วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หาก 'ทักษิณระลึกชาติ' ได้อย่าง 'ลุงบุญมีระลึกชาติ'!?
บาป บุญ คุณ โทษ และทักษิณ..!!


เชื่อว่า ทุกคนมี "สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ" เรื่องบุญเรื่องบาป ในวิถีชาวพุทธนั้น มีมาช้านาน อยู่ที่ว่า ใครจะยึดถือมากน้อยแตกต่างกันไป โดยเฉพาะสมัยบริโภคนิยม ที่บูชาเงินมากกว่าความดีและถูกต้อง

สำหรับหนังรางวัล “ปาล์มทองคำ” จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ เรื่อง ลุงบุญมีระลึกชาติ นั้น ซึ่งไม่อาจตรัสรู้แทน "เจ้ย" อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับฯหนังนี้ว่าพยายยามสอดแทรก "ปมหลัก" ของเรื่องราวไปในทิศทางใด

แต่น่าสนใจ "เรื่องย่อ" ที่อธิบายว่า ลุงบุญมีระลึกชาติ มีแก่นเรื่องว่าด้วยความทรงจำของผู้คนในหมู่บ้านนาบัว ตำบลเรณูนคร อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม หลังจากที่อภิชาติพงศ์ได้เดินทางเข้าไปยังหมู่บ้านดังกล่าว และได้พบกับชาวนาที่ใช้ชีวิตผ่านความรุนแรงและการกดขี่ในรูปแบบต่าง ๆ ในยุคสมัยที่รัฐไทยทำสงครามประชาชนกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย

หนังเล่าเรื่องราวของลุงบุญมีที่ล้มป่วยเป็นโรคไตวาย เนื่องจากแกฝึกวิชาโยคะจึงทำให้ตระหนักถึงสภาพความเป็นไปในร่างกายของตนเอง เป็นอย่างดี ลุงบุญมีรู้ว่าตนเองจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 48 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน ลุงก็รู้สึกว่าความป่วยที่ตนเผชิญอยู่มีความเกี่ยวพันกับบาปกรรมในอดีต ที่แกเคยฆ่าสมาชิกพรรคคคอมมิวนิสต์ตายไปหลายราย

ลุงบุญมีตัดสินใจให้ ญาติห่าง ๆ พาแกออกจากโรงพยาบาล เพื่อหวังจะไปเสียชีวิตที่บ้านซึ่งเป็นสวนลำไย ที่นั่น พวกเขาถูกหลอกหลอนโดยผีเมียลุงบุญมี ซึ่งมาปรากฏกายเพื่อคอยรักษาพยาบาลลุง ยิ่งไปกว่านั้น ลูกชายของลุงบุญมีซึ่งหายสาบสูญไปก็กลับมาจากป่าพร้อมด้วยลักษณะบุคลิกแบบ ลิง ลูกชายของแกมีคู่รักเป็นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “ลิงผี” และเขาก็อยู่กินกับเธอบนต้นไม้ในป่ามาเป็นเวลา 15 ปี

ในค่ำคืนแรก ลุงบุญมีพูดถึงชีวิตในอดีตชาติที่แกระลึกได้ ในค่ำคืนต่อมา ขณะที่ผีเมียช่วยฟอกไตให้แก อยู่ดี ๆ ลุงก็อยากเดินทางไปยังสถานที่ที่ผีเมียกล่าวอ้างถึง ทั้งหมดจึงเดินทางเข้าป่าในยามดึก ที่นั่นเต็มไปด้วยสิงสาราสัตว์และวิญญาณ สุดท้ายพวกเขาก็เดินไปถึงถ้ำบนยอดเขา

ลุงบุญมีระลึกได้ว่าถ้ำแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่ตนถือกำเนิดในอดีตชาติแรกที่แกย้อนรำลึกได้ แล้วลุงบุญมีก็เสียชีวิตไปพร้อม ๆ กับการสนทนาถึงเรื่องราวของชีวิตแกที่กินเวลายาวนานหลายร้อยปี

กระนั้น หากมองแบบผิวเผินก็เหมือนเรื่อง "บาปกรรมตามทัน" แต่ถ้ามองในรายละเอียด การที่ "ลุงบุญมี" เคยฆ่าสมาชิกพรรคคคอมมิวนิสต์ตายไปหลายราย ก็อาจสะท้อนในมุมมองการเมืองได้

จะใช่เกี่ยวเนื่องกับการเมืองหรือไม่ก็ตาม แต่การที่ "ทักษิณ ชินวัตร" นักโทษหนีคดี และผู้ก่อการร้ายตามหมายจับได้ทวีตว่า..

"ผมขอแสดงความยินดีกับคุณอภิชาติฯผู้กำกับหนังไทยเรื่อง"ลุงบุญมีระลึกชาติ"ที่ชนะเลิศการประกวดภาพยนตร์นานาชาติท่ีเมืองคานส์นำชื่อเสียงสู่ไทย"

"ลุงมีระลึกชาติ"คงจะเห็นเหมือนผมไม่ยอมเห็นประเทศไทยเป็นเสมือนbanana republicที่คนเดียวกดปุ่มไปทุกระบบจนหมดสิ้นความเป็นธรรมและความน่าเชื่อถือ

"ยอมเห็นประเทศแย่คนในชาติลำบากมีทุกข์สังคมขัดแย้งกฎหมายและองค์กรยุติธรรมถูกใช้เยี่ยงประเทศเผด็จการไร้หลักนิติธรรมเมตตาธรรมเพียงเพื่อขจัดระแวง" ทักษิณ ระบุ

เมื่อฟัง "ทักษิณ" กล่าวถึง "ลุงบุญมี"แล้วก็อยากให้ "ระลึกชาติ" ได้เหมือนกัน.. เผื่อจะจำได้ว่า ตอนเป็นนายกฯ ประกาศสงครามยาเสพติด มีคนตายเพราะถูกต้องสงสัยเป็นพันคน ใช่หรือไม่

หาก "ทักษิณระลึกชาติ" ได้ ก็คงเห็น "บาปกรรม" ที่เคยก่อไว้อย่าง "ลุงบุญมี" โดยไม่ต้องให้คนในชาติได้รับเคราะห์อยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องก่อวินาศกรรม เผาเมืองที่แม้จะปฏิเสธอย่างไรก็ไม่พ้นตัว หรือไม่ใช่

แต่เสียดาย "ทักษิณลืมชาติ" ได้สัญชาติใหม่ "มอนเตฯ" เท่อยู่เมืองไกล แถมใจร้ายใส่ร้ายประเทศให้ตกต่ำไปอีกทาง ในเวทีโลก

ดังนั้น เมื่อทักษิณยังไม่รู้เช่นเห็นชาติตัวเอง ก็คงยากที่จะ "ระลึกชาติออย่างลุงบุญมี" ที่ได้ระลึกตระหนักถึงกรรมก่อนตาย.. ส่วนทักษิณคงต้องหวัง "กรรมติดจรวด" เท่านั้น!!โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net