วันที่ พุธ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

TIME May 17,2010 : ทำไมคุณกษิตฯ พูดอย่างนั้น?


ทำไมคุณกษิตฯ ต้องพูดอย่างนั้น?

... ครั้งแรกที่ผมเห็นบทความในหน้า ๔๐ ของนิตยสารไทม ฉบับประจำวันที่ ๑๗ พ.ค.๕๓  ซึ่งมาถึงที่ทำงานผมเมื่อ ๑๑ พ.ค.๕๓  ผมตกใจมากต่อบทความที่ล่อแหลมทั้งหมดในหน้านั้น แม้จะมีอยู่เพียงหน้าเดียวก็ตาม ! …

... ผมถามเพื่อน ๆ ที่เก่งภาษาอังกฤษระดับเทพในที่ทำงานว่า เนื้อหาแปลว่าอย่างไร? แล้วก็เป็นอย่างที่ผมเข้าใจไม่ผิดเพี้ยน ! ... แต่ละประโยคล่อแหลมสุดคณานับ ! …

... ผมแทบไม่เชื่อว่า คุณกษิตฯ อดีตเอกอัครราชทูตบรรทัดทองประจำ ๕ ประเทศ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยคนปัจจุบัน  จะ (เผลอ หรือ ไม่เผลอ) พูดออกมาได้อย่างไรในเรื่องการปฏิรูป(reform) ...........?

... ตอนนั้น ผมได้แต่หวังว่า ขอให้บทความนี้หายไปกับสายลม เพราะน้อยคนที่จะมีโอกาสได้อ่านนิตยสารไทมรายสัปดาห์ที่ราคาสูงเล่มละถึง ๑๕๐ บาท (ซึ่งผมสามารถอ่านได้จากที่ทำงานเท่านั้น ไม่มีปัญญาซื้อ)  ผมพะวงอยู่แต่เพียงว่า หากบทความนี้ไปถึงมือ ๓ เกลอ นปช. หรือ คุณฌอน (ตอนนั้นยังไม่เกิดยุทธภูมิราชประสงค์) หรือ ถึงมือฝ่ายค้านพรรคเพื่อแม้ว  คุณน้ากษิตฯ โดนอ่วมแน่ ! และก็เป็นอย่างที่ผมคิดจริง ๆ  เพราะ ร.ต.อ.ดร.เฉลิม “น้าเหลิม” อยู่บำรุง ได้อ่านประโยคที่คุณน้ากษิตฯ พูดเต็ม ๆ คำต่อคำจากบทความนี้ ในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อ ๑ มิ.ย.๕๓ ... เพียงแต่สงสารสำเนียงภาษาปะกิตของ ดร.น้าเหลิม กลัวแกอ่านไม่จบ ลุ้นแล้วลุ้นอีก และก็จบจนได้  ไม่ผิด (สำเนียงไทย) ...

… คุณน้ากษิตฯ โดนอ่วมจริง ๆ เพราะถูกน้าเหลิมสบถด้วยถ้อยคำรุนแรงในภาษาไทยแท้ คุณน้ากษิตฯ ตอบโต้ไม่ได้สักคำ ! …

... บทความนี้ เขียนขึ้นโดยนาง Hannah Beech ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียของนิตยสารไทม ”เจ้าเก่า” ที่มักเขียนบทความต่าง ๆ ล่อแหลมต่อการเมืองไทยเป็นอย่างยิ่ง ...

... แต่ละประโยคอ่านแล้วขนลุก ถ้าผมนำมาลงที่นี่ บอกได้เลยว่า โดนโอเคเนชั่นสั่งปิดบล็อก ”ถาวร” ... ท่านที่คิดจะแสดงความคิดเห็นในเอ็นทรี่นี้  โปรดวิจารณ์ด้วยความระมัดระวัง และ รอบคอบครับ ...    

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net