วันที่ พุธ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'สารวัตรเหลิม' ในความเหมือน 'เสธ.แดง' บนความต้องการ 'ทักษิณ'?


"เหลิม-แดง" สู้เพื่อนาย..!!

ประเดิมศึกอภิปรายพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2554 ซึ่ง "สารวัตรเหลิม" ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้ออกลีลาฝีปากไม่เบา แต่ก็ไม่วาย เหน็บเล็กเหน็บน้อยฝ่ายตรงข้าม แถมหาเสียงเลือกตั้งไว้ล่วงหน้าเสียอีก

“ ในการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย จะชูพ.ต.ท.ทักษิณ แน่นอน วันนี้อย่าสงสัยว่า ผมเป็นสาวกของ พ.ต.ท.ทักษิณซึ่งศาลออกหมายจับ เป็นดุลพินิจของศาล แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ และทนายความมีสิทธิ์เพิกถอนหมายจับ มีหนังสือมอบอำนาจเพื่อขอถอนหมายจับศาลก็ต้องไต่สวน เพื่อให้มีการซักค้าน เรื่องนี้ต้องพูด เพื่อไม่ให้งบเพิ่มกับดีเอสไอ ที่ของบไว้ 736 ล้านบาท ถ้ายึดหลักนิติรัฐ นิติธรรมไม่ว่า แต่ทำไมดีเอสไอ ถึงเร่งรีบขอหมายจับ ซึ่งเป็นพฤติกรรมของทาสผู้รับใช้ ถ้า นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ไม่พอใจก็ยื่นฟ้องผมได้ ”  ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

การกลับมา "แอ๊คอาร์ต" อีกคราของ "สารวัตรเหลิม บ้านริมคลอง" ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก โดยเฉพาะได้รับความไว้วางใจให้ "นำทัพ" อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเสียด้วย

แม้ว่า ก่อนหน้านี้ จะเคยปฏิเสธ ทั้งที่พรรคเพื่อไทยมีเวลาอยู่ 120 วันตามสมัยของการประชุมสภาสมัยสามัญ ซึ่งโดยปกติถ้าพรรคเพื่อไทยไม่ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในรอบนี้ก็แสดงว่าตลอดทั้งปีก็จะยื่นไม่ได้ เพราะรอบต่อไปจะเป็นการประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญที่จะพิจารณาเรื่องกฎหมายอย่างเดียว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่นักการเมืองต้องเข้าใจอยู่แล้ว

แต่กลับมายื่นในช้วงเวลานี้ เพื่อให้รัฐบาลเห็นด้วยอีกต่างหาก หรือว่า เมื่อ "เสื้อแดง" เกมข้างถนนพ่าย ก็หาทางเปิดเกมบู๊ในสภาฯต่อ

ในบทบาท "เกมข้างถนน" ที่พรรคเพื่อไทยหนุน "เสื้อแดง" ที่มีแกนนำหลายคนเดินเกม แต่คนที่มี "สีสัน" น่าจับตาในม็อบแดงก็คือ "เสธ.แดง" พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล เพราะทุกคำพูดที่หลุดออกจากปากเสธ.แดง ย่อมกลายเป็นกลายเป็นข่าวใหญ่ในวันรุ่งขึ้นทันที

แน่นอนว่า ในบทบาท "เกมยี่เกสภา" การใช้วาทะวาจาฝีปากที่โดดเด่นจากพรรคเพื่อไทยก็คือ "สารวัตรเหลิม" ร.ต.อ.เลิม อยู่บำรุง

ดังนั้น ความเหมือน ระหว่าง "เสธ.แดง" กับ "สารวัตรเหลิม" ก็คือ "ขุนพลจอมบู๊" ที่คนไกลใจยังหวงอย่าง "นายใหญ่" วางไว้ใจสุด

การเปลี่ยนเกมแต่ละครั้ง ในสายข่าวก็แจ้งชัดว่าคนที่มีบารมีแห่งพรรคเพื่อไทยเป็นคนสั่งการตรงมายังพรรคเครือข่าย

ไม้ต่อที่ "สารวัตรเหลิม" จะต้องทำให้สำเร็จคือ จี้ใจดำรัฐบาล จุดประเดิน "ทหารฆ่าประชาชน" เพื่อกลบ "กระแสแดงเผาเมือง" ให้จงได้

แต่ก็น่าหวั่นใจว่า ขนาด "เสธ.แดง" ยังดับคาม็อบมาแล้ว ไม่แน่ว่า "สารวัตรเหลิม" อาจโดนน็อค "ดับคาสภา" หลังเคยหูดับหามส่งโรงหมอมาแล้วหนหนึ่ง!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net