วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หากวันนี้มีคนต้องการขโมยความคิดคุณ คุณมีวิธีจัดการอย่างไรกับคนๆนั้น


   หากวันนี้ สิ่งที่คุณคิดมาตลอดชีวิตของคุณถูกคนที่เรียกตัวเองว่า "เรือจ้าง" นำไปหาประโยชน์จากความคิดของคุณ คุณจะมีวิธีจัดการอย่างไรกับคนประเภทนี้

สวัสดีค่ะทุกท่าน  น่าแปลกนะคะที่ฉันมาระยะนี้ ชอบมีคำถามชวนปวดหัวมาถามท่านอยู่เรื่อย อิๆ ถือว่าพักร้อนจากเรื่องการเมืองแล้วกันนะคะ อิๆ

      จริงๆฉันไม่ต้องการเอ่ยถึงเรื่องนี้สักเท่าไรนัก แต่วันนี้ฉันรู้สึกแย่ค่ะ แย่ตรงที่ฉันเห็นสิ่งที่พี่เจน ฉันและเพื่อนๆสร้างมากับมืออาจจะต้องถูกคนคนหนึ่งขโมยผลงานของพี่เจนไป (แผ่นเรขา) ที่ได้รางวัลชนะเลิศ ที่เคยเล่าไว้ใน entry แรกนั่นแหละค่ะ  คราวนั้นฉันเล่าไปถึงตอนที่แผ่นนี้อยู่ในขั้นตอนการวิจัยอยู่ ใช่ค่ะ มันกำลังวิจัย แต่คราวนี้การวิจัยนี่ต้องนำเสนอผลงานวิจัยด้วยใช่มั้ยคะถึงจะครบตามเงื่อนไข  ไม่แปลกค่ะที่เจ้าของผลงานจะนำผลงานของตัวเองไปนำเสนอในที่ต่างๆ  แต่ที่แปลกนั่นคือ...

อาจารย์ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการได้นำผลงานชิ้นนี้ไปนำเสนอถึงต่างประเทศ "นั่นแน่" คุณอาจคิดว่า "ก็เป็นหัวหน้าโครงการ เขาไปนำเสนอจะเป็นไรไป" อิๆ

ไม่เป็นไรค่ะ เขามีสิทธิ์นำเสนอในฐานะหัวหน้าโครงการจริง  แต่ทว่า เขาควรมีการบอกกล่าวเจ้าของผลงานสักนิดก่อนการนำไปเสนอและเขาควรให้เกียรติเจ้าของผลงานในการให้ชื่อของเจ้าของผลงานไว้เป็นชื่อแรก จริงไหมคะ

    แต่ เอ สิ่งที่เจ้าของผลงานนี้ซึ่งเป็นคนพิการ และพิการภายหลังด้วยนะคะ ไม่ใช่พิการมืออาชีพแบบฉัน  ได้รับ นั่นคือ การถูก "เอาเปรียบ" ค่ะ  เอาเปรียบด้านใดบ้างหรือ  เอาเปรียบตั้งแต่เรื่องเงินวิจัยในโครงการ โอ้ แม่เจ้า คุณๆรู้หรือไม่คะว่า มันเป็นค่ามันสมองที่ถูกแสนถูกค่ะ เพราะค่าตอบแทนนักวิจัยในโครงการได้เพียง 7,000 บาท (เจ็ดพันบาทถ้วน) ค่ะ ในปีงบประมาณที่ผ่านมานะคะ เท่านั้นยังไม่พอ เวลาออกไปเก็บข้อมูลนะคะ มีคนในโครงการออกไปเพียง 1 คน เท่านั้นค่ะ และไม่มีการหาเงินส่วนอื่นๆมาโปะเพื่อให้พี่เจนสามารถจ้างคนในโรงเรียนต่างๆช่วยเก็บข้อมูล อิๆๆ ที่ร้ายที่สุดนะคะ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา   คุณหน้าสวยใจเสือคนนี้ให้พี่เจนซึ่งเป็นเจ้าของแผ่นเรขาสำหรับนักเรียนตาบอดไปหาข้อมูลเพื่อขอจดอนุสิทธิบัติไปให้หล่อนค่ะ เพราะหล่อนต้องการจดอนุสิทธิบัติจากผลงานวิจัย  สบายนะคะคุณๆที่มีคนดำเนินการให้ทุกอย่าง เพียงแต่เจ้าของผลงานต้องเขียนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับแผ่น เช่น วิธีใช้ ข้อกำหนดต่างๆและหาบทความที่เกี่ยวข้องให้  ดูเหมือนดีนะคะคุณ แต่......

จะดีกว่านี้ค่ะถ้าหล่อนนำเนินการให้โดยที่ไม่หวังผลตอบแทนใดๆ  แต่นี่เปล่าเลย เปอร์เซ็นต์จากการจดอนุสิทธิบัติครั้งนี้หล่อนต้องการถึง 60 เปอร์เซ็นต์  โดยที่หล่อนให้เจ้าของความคิด 40 เปอร์เซ็นต์  ที่ร้ายไปกว่านั้น แผ่นนี้เคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานถนนเทคโนโลยีของ ช่อง 9 อสมท. และภาพในโฆษณาหรือแม้แต่ชื่อของเจ้าของก็คือชื่อของพี่เจน ไม่มีผู้อื่นมีส่วนเกี่ยวข้องเลยแม้แต่นิดเดียว เห้อ ทำกันได้

     ที่ฉันนำเรื่องนี้มาเล่าให้ทุกท่านฟังในวันนี้ ฉันเพียงต้องการตั้งคำถามนิดเดียวค่ะว่า  หากท่านเป็นบุคคลคนนั้น ท่านกล้าขโมยความคิดคนอื่นเพื่อให้ตัวท่านได้ประโยชน์จากสิ่งนั้นหรือไม่และ

ขอถามท่านผู้รู้ด้านกฎหมายนิดนึงนะคะว่า  หากผลงานที่ได้รางวัลชนะเลิศและมีการเผยแพร่ด้วยชื่อเจ้าของผลงานแล้ว บุคคลอื่นมีสิทธิ์นำเอาผลงานนี้ไปจดทะเบียนเป็นชื่อเขาหรือไม่คะ

ขอบคุณค่ะที่เข้ามาตอบคำถามน่าปวดหัวเหล่านี้

หากฉันเขียนไม่รู้เรื่องบ้างอะไรบ้างก็ขออภัยทุกๆท่านไว้ด้วยนะคะ

     ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ

โดย พูพู

 

กลับไปที่ www.oknation.net