสียเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก
       
       ดังนั้น “ชมรมทัพย่าโมออกศึก” จึงขอให้รัฐบาลได้ระงับการทำร้ายและเข่นฆ่าประชาชนคนไทยในทันที และให้มีการเจรจาเพื่อยุติปัญหา พร้อมทั้งให้ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทันที เพื่อนำความสงบสุขร่มเย็นมาสู่พี่น้องประชาชนคนไทย และให้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกันทหารจาก มทบ.21 กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา กว่า 30 นาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา กว่า 20 นาย ได้นำแผงเหล็กมากั้นบริเวณลานข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ซึ่งเคยเป็นสถานที่ตั้งเวทีชุมนุมรับชมการถ่ายทอดสดการชุมนุมจากเวทีกลางสี่แยกราชประสงค์กรุงเทพฯ ของกลุ่มคนเสื้อแดงโคราช และเจ้าหน้าที่ให้รื้อเวทีไปตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.2553 ที่ผ่านมา พร้อมนำป้ายข้อความ “งดการชุมนุมตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา” มาติดไว้รอบบริเวณ เพื่อห้ามไม่ให้มีการชุมนุมเกิดขึ้น
       
       
นอกจากนี้ ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ยังคงมีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดอย่างต่อเนื่อง และตรวจเข้มรถยนต์ที่เข้าออกศาลากลางทุกคัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพิ่มกำลังเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยรวมกว่า 100 นาย เนื่องจากมีข่าวว่า กลุ่มคนเสื้อแดงจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ (17 พ.ค.) แต่กลุ่มคนเสื้อแดงเปลี่ยนแผนมาชุมนุมยื่นหนังสือไปที่บริเวณลานหน้าย่าโมแทนดังกล่าว
       


ติดตามเรื่องราวดีๆได้ที่ WhO? Magazine ฮู แมกกาซีน 

http://www.whoweeklymagazine.com/

สอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ 

โทร.086-389-5835 

โทรสาร  02-654-7577 
โดย ท่านเจ้าคุณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net