วันที่ อังคาร มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เ ปิ ด เ อ ก ส า ร คำ สั่ ง ม ห า เ ถ รฯ เรื่อง พระภิกษุสามเณรกับการเมือง
คำสั่งมหาเถรสมาคม ปี ๒๕๓๘...
เรื่องห้ามพระภิกษุสามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง..จากการอภิปรายของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งสนับสนุนกลุ่มคนเสื้อแดงวานนี้ ในประเด็นที่พยายามพูดถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ต่อ "พระ" ที่เข้าร่วมชุมนุม
ยิ่งอภิปราย ยิ่งหยอดยาพิษ สร้างความแตกแยกให้เพิ่มขึ้นในหมู่คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เข้าใจถ่องแท้ในคำว่า "พระ" หรือ "ภิกษุ " ว่าควรมีข้อวัตรปฏิบัติอย่างไรบ้างจึงจะเหมาะควรแก่สมณสารูป ควรแก่การนบนอบนับถือของศาสนิกชน


ดังนั้นสิ่งที่จะนำมาเป็นหลักพิจารณา คือคำสั่งของมหาเถรสมาคม

หาก"พระ" รูปใดฝ่าฝืนก็เท่ากับฝ่าฝืนวินัย ฝ่าฝืนกฏนั่นเอง

แต่กระนั้นก็ยังมีภิกษุผู้ดื้อรั้น (บวชจริง) และบุคคลที่ปลอมกาย โดยนำผ้าเหลืองมาห่มยังปรากฏให้เห็นเป็นข่าวอยู่อย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเมื่อวันที่ ๒๙ เม.ย. ๒๕๕๓ นายอำนาจ บัวศิริ เลขาธิการมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวว่า "หากเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือทหารพบว่าพระรูปใดที่เข้าร่วมชุมนุมกับ นปช.สามารถที่จะจับกุมได้ทันทีในฐานะความผิดซึ่งหน้า เนื่องจากตามพรก.การเข้าร่วมชุมนุมถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย พระก็ไม่สามารถทำผิดกฏหมายได้ โดยขั้นตอนคือเมื่อจับกุมและนำตัวไปควบคุมตามสถานที่ที่เจ้าหน้าที่กำหนด แล้วให้เรียกพระผู้ใหญ่ที่เป็นเจ้าคณะเขต ในพื้นที่นั้น เช่น เจ้าคณะเขตดอนเมืองมาร่วมในการตรวจสอบและรับทราบการดำเนินการคือตรวจใบ สุทธิ และสึกพระก่อนดำเนินคดี แต่หากพบว่าเป็นพระปลอมก็สามารถดำเนินคดีตามกฏหมายได้ทันที"ผล (ฮา! มาก) ปรากฏว่า..บรรดาผู้ห่มเหลืองที่ร่วมชุมนุมอยู่นั้น ก็หาได้เกรงกลัวแต่ประการใดไม่ ยังคงปักหลักร่วมขบวนการอยู่ต่อไป แม้จะมีการเตือนซ้ำ ๆ จากศอฉ.ในการขอคืนพื้นที่ หรือกระชับพื้นที่ โดยขอให้ผู้บริสุทธิ์ออกมาจากพื้นที่นั้นเสีย

จนในที่สุดเกิดเหตุการณ์รุนแรง มีการร่วม เผายาง เผาอาคารสถานที่ต่าง ๆ สร้างความเสียหายวุ่นวายโกลาหลหนักข้อขึ้นไปอีกด้วย และมีคนห่มเหลืองถูกจับกุม

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เผาบ้านเผาเมืองจนวอดวาย มีผู้คนเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก ซึ่งคนไทยทุกคนคงปรารถนาที่จะเห็นความสำนึกผิดชอบชั่วดี จากผู้ก่อการและผู้สนับสนุน...แต่น่าเศร้ายิ่ง เมื่อเปิดสภาอภิปราย เรากลับไม่เห็น "สำนึก" ดังกล่าวแม้แต่เศษเสี้ยวผงธุลี...เพราะทั้งนายจตุพร หรือ พรรคสนับสนุนเสื้อแดง ย่อมไม่ยอมรับว่าเป็นการกระทำของคนเสื้อแดง...รับให้โง่ ปัดสวะอย่างเดียว!

คงปรากฏต่อสาธารณะเพียง การแงะ แคะคุ้ย ฉีกแผล แล้วเอาเกลือผสมน้ำส้มสายชูราดละเลงลงบนแผลนั้น โดยเฉพาะความพยายามดึง "พระ" เพื่อเล่นกับความรู้สึกของประชาชน อย่างไร้สำเหนียกใด ๆ ต่อประเด็น

ขอบคุณภาพ..อินเตอร์เน็ตและapacnews.net

และขอบคุณเอกสารจาก alittlebuddha.com

โดย yentaa

 

กลับไปที่ www.oknation.net