วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ช่อลายกระหนก...สีดอกอัญชัน
ผมปลูกต้นอัญชันไว้หลังบ้านต้นหนึ่ง ตอนนี้เลื้อยขึ้นตามเสาที่ปักไว้สูงเกือบท่วมหัว ออกดอกกันพรึ่บพรับ สีน้ำเงินแก่แกมม่วง สวยงามมากครับ...

ชาวบ้านในชุมชนใกล้ ๆ บ้านผม เขานำดอกอัญชันมาทำประโยชน์ได้มากมายหลายอย่าง เช่น

นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน จำพวกแชมพูสระผม และครีมนวดผม เพราะคนโบราณเชื่อกันว่า อัญชันช่วยปลูกผมปลูกคิ้ว

อัญชันจึงเป็นเครื่องสำอางสำหรับสาวสมัยก่อน ที่ยังไม่มีเทคโนโลยีในการเขียนคิ้วถาวร ทั้งช่วยทำให้คิ้วมันเฉิดฉายและช่วยปลูกคิ้ว ในเด็กที่ผมบางก็มักนิยมใช้อัญชัน ไปขยี้ทาหนังศีรษะไว้ เชื่อว่าน้ำคั้นจากดอกอัญชันทำให้ผมดกดำได้ที่เป็นเช่นนั้นอาจเป็นเพราะว่า ดอกอัญชันมีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเล็ก ๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมมากขึ้น

นอกจากนี้ เขายังนิยมทำน้ำดอกอัญชันดื่มแก้กระหายอีกด้วยครับ โดยใส่น้ำลงในหม้อสัก ๔ แก้ว ต้มให้เดือด หลังจากนั้นใส่ดอกอัญชันสดหรือแห้งก็ได้ประมาณ ๑ หยิบมือ (๔ กรัม) ต้มต่อสัก ๕ นาที จะได้น้ำอัญชันสีน้ำเงินสวยใส ใส่น้ำตาลกรวดพอหวาน จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ แล้วยังใช้แต่งสีผสมอาหารอีกด้วย

สีจากดอกอัญชัน นิยมแต่งสีน้ำเงินในขนมต่าง ๆ เช่น ขนมเรไร ขนมขี้หนู ขนมน้ำดอกไม้ ขนมชั้น และยังสามารถทำให้ได้สีม่วง โดยนำดอกอัญชันมาบดเติมน้ำเล็กน้อย กรองคั้นเอาแต่น้ำซึ่งจะได้สีน้ำเงิน เติมมะนาวลงไปเล็กน้อยจะได้สีม่วงผมเลยคิดว่า ถ้าสกัดสีดอกอัญชันแล้วนำมาเขียนภาพหล่ะ...ผลจะเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อคิดแล้วไม่ลงมือทำก็คงไม่เห็นถึงผลลัพธ์ ดังนั้น ผมจึงลงมือปฏิบัติการตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้ครับ...เลือกเก็บดอกอัญชันสด ๆ โดยไม่เอาดอกที่แก่และเหี่ยว เพราะจะให้สีที่ไม่สวย นำมาเด็ดขั้วดอกออกให้หมดนำดอกอัญชันมาต้มในน้ำร้อน นานประมาณ ๑ ชั่วโมง จนสีละลายออกมากับน้ำ และดอกอัญชันเหี่ยวใช้ผ้าขาวบางกรองเอาดอกอัญชันออกแล้วจึงใส่ไว้ในโกร่งบดยา ก็พร้อมใช้งานได้แล้วครับ...ร่างลายเส้นช่อลายกระหนก บนกระดาษอาร์เช่สำหรับเขียนสีน้ำ เพื่อที่จะได้ซึมซับสีไว้ให้มากที่สุดถมพื้นรอบนอกตัวลาย และลงสีโดยรวม แทนที่จะเป็นสีน้ำเงิน กลับกลายเป็นสีเขียวซะงั้น...ลงน้ำหนักสีในตัวลายให้หมดขั้นตอนสุดท้าย ตัดเส้นเก็บรายละเอียดครับ ส่วนสีที่ใช้ตัดเส้นต้องใช้สีฝุ่นช่วย เนื่องจากสีดอกอัญชัน ยังไม่มีความเข้มข้นของเนื้อสี คงต้องทิ้งไว้ให้ตกผลึกหรือแห้งไปเลยน่ะครับ...

ผมก็ไม่แน่ใจว่า สีดอกอัญชันนี้จะคงสภาพอยู่ได้นานเท่าไร ท่านใดเชี่ยวชาญในเรื่องการสกัดสีธรรมชาติ ผมขอความคิดเห็นเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยน่ะครับ...

โดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net