วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...บุญนำ เขามาแค่นี้จริงๆ !!! เขียนถึงครูบุญนำ นักสู้มือเปื้อนชอล์คเหยื่อไฟใต้รายล่าสุด ..


...อาลัย ครูบุญนำ ยอดนุ้ย "ศพแรก"  เทอม 2 สังเวยไฟใต้  ปี 53 ซึ่งหากนับรวมตั้งแต่ปี 47 ครูบุญนำนับเป็นครูใต้ศพที่ 103  ....

...หลาก หลายเหตุการณ์ และ ความรู้สึก ที่เกิดขึ้นสำหรับคนที่อยู่ชายแดนใต้ ต่างอยู่ด้วยความหวาดผวามาโดยตลอดตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบมาตั้งแต่ปี 47  ว่า ไม่รู้วันไหนจะเกิดขึ้นกับตัวเอง  หรือคนรู้จักมักคุ้น  เคยพบพาน ...

...ไม่นับพี่น้องร่วมชาติ !!! ที่เดินทางมาทำจากภูมิภาคอื่น เพื่อทำมาหากิน เลี้ยงปาก เลี้ยงท้อง อยู่ที่นี่ ต้องมาสังเวยชีวิต ไม่มีโอกาสได้กลับไปพบหน้าลูกเมีย ต้องมาถูกฝังร่างที่ไร้ซึ่งลมหายใจ ภายใต้แผ่นดินต้องคำสาปแห่งนี้ ......

...ผม น้ำตาตกใน หลายครั้งเมื่อทราบข่าว พี่น้องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถูกกระทำ!!จนสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะคนที่ " ไม่มีทางสู้  " ไม่ว่าจะเป็น พุทธ หรือ มสุลิม   ...

...ยิ่งมาเจอเหตุการณ์แบบนี้กับคนใกล้ชิด ที่เคย ร่วมกิน ร่วมนอน ร่วมสุข ร่วมทุกข์ มาด้วยกัน  ...

เวลาประมาณ 13.30 น.วันที่ 3 มิย. 53 ได้ทราบข่าวแทบช็อค ทางวิทยุสื่อสารของ ภ.จว.ปัตตานี..

  " คุณครูบุญนำ ยอดนุ้ย"  แห่งโรงเรียนบ้านท่าคลอง อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ที่ถูกกลุ่มก่อความไม่สงบ (ผู้หลงผิด) ประกบยิงเสียชีวิตด้วยวัย 41 ปี ขณะขับรถจักรยานยนต์เดินทางกลับบ้าน พร้อมกับเพื่อนครูจากโรงเรียนเดียวกัน เพื่อ พบหน้าพ่อแม่ตามปกติ แต่เขาทำได้แค่(ให้ผู้อื่น) นำร่างที่ไร้วิญญาณกลับไปพบเท่านั้น ท่ามกลางความเศร้าสลด ต่อการจากไปไม่มีวันกลับของบุญนำ ...

... บุญนำ เขามาแค่นี้จริงๆ....

...ผมรู้จักและคุ้นเคยกับ " บุญนำ " มาตั้งแต่ ปี 37 หลังจากเขาหอบใบปริญญาจาก ม.นเรศวร พิษณุโลก มาหมาดๆ เพื่อหางานทำที่กรุงเทพ ก่อนจะอิ่มตัวจากชีวิตในเมืองหลวงมาลงมา สอบบรรจุเป็นพนักงานราชการ"ครู" ที่บ้านเกิด ด้วยความมุ่งมั่นและอุดมการณ์ อย่างเต็มเปี่ยม และได้เป็น "แม่พิมพิ์" ของชาติ สมความตั้งใจ เมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ณ โรงเรียนบ้านท่าคลอง ซึ่งเป็นโรงเรียนแห่งแรกและแห่งสุดท้าย ในชