วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เผาโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ กับมุมมองของศิษย์เก่า เคยเผามาแล้วครั้งหนึ่ง


เมื่อเช้าที่ผ่านมา ทุกคนคงได้ฟังข่าวที่เด็กนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ แถวๆ ศาลายา ตัดสินใจใช้น้ำมันราดแล้วเผาห้องสมุดชั้นล่างของอาคาร 2 จนวอดไปทั้งหมด หลายคนอาจจะรู้สึกสลดใจกับภาพที่เกิดขึ้น เพราะการเผาห้องสมุดถือเป็นการเผาศูนย์รวมวิชาความรู้ที่ประเมินค่าไม่ได้

ผมสอบถามน้องที่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนี้ ทราบว่านายคนนี้ สมมติว่าชื่อ "แชมป์" ละกัน อยู่ห้อง ม.5/7 ของโรงเรียนนี้ ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ที่บ้านเป็นร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในจังหวัด เรียนหนังสือชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นอยู่ที่โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ในตัวจังหวัดอุดรธานี ก่อนที่จะสอบติดระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้มาเรียนที่โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์แบบประจำ

จากคำบอกเล่าของศิษย์เก่า ที่ไปถามรุ่นน้องอีกที ทราบว่านายแชมป์เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์ว่าจะเผาโรงเรียน โดยมีความพยายามเผามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 2สัปดาห์ก่อน โดยจับผู้ก่อเหตุไม่ได้ ซึ่งตอนนั้นเผาได้แค่เสาต้นเดียว และเฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟาเล็กน้อย แต่โชคดีที่ภารโรงเข้ามาดับทัน

วันเกิดเหตุล่าสุด 6 มิถุนายน 2553 ปกติคณาจารย์และนักเรียน ออกไปทำกิจกรรมพัฒนาเพื่อสังคม จำพวกค่ายวิชาการ ค่ายธรรมะนอกโรงเรียนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็จะเหลือเพียงแค่นักเรียนที่อยู่หอประจำ แต่นายแชมป์ก็สบโอกาสเอาน้ำมันเบนซินที่เก็บไว้ในล็อกเกอร์ส่วนตัว นำมาราด แล้วจุดไฟเผาโรงเรียนจนวอดวายตามที่เป็นข่าวซึ่งในช่วงเกิดเหตุ นายแชมป์ไปซ่อนตัวที่ห้องน้ำหลังโรงเรียน ก่อนที่จะออกมาตอนเช้ามืดแล้วถูกจับได้ขณะปีนรั้วโรงเรียนเพื่อหลบหนี

แหล่งข่าวเล่าให้ฟังว่า ห้องสมุดอุปกรณ์ทันสมัย ทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่อง Server อุปกรณ์ดาราศาสตร์ระดับประเทศ ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท ซึ่งสร้างมา 6-7อ ปี พินาศยับในวันเดียว งานนี้ ดร.ธงชัย ชิวปรีชา ผู้อำนวยการคนแรกของโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ถึงกับหลั่งน้ำตา

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวแสดงความไม่พอใจที่นายแชมป์คนนี้ เผาโรงเรียนเสร็จยังสัมภาษณ์ให้กับฟรีทีวีบางช่อง ด่าโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์อย่างเสียๆ หายๆ สื่อมวลชนบางสำนักที่ชอบขายข่าวร้ายก็เอาไปวิพากษ์วิจารณ์ โดยไม่ดูเลยว่าโรงเรียนตั้งมาเพื่ออุดมการณ์สร้างองค์ความรู้ พัฒนาปัญญาไทย ส่งเสริม EQ, IQ นักเรียนทุนที่เป็นทั้งนักวิชาการและนักกิจกรรมเพื่อสังคม

นายแชมป์ (นามสมมติ) นักเรียนม.5 ผู้ก่อเหตุวางเพลิง (ใส่เสื้อสีเหลือง)

"ไม่อยากเรียนที่นี่แล้ว เพราะเด็กนักเรียนที่นี่ไม่มีน้ำใจ เรียนยากมาก ผมเรียนไม่ทัน อาจารย์ก็กดดัน ผมจึงตัดสินใจลอกเลียนแบบผู้ใหญ่"

นี่เป็นคำพูดของนายแชมป์ นักเรียนผู้ก่อเหตุที่กล่าวกับมติชนออนไลน์ น่าจะบ่งบอกถึงจิตใต้สำนึกในกมลสันดานของเด็กคนนี้ได้เป็นอย่างดี

เพราะจากการสืบประวัติ เว็บบอร์ดในโรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่งระบุว่า แม้ความสนใจของเขาจะเป็นหมากรุก เกมปริศนา โจทย์คณิตศาสตร์ แต่เขาก็ยอมรับกับตัวเองว่า เป็นเด็กเก็บกดมาเนิ่นนาน และจากข่าวในข่าวสดออนไลน์ ก็ระบุด้วยว่า พ่อเผยลูกอาจป่วยทางจิต

ถึงกระนั้น แหล่งข่าวยังกล่าวกับผมว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุทาหรณ์สอนใจอย่างดีว่า Exceptional case เกิดขึ้นได้เสมอ 1 ในหลายพันนักเรียน ดันเป็นนักชอบเผา ซึ่งในวันนี้ (7 มิถุนายน) ศิษย์เก่าที่เป็นเพื่อนจะไปกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อตอบคำถามกับสื่อมวลชน

จากเหตุการณ์ที่กลุ่มคนเสื้อแดงเผาศูนย์การค้าและร้านค้าต่างๆ รวมทั้งการปล้นสดมภ์ใจกลางกรุงเทพมหานคร ปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมการเผาเกิดขึ้นราวกับดอกเห็ด โดยเฉพาะโรงเรียนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมักจะเกิดเหตุร้ายเป็นประจำ มิหนำซ้ำยังมีพฤติกรรมเลียนแบบอย่างที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ด้วยน้ำมือของนายแชมป์คนนี้

จนนึกไม่ถึงว่า หรือว่าการวางเพลิงคือทางออกของบ้านเมือง?

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net