วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มารู้จักเวทีประกวด MISS WORLD กัน


วันนี้จะพาไปรู้จักกับเวทีอีกประกวดนางงามอีก 1 เวที ที่มีประวัติการประกวดอันยาวนานมากที่สุดในโลกตอนนี้ คือเวที  MISS  WORLD  โดยลิขสิทธิ์ของการประกวดเวทีนี้เป็นของประเทศอังกฤษครับ  เวที MISS  WORLD เริ่มประกวดครั้งแรกในปี 1951 ครับ นับเวลาถึงปัจจุบันนี้ก็ปาไป 55 ปีมาแล้วครับซึ่งถือว่า มากกว่าเวที  MISS  UNIVERSE ที่คนไทยรู้จักกันดี (เพราะเรามี MISS  UNIVERSE มาแล้ว 2 คน คือคุณอภัสราและคุณภรณ์ทิพย์) แต่เวที MISS  WORLD ยังไม่มีสาวไทยชนะตำแหน่ง MISS  WORLD เลยสักคนครับ 

นี่คือภาพ  MISS  WORLD คนแรกที่ได้ตำแหน่งครับ เธอคือ Kerstin (Kiki) Hakansson  จากประเทศ SWEDEN ครับ โดยจัดประกวดในปี 1951  ที่ประเทศอังกฤษครับ

สำหรับประเทศไทย  ส่งนางงามเข้าประกวดครั้งแรกเวที  MISS WORLD  ในปี 1968 ครับ โดยตัวแทนสาวไทยคนแรกที่เข้าประกวดคือคุณ Pinnarut Tananchai (พิณรัตน์ ธนันชัย)  และก็สามารถเข้ารอบ Semi - Finalists ได้ด้วยครับในภาพสาวไทย คุณ Pinnarut Tananchai (พิณรัตน์ ธนันชัย) อยู่แถวบนสุดครับนับจากด้านขวาจะอยู่คนที่ 8 จากในภาพนะครับ ภาพอาจจะดูยากหน่อยเพราะประกวดมานานหาภาพยากมากครับ

ในภาพคือผู้ที่ได้ตำแหน่ง MISS  WORLD 1968 จากประเทศออสเตรเลียครับ (คนกลาง)

และในปี 1972  สาวไทยก็สามารถเข้ารอบ  Semi - Finalists เป็นครั้งที่ 2 โดยตัวแทนสาวไทยคนนั้นคือคุณ Jintana Jitsophon  (จินตนา  จิตโสภณ)

ในภาพคุณ จินตนา จิตโสภณ ตัวแทนสาวไทยที่เข้ารอบ Semi - Finalists เวที MISS  WORLD 1972 คือคนที่ 2 นับจากด้านซ้ายมือในภาพครับ

โดยสาวงามที่ได้ตำแหน่งในปี 1972 คือสาวงามจากประเทศออสเตรเลียครับ  ในภาพมิสออสเตรเลียที่ได้ตำแหน่ง MISS  WORLD อยู่ตรงกลางครับ

ภาพคุณปทุมรัตน์  วรมาลี  ( MISS  THAILAND  WORLD 1989)

หลังจากปี 1972 สาวไทยก็ไม่เคยเข้ารอบสุดท้ายเวที MISS  WORLD อีกเลยครับ  จนมาถึงปี 1989 ประเทศไทยก็ได้ลุ้นบนเวที MISS  WORLD  1989  เพราะครั้งนี้สาวไทยสามารถเข้าใกล้มงกุฏ MISS  WORLD ได้มากที่สุด ตัวแทนสาวไทยครั้งนั้นคือคุณ ปทุมรัตน์  วรมาลี (หรือคุณเฮเลน  อดีตนางแบบชื่อดังของไทยนะครับ ปัจจุบันแต่งงานและไปใช้ชีวิตอยู่ที่ฮาวายครับ) คุณปทุมรัตน์ สามารถเข้ารอบ Finalists  และได้ตำแหน่ง Queen  of  Asia ( ราชินีแห่งความงามทวีปเอเซีย) ไปครองได้ครับ  แม้จะไม่ได้ตำแหน่ง MISS  WORLD แต่ก็ถือว่า คุณปทุมรัตน์ทำผลงานได้ดีมากครับ เพราะคะแนนเธอมาเป็นที่ 4 ครับ พลาดการเข้ารอบ 3 คนสุดท้ายไปแบบเฉียดฉิวมากๆครับ

