วันที่ พุธ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Sydney Morning Herald ลงข่าวและบทวิเคราะห์เกี่ยวกับวิกฤติการเมืองไทย โดยมีลักษณะที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ


เมื่อวานซืนนี้ The Sydney Morning Herald หนังสือพิมพ์หลักและเก่าแก่ของเมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย (ซึ่งเมืองนี้มีทั้งกิจการวิสาหะกิจของคนไทย เช่นร้านอาหาร เกลื่อนกลาด และมีประชากรไทยราวไม่น้อยกว่า 40,000 คน) ได้ลงข่าวพาดหัวหน้าหนึ่ง สำหรับสถานการณ์การเมืองไทย ว่า

"Flash Point in Thailand" เป็นการเสนอเนื้อหาของข่าวสถานการณ์ในกรุงเทพ เป็นส่วนใหญ่

นาย Hamish McDonald บรรณาธิการผู้เชี่ยวชาญด้านเอเซียแปซิฟิก ได้ลงบทความวิเคราะห์ในหน้าหนึ่งกรอบตอนท้าย ชื่อว่า "Loss of faith in democracy lets hardliners stick in the boot"

ลองเข้าไปอ่านที่นี่นะฮะ เพราะผมไม่อาจจะพิมพ์หรือแปลในที่นี้ได้แน่นอน

http://www.smh.com.au/opinion/loss-of-faith-in-democracy-lets-hardliners-stick-in-the-boot-20100516-v6ay.html

ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่ เป็นการกล่าวแบบพยายามเล่าในแง่เสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเมืองไทย และ สถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ทว่าเนื้อหา เป็นทั้ง การใส่ความ ดูหมิ่นสถาบันอันเป็นที่เคารพสูงสุดของไทย อย่างไม่น่าให้อภัย 

ส่วนในเล่ม มีบทความที่ชื่อว่า "The King's unfying power to shape events is fading"

ส่วนฉบับเมื่อวาน 18 พ.ค. 2553 ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ มีบทความวิเคราะห์ที่ชื่อ "Scheming king unwilling to stop the violence on Bangkok's street" เขียนโดย Peter Hartcher

http://www.smh.com.au/opinion/politics/scheming-king-unwilling-to-stop-the-violence-on-bangkoks-streets-20100517-v9bt.html

นอกจากนี้ยังมีภาพการ์ตูนล้อเลียน ที่คนไทยรับไม่ได้แน่ๆ ครับ

ส่วนใหญ่จะเป็นการโยงเรื่องวิกฤติการเมืองกับ ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับพระราชอำนาจ และ ตั้งคำถามในเรื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เคยทรงลงมายุติความขัดแย้ง เปรียบเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ผมจินตนาการไม่ถูกว่าหนังสือพิมพ์ฉบับใหญ่ขนาดนี้ ไม่น่าที่จะเป็นไปได้ ว่าทั้งแหล่งข่าวและทั้งบทวิเคราห์โดยบุคคลที่อ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ  เท่าที่ผมได้อ่าน มีความคลาดเคลื่อนจากความจริง บิดเบือนและแสดงความเท็จอย่างรุณแรง ไม่ต่างไปจากข่าวเท็จในเวทีเสื้อแดงเลย

ใครจะคิดว่า ต่างชาติจะว่าอย่างไร ก็ช่าง.. ผมว่าช่างไม่ได้ครับ เพราะว่าการเสนอข่าวเกี่ยวกับประเทศไทยที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงอย่างมาก และมีลักษณะหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ นอกจากจะกระทบกับความรู้สึกของคนไทย ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว ยังอาจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาการข่าวซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดวิกฤตในทุกวันนี้ อีกด้วย 

ในขณะนี้ทั้งหน่วยงานราชการสถานกงศุลที่มีหน้าที่ ก็กำลังดำเนินการในเรื่องการชี้แจงและทำความเข้าใจแล้ว และส่วนของนักศึกษาและประชาชนไทยในเมืองนี้ ก็กำลังเริ่มดำเนินการทำหนังสือเพื่อประท้วงและชี้แจงข้อเท็จจริง ซึ่งจะได้รับการตอบรับเป็นเช่นไร ก็สุดจะคาดเดา

ผมจึงฝากประชาคมโอเคเนชั่นอีกแรง หากท่านสามารถดำเนินการใดๆ เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง หรือ ประท้วงการกระทำอันไม่บังควรของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ได้  กรุณาช่วยกันด้วยครับ

โดย Groovy_Sannie

 

กลับไปที่ www.oknation.net