วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มีสติ ให้อภัย ประเทศไทยแพ้ไม่ได้


ท่ามกลางเสียงปืนและเปลวเพลิงที่แผดเผาหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย ดินแดนที่ได้ชื่อว่าสยามเมืองยิ้ม เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ที่ตราตรึงใจผู้คนจากทั่วโลก

แทบไม่อยาก เชื่อสายตาตัวเองว่าสงครามจะเกิดขึ้นกลางเมืองหลวง กลางหัวใจของคนไทยทุกคน และที่ไม่น่าเชื่อไปกว่านั้น คือสงครามครั้งนี้เกิดขึ้นจากฝีมือของคนไทย คนไทยรบกันเอง คนไทยเผาบ้านตัวเอง เผาสถานที่ต่างๆ เผาทรัพย์สินของราชการที่สร้างมาด้วยภาษีของตัวเอง

ท้องฟ้าของเมือง หลวงถูกปกคลุมด้วยเปลวควันสีดำ ฟ้าที่สดใส ก้อนเมฆที่งดงามโดนบดบังด้วยเปลวเพลิง เปลวควันที่เผาหัวใจของคนไทย ถึงวันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดคือบทเรียนครั้งสำคัญบทเรียนหนึ่งในหน้า ประวัติศาสตร์ชาติไทย อาณาจักรที่มีอายุนับพันปีแห่งนี้

หากไฟดับ ลง ควันที่พวยพุ่งลอยหายไปในอากาศ เราคนไทยทั้งหลายต้องมาตั้งสติรำลึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เปลวไฟได้เผาความชั่วร้าย เผาความหลงผิดไปแล้ว การกระทำที่ขาดการยั้งคิดทั้งหลายกำลังจะยุติลงแล้ว ถึงเวลาที่ต้องมาร่วมกันพลิกฟื้นประเทศไทย

คำว่า อภัย ยังใช้ได้เสมอในทุกโอกาส รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ สำเนียงภาษาอาจฟังแตกต่างกันแต่เราก็สื่อสารกันได้ว่าเราคือคนไทยด้วยกัน คนไทยที่เกิดมาใต้บุญบารมีแห่งองค์พระมหากษัตริย์ ที่ทรงสร้างผืนดินขวานทอง ผืนดินผืนใหญ่ให้บ้านของเราทุกคน และเรามีในหลวง พระมหากษัตริย์พระองค์เดียวที่ทั่วโลกสรรเสริญในพระปรีชาสามารถและทรงตั้ง อยู่ในหลักแห่งทศพิธราชธรรม

เรามีผืนดิน มีเอกราช มีความอุดมสมบูรณ์อยู่ในทุกหย่อมหญ้า มีพ่อหลวงทรงชี้แนะหลักการดำรงชีวิต นี่คือสิ่งที่ล้ำค่าที่มิอาหาสิ่งใดมาเปรียบเปรยได้ วันนี้ของย้ำคำเดิมว่า "ประเทศไทยแพ้ไม่ได้" ปัญหาที่เกิดขึ้นก็ต้องเร่งแก้ไข ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ หลายๆ คน หลายๆ ฝ่าย เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นจะแก้ด้วยคนเพียงคนเดียวไม่ได้

หยุดความแตก หยุดทุกสี แล้วมองไปที่ธงไตรรงค์ที่ปลิวไสว สีแดง คือชาติ ชาติไทยที่บรรพบุรุษของเราร่วมกันสร้างมา สีขาว ศาสนา ศาสนาทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี สีน้ำเงิน พระมหากษัตริย์ พระผู้ทรงสร้างแผ่นไทยให้เป็นปึกแผ่นตราบจนทุกวันนี้

ประเทศ ไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข คนไทยมีสิทธิเสรีภาพพื้นฐานเท่าเทียมกันภายใต้กรอบกฎหมายรัฐธรรมนูญ คนไทยรักในหลวง คนไทยรักแผ่นดิน คนไทยให้อภัย เพราะประเทศไทยแพ้ไม่ได้    

ขอ เชิญทุกท่านมาร่วมกันตอบกระทู้อย่างสร้างสรรค์ มีสติ ให้อภัยซึ่งกันและกัน อย่าโจมตีกันไปมาเลยเพราะคนที่ถกเถียงกันอยู่นั้นไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือคนไทยด้วยกัน
โดย บก.เท่งทองแดง

 

กลับไปที่ www.oknation.net