วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประวัติและความคิด 'พล.ต.ต.เทพ อมรโสภิต' ผบ.ค่ายนเรศวร 'ชะตาฟ้ากำหนดให้ผมเป็นตำรวจ'


สุภาพบุรุษในค่าย  เสือร้ายในสนามรบ" กลายเป็นนิยามฮิตติดปากเหล่าบรรดานักรบพลร่มตำรวจตระเวนชายแดนแห่งค่ายนเรศวรไปแล้ว

 ค่ายพลร่มพิเศษแห่งนี้ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้นได้อนุมัติตั้งเหน่วยขึ้นมาในปี 2496 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จพระราชดำเนินทำพิธีเปิดค่าย พร้อมทรงทอดพระเนตรการแสดงการโดดร่มและการสาธิตอาวุธแบบพิเศษ การรับด้วยุทธวิธีแบบกองโจรของตำรวจพลร่ม เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2497    

การก่อตั้งค่ายนเรศวรในขั้นแรกนั้น มีกำลังตำรวจทั้งสิ้น 100 นาย ต่อมาได้รับสมัครจากบุคคลภายนอกซึ่งมีภูมิลำเนาในภาคต่างๆ ทั้ง 4 ภาค คัดเลือกผู้ที่มีคุณวุฒิในการศึกษาระดับสูง มีความรู้ทางด้านภาษาอื่นเป็นพิเศษ แต่ที่สร้างชื่อมากที่สุดเห็นจะเป็น "นเรศวร 261" ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2526 ตามมติคณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องนโยบายต่อต้านการก่อการร้าย ให้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ในสังกัดกองกำกับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดน เป็นหน่วยหลักในการปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล และการก่อการร้ายในเมืองทุกรูปแบบ การถวายความปลอดภัย การักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และสถานที่สำคัญ เป็นหน่วยสนับสนุนการปฏิบัติการสงครามพิเศษ และยุทธการส่งกำลังทางอากาศ

     ดังนั้น เมื่อมาเยือนค่ายรบพิเศษของตำรวจตระเวนชายแดนทั้งที จึงต้องแวะเยี่ยมทักทายหัวหน้าหน่วยในฐานะเจ้าของบ้านตามธรรมเนียมงานนี้ พล.ต.ต.เทพ อมรโสภิต ผู้บังคับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดนก็ต้อนรับอย่างดีด้วยมาดเข้มแข็งบึกบึนสมเป็นผู้นำหน่วยนักรบพลร่มสีกากี

     พล.ต.ต.เทพฯ เป็นชาวเพชรบุรี จบโรงเรียนพรมานุสรณ์สถาบันดังประจำจังหวัดก่อนสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 32 รุ่นเดียวกับ พล.ต.ต.ปัญญา มาเม่น รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วินัย ทองสอง รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ ผบก.น.5, พล.ต.ต.ธัชชัย หงษ์ทอง ผบก.สส.บช.ภ.1 เป็นต้น พอเรียนจบก็สมัครเป็นตำรวจตระเวนชายแดนลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้ทันที ขณะน้นกำลังมีเหตุการณ์สู้รบกับกลุ่มโจรคอมมิวนิสต์ที่อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช 

     "บ้านผมเป็นทหารหมด อยากเป็นนักรบ แต่ที่ไม่ได้เป็นทหารเพราะอาจเป็นชะตาฟ้ากำหนดให้ผมเป็นตำรวจ เคยฝึกโดดร่ม โดดดิ่งพสุธา สมัยหนุ่มๆ ก็เคยพาตำรวจพลร่มลงไปสนามรบที่ภาคใต้ เกือบตายหลายครั้ง ตลอดชีวิตราชการวนเวียนอยู่กับสนามรบทั้งชายแดนอีสานฝั่งสุรินทร์ ชายแดนภาคเหนือที่จังหวัดตาก" พล.ต.ต.เทพฯ เล่าประสบการณ์

     กระทั่งได้รับความไว้วางใจให้มาคุมหน่วยพลร่มนเรศวรเมื่อปี 2551 รับผิดชอบภารกิจหลักคืองานรักษาความปลอดภัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ โดยเฉพาะสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เวลาเสด็จลงพื้นที่โรงเรียน ตชด. กำลังของค่ายนเรศวรจะลงไปถวายความปลอดภัยทุกครั้งทั่วประเทศ

     ขีดความสามารถของหน่วยที่ถูกวางไว้นอกจากนี้ ยังมีดำเนินกลยุทธ์ต่อฝ่ายตรงข้ามได้ด้วยการปฏิบัติการภาคพื้นดิน ทางน้ำและทางอากาศ ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล การต่อต้านการก่อวินาศกรรม รักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญและสถานที่สำคัญ รวมถึงสนับสนุนการปฏิบัติการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและ บช.ตชด. ในด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญกรรม งานชุมชนและมวลชนสัมพันธ์งานช่วยเหลือผู้ประสบภัยและการปฏิบัติทางจิตวิทยา

     "ความจริงภารกิจของหน่วยสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดนไม่มีพื้นที่รับผิดชอบโดยตรง ผู้บังคับบัญชามอบหมายสั่งการตรงไหนก็ต้องพร้อมจะเดินทางไป 24 ชั่วโมง ช่วงไหนอยู่ระหว่างว่างเว้นก็ต้องฝึกซ้อมให้กับตัวเอง ให้กับหน่วยอื่นที่ร้องขอมาตลอดเวลา สั่งเมื่อไรก็ไปเมื่อนั้น"

....

ที่มา.. เวบกองบัญชาการตำรวจตระเวณชายแดน http://www2.bpp.go.th/bpp/2010-01-21-03-50-48/40-2010-01-21-04-10-12/149--56-

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net