วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หวังให้ตร.สากลขึ้นบัญชีดำ”ทักษิณ”ระวังจะได้แค่ฝัน


            หลังจากศาลได้อนุมัติหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปัจจุบัน เป็นนักโทษหนีคดีศาลสั่งจำคุก 2 ปีหลบอยู่ต่างประเทศ ในข้อหาเป็น “ผู้ก่อการร้าย” กระทำการยุยงปลุกปั่นให้ “เสื้อแดง”ประท้วงบริเวณถนนราชดำเนินและแยกราชประสงค์ ฝ่ายไทยได้สั่งการตามล่าตัวมาดำเนินคดีทันที ไม่ว่าบุคคลผู้นี้จะอยู่ในมุมไหนๆ ของโลกก็ตาม

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดี หรือ ดีเอสไอ.ตื่นตัวออกมาขานรับในการล่าตัว พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างร้อนแรงทันที ด้วยการนำหมายจับร่อนไปทั่วประเทศก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาจะต้องดำเนินการประสานงานกับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ให้ประสานกับ “ตำรวจสากล”หรือ “อินเตอร์โพล” ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เพื่อออนไลน์ผู้ก่อการร้ายรายนี้ ไปยังประเทศที่เป็นสมาชิก 188 ประเทศ ให้ช่วยล่าตัวมาดำเนินคดีให้ได้

ฝ่ายปฏิบัติการของไทยในการล่าตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ได้วาดฝันเอาไว้ใหญ่โต คิดว่า การดำเนินการทุกเรื่องง่ายเหมือน “ปลอกกล้วยเข้าปาก”อะไรทำนองนั้น

เรื่องนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด...!!!

คงต้องย้อนหลังไปเมื่อครั้งที่ศาลตัดสินคดีทุจริตที่ดินรัชดา พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกศาลสั่งจำคุก 2 ปี ตำรวจไทยได้ใช้ความพยายามนำชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าในบัญชีดำของตำรวจสากล ที่ประเทศฝรั่งเศส “กองบังคับการตำรวจการต่างประเทศ”ของไทย ได้ดำเนินการอย่างเงียบๆ

จนกระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.ต.เทอดศักดิ์ รุจิรวงศ์ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศคนปัจจุบัน เพิ่งมารับตำแหน่งได้ประมาณ 6 เดือน ผู้สื่อข่าวไปสอบถามความคืบหน้าในการขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ถูกศาลสั่งจำคุก 2 ปี จึงได้รับคำตอบมาว่า “ฝรั่งเศสไม่ได้ขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ตามที่ไทยร้องขอไปเลย โดยอ้างว่า เป็นเรื่องการเมือง”

เมื่อผู้สื่อข่าวไปสอบถามรายละเอียดในการตอบกลับมาเป็นลายลักษณ์อักษรของตำรวจสากล พล.ต.ต.เทอดศักดิ์ ได้ขอเวลาในการตรวจสอบย้อนหลังเหมือนกัน ผลการหาคำตอบที่ได้ออกมาปรากฏว่า ไม่สามารถหาต้นเรื่องที่เกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมกับอ้างว่า ไม่ทราบว่า ผู้บังคับการคนก่อนหน้านี้ไปเก็บเรื่องไว้ที่ไหน จึงไม่สามารถหาต้นเรื่องได้เลย

สรุปง่ายๆ ว่า การส่งเรื่องไปให้ตำรวจสากลขึ้นบัญชีดำ “ทักษิณ”นั้น ตำรวจไม่สามารถหาต้นเรื่องพบได้ พูดง่ายๆ คือ “หายไปแล้ว” และอีกประเด็นหนึ่ง หากเป็นเรื่องจริงๆ ตำรวจสากล อ้างว่า เป็นเรื่องเรื่องการเมือง จึงไม่ขึ้นบัญชีดำให้

สำหรับคดีใหม่ กรณีศาลได้อนุมัติออกหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณ หลังจากเหตุการณ์ชุมนุมแยกราชประสงค์ สงบลงให้เป็นผู้ก่อการร้ายนั้น ทางฝ่ายไทยเริ่มขยับที่จะดำเนินการเรื่องนี้ใน 2 แนวทางคือ ให้ทางฝ่ายอัยการต่างประเทศ ประสานดำเนินการเรื่องสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศที่มีสนธิสัญญาร่วมกันจับกุมส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ตามข่าวล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กลายเป็นคนสัญชาติ “มอนเตเนโกร”ไปแล้ว ซึ่งประเทศนี้ ไม่ได้มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย และยังออกมายืนยันว่า ไม่มีการส่งตัวผู้ก่อการร้ายรายนี้ให้กับประเทศไทยแน่นอน ดังนั้น จะคาดหวังว่าจะนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณ มาดำเนินคดีได้คงยากสิ้น

อีกแนวทางหนึ่ง ต้องการให้ตำรวจสากล ดำเนินการขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่ประเทศไทยต้องการตัวมากที่สุด โดยให้ “กองบังคับการตำรวจต่างประเทศ” ของไทยดำเนินการประสานกับตำรวจสากล นำรายละเอียดทั้งหมดเสนอไปยังประเทศฝรั่งเศส แต่ไม่มีใครตอบได้ว่า จะเป็นไปตามจุดประสงค์ของไทยหรือไม่

ข้อควรระวังในการเสนอชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ขึ้นบัญชีดำนี้ คงต้องย้อนหลังไปดูเรื่องเดิมกรณีศาลสั่งจำคุก 2 ปี ฝ่ายไทยเสนอเรื่องนี้เข้าไปเหมือนกัน แต่ฝรั่งเศสอ้างว่า เป็นเรื่อง“การเมือง” จึงไม่ขึ้นบัญชีดำ เช่นเดียวกัน ดังนั้น กรณีศาลได้ออกหมายจับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในข้อหา “ก่อการร้าย” หากฝรั่งเศสมองว่า เป็นเรื่อง “การเมือง” ฝ่ายไทยคงจะผิดหวังที่จะขึ้นบัญชีดำ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่จะออนไลน์ไป 188 ประเทศทั่วโลกอีกเช่นเคย

เรื่องนี้ต้องตรวจสอบกันให้ดีดีว่า ระหว่าง “ตำรวจน้ำเน่า”บางคน ให้การช่วยเหลือหรือไม่ และต้องลงลึกไปกว่านั้น ตำรวจสากลอยู่ฝ่ายไหน

สรุปแล้วว่า การดำเนินการกับ พ.ต.ท.ทักษิณ กลไกของรัฐดำเนินการได้ยากเสียทุกครั้งไป มีอุปสรรคทั้งในไทย และต่างประเทศนั่นเอง

 

 

                                                ++++++++++++++

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net