ในภาพ คือ MISS  POLAND ที่ได้ตำแหน่ง MISS  WORLD 1989 ไปครองครับ โดยมีรอง 1 จาก แคนาดา (คนขวาจากภาพ) และรอง 2 จากโคลัมเบีย  (ด้านซ้ายมือ)  ส่วนคุณปทุมรัตน์ได้คะแนนมาเป็นที่ 4 จึงไม่ได้ตำแหน่งในครั้งนั้น เพราะเขาจะคัดเอาคนที่มีคะแนนสูงสุดแค่ 3 คน โดยมีคนที่ได้ตำแหน่ง MISS WORLD  1 คน และคนที่ได้ตำแหน่งรองอีก 2 คนดังในภาพครับ

ภาพคุณ ธัญญา  สื่อสันติสุข  ( MISS THAILAND  WORLD 1997 )

หลังจากปี 1989 สาวไทยก็ไม่ได้เข้ารอบ Semii - Finalists เวที MISS  WORLD อีกเลยครับ  มาปี 1997 ที่คุณ แทน  ธัญญา  สื่อสันติสุข ( MISS  THAILAND  WOR;D 1997) เป็นตัวแทนสาวไทยไปประกวด MISS WORLD  1997 ปีนี้คถณธัญญา สื่อสันติสุข  สามารถเข้าถึงรอบ Finalists ( 5 คนสุดท้าย) เวที MISS  WORLD 1997 แต่พลาดการเข้ารอบ 3 คนสุดท้ายไปอย่างน่าเสียดายครับโดยคะแนนคุณธัญญา ได้เป็นอันดับที่ 5 ครับ  นอกจากเข้ารอบ 5 คนสุดท้ายได้แล้ว คุณธัญญา ยังได้ตำแหน่งนางงามบุคคลิกภาพดีเด่นจากเวที MISS WORLD 1997 อีกตำแหน่งด้วยครับ

และนี่คือคนที่ได้ตำแหน่ง  MISS  WORLD 1997 ครับเป็นชาวอินเดียชื่อ Diana Hayden  ผมว่าสวยมากครับ

สรุปแล้วตั้งแต่ส่งสาวไทยไปประกวด MISS  WORLD ตั้งแต่ปี 1968 - 2006  มีสาวไทยที่เข้ารอบสุดท้ายเวที MISS  WORLD เพียงแค่ 4 คนเท่านั้นครับและยังไม่เคยมีสาวไทยคนไหนได้ตำแหน่ง MISS  WORLD เลยสักคนครับ  แต่ก็หวังว่าปี 2007 สาวไทยน่าจะได้เข้ารอบเวที MISS  WORLD บ้างนะครับ  เพราะผิดกับเวที MISS  UNIVERSE ที่สาวไทยได้ตำแหน่ง MISS  UNIVERSE มาแล้ว 2 คน และเวทีนี้ MISS  UNIVERSE ปี 2006 และ 2007 ที่เพิ่งประกวดเสร็จ ตัวแทนสาวไทย ก็สามารถเข้ารอบ SEMI-FINALISTS ได้ 2 ปีซ้อนด้วยครับ ถือว่าทำผลงานได้ค่อนข้างดีครับกับการเข้ารอบ 2 ปีติดต่อกัน  ผิดกับเวที MISS  WORLD หลังจากปี 1997 สาวไทยก็ไม่เคยเข้ารอบเวทีนี้อีกเลยครับ

คราวนี้มาดูภาพ MISS  WORLD ในยุคปัจจุบันครับว่าสวยไหม ผมจะเริ่มตั้งแต่ปี 2000 เลยนะครับ

MISS  WORLD  2000  จากประเทศอินเดีย ชื่อเธอคือ  Priyanka  Chopra  ครับ

MISS  WORLD  2001  เป็นสาวผิวสีครับ จากประเทศไนจีเรีย ชื่อเธอคือ Agbani Darego

MISS  WORLD  2002 จากประเทศตุรกี  ชื่อเธอคือ Azra Akin

MISS  WORLD  2003 จากประเทศไอร์แลนด์  ชื่อเธอคือ Rosanna Davison


MISS   WORLD  2004 จากประเทศเปรู  ชื่อเธอคือ Maria Julia Mantilla García

MISS  WORLD  2005 จากประเทศไอซ์แลนด์ ชื่อเธอคือ Unnur Birna

และ MISS  WORLD  2006 คนปัจจุบันครับ จากประเทศสาธารณรัฐเชกฯ ชื่อเธอคือ Tatana Kucharova

โดย korat

 

กลับไปที่ www.oknation.net