วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผบ.ค่ายนเรศวร แจงเหตุภาพแกนนำโคตรสบาย โอดโดนโทรด่ายับ


เมื่อวันที่ 22 พ.ค. พล.ต.ต.เทพ อมรโสภิต ผู้บังคับการกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายนเรศวรชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เปิดเผย"มติชน" ว่า ภาพแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)ที่ถูกนำไปควบคุมตัวที่ตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายนเรศวรชะอำ มีความเป็นอยู่สุขสบาย และมีผู้สนับสนุนเข้าเยี่ยม ถูกเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต ว่า ภาพที่ปรากฏในสื่อต่าง ๆ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ ตชด. ค่ายนเรศวรชะอำเป็นอย่างมาก มีผู้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามและต่อว่าค่ายนเรศวรเป็นอย่างมาก ขอชี้แจงว่าภาพที่ปรากฏดังกล่าวเป็นภาพเมื่อวันที่กลุ่มแกนนำคนสำคัญเพิ่งถูกควบคุมตัวมาถึงบ้านพักตากอากาศ ซึ่งจัดให้เป็นสถานที่ควบคุมตัว ได้มีญาติพี่น้องและผู้สนับสนุน นปช.กลุ่มหนึ่งเดินทางมาโดยรถยนต์มารอคอยล่วงหน้าแล้ว และญาติของแกนนำจำนวนหนึ่งได้ขออนุญาตเข้าพบแกนนำผู้ถูกควบคุมตัวในระเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 1 ชม.เท่านั้น เพื่อสอบถามทุกข์สุข อย่างไรก็ตาม ภาพที่ปรากฏน่าจะบันทึกจากโทรศัพท์มือถือแล้วส่งเผยแพร่ไปยังบุคคลใกล้ชิด
 

“ขอยืนยันว่าหลังจากที่ญาติเข้าไปพบแล้ว เราได้แยกการควบคุมตัวแกนนำสำคัญไปคนละแห่ง แห่งละ 1 คน มิได้ให้อยู่รวมกันหรือมีความเป็นอยู่อย่างสุขสบายตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด อาหารการกินก็เป็นอาหารที่ค่ายฯจัดให้ ไม่มีอาหารหรือเครื่องดื่มบริการเป็นพิเศษตามที่เป็นข่าว อาหารที่ญาติแกนนำนำมาก็ผ่านการตรวจตราอย่างเข้มงวด"


พล.ต.ต.เทพ กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องไม่ลืมว่าค่ายตำรวจตระเวนชายแดนมิใช่เรือนจำทั่วไปหรือเรือนจำในค่ายทหาร จึงไม่มีสถานที่กักกันเป็นการเฉพาะ แต่การควบคุมไปอย่างรัดกุมแน่นหนาหลายชั้น ช่วงนี้จึงห้ามสื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพหรือทำข่าว ญาติที่จะเข้าเยี่ยมจะให้เยี่ยมแค่ช่วงเช้าและบ่ายช่วงละ 1 ชม.เท่านั้น แต่มีการตรวจตราอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการช่วงชิงตัวหรือนำสิ่งผิดกฎหมายเล็ดลอดเข้าไปภายในได้


ผู้บังคับการกองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ ตชด. กล่าวว่า เนื่องจากแกนนำยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวนจากกองปราบปรามฯ จึงยังไม่ทราบว่ารับสารภาพหรือปฏิเสธ และยินยอมมอบตัวเองมิได้ถูกจับกุม ขณะนี้จึงมีฐานะเพียงผู้ต้องสงสัย ยังมิได้ตกเป็นผู้ต้องหา ต้องรอผลการสอบสวนก่อน และเมื่อครบ 30 วันก็จะนำตัวส่งไปยังศาล ถึงเวลานั้นศาลจะให้ประกันตัวหรือไม่ก็อยู่ในดุลพินิจของศาล


ผบก.ตชด.ค่ายนเรศวรกล่าวต่อไปว่า ผู้ถูกจับกุมถูกส่งตัวมายังค่ายนเรศวรทั้งสิ้น 46 คน ให้การรับสารภาพ 34 คน ผู้ให้การสารภาพถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในกรุงเทพฯแล้ว

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net