วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปลวเทียนสีเงิน...ตอนความเจ็บปวดสู่เจ้าพระยา... โดย โกศิศ แก่นอิน


             ลุ่มเจ้าพระยาเห็นสายธาราไหลล่อง เพียงแต่มองหัวใจให้ป่วน บทเพลงอมตะ ที่มุ่งเน้นให้เกิดความรักสามัคคีของหมู่คนไทย แต่วันนี้น้ำเจ้าพระยาต้องแดงเป็นสีเลือดอีกครั้งหนึ่ง อันเนื่องมาจากอานุภาพของความขัดแย้งทางการเมือง ที่ลุกลามถึงขั้นการเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่เคยแสดงออกให้เห็นมาก่อน  เหตุการณ์ครั้งนี้ จึงมีลักษณะความรุนแรง ที่เห็นแล้วน่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่ง

พฤติกรรมแรก คือ การประท้วงด้วยการเทเลือดของผู้ชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียุบสภา เรียกว่า เสียเลือดเนื้อเพื่อขอคืนสภา แต่ไม่สำเร็จผล เพราะฝ่ายรัฐบาลมองว่าการยุบสภา ไม่ใช่การแก้ปัญหาบ้านเมือง ปริมาณเลือดจำนวนไม่น้อยต้องไหลลงสู่เจ้าพระยา ไม่ว่าจะเป็นเลือดมนุษย์หรือเลือดสัตว์อื่น ผสมอยู่บ้างก็ตาม ที่สุดภาระก็ตกแก่ที่แม่น้ำเจ้าพระยา น้ำใสๆต้องกลายสีเป็นสีเลือด กลุ่มเสื้อแดง เรียกว่า เลือดของความเสียสละ เพื่อโค่นล้มอำมาตย์ เลือดของไพร่เพื่อขอความเป็นธรรมสู่สังคมไทย แม่น้ำเจ้าพระยาก็ ถูกซึมซับเอาเลือดไพร่ เข้าไว้โดยความจำใจ

เจ้าพระยาเป็นดุจพระแม่แห่งความชุ่มฉ่ำของแผ่นดินไทย  เป็นสายเลือดใหญ่ของคนกรุงเทพฯและคนไทย  วันนี้พระแม่ต้องร้องไห้อีกครั้งหนึ่ง น้ำตาของแม่เป็นสีแดง ที่เกิดจากการกระทำของลูกๆหลานๆคนไทย เป็นปัญหาที ่ไม่มีวันจบสิ้น" ตราบใดที่คนไทยเข้าไม่ถึงแก่นแท้ของระบบประชาธิปไตย

ประชาธิปไตยเป็นแนวคิดที่ดีของคนดีเพื่อคนดี วันนี้ประชาธิปไตย ของคนไทยยังมีปัญหาแสดงถึงคนไทยยังไม่ดี แต่คนไทยอยากได้ของดี หรือประชาธิปไตยที่ดีเข้าทำนอง ไก่อยากได้พลอย   ผลคือถึงได้มาก็ไม่รู้จักคุณค่า  อยากได้มากแค่ไหนก็ใช้ประโยชน์ไม่ได้อยู่ดี

เหตุการณ์ความรุนแรงเพิ่มขึ้น เมื่อปรากฏกลุ่มผู้ติดอาวุธอาละวาดทำลาย ล้างทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เหมือนพญามัจจุราชที่แฝงตัวอยู่ในพื้นที่ชุมชน และส่งผลเสียต่อฝ่ายผู้ชุมนุม เป็นเหตุให้รัฐบาลยกข้ออ้างเป็นเหตุผลให้เร่งรีบปราบกลุ่มชุมนุม ปรากฎการเผาทำลายยางรถยนต์ อาคารสถานที่ ขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ข้อหาผู้ก่อการร้ายก็เกิดขึ้น กลุ่มชุมนุมหมดความชอบทำโดยปริยาย

เปลวเผลิงแห่งความโกรธแค้นคลุกเคล้ากับกลิ่นไหม้จากการเผากรุงเทพฯ ซากเถ้าถ่านแห่งความหายนะถูกกระแสน้ำฉีดไล่เพลิง ไหลลงสู่เจ้าพระยา อีกรอบหนึ่งเหมือนจะเพิ่มความเจ็บปวดให้พระแม่ ที่เฝ้ามองความล้มเหลวของการเมืองมาตลอด////////////

 

โดย บุษยมาศ

 

กลับไปที่ www.oknation.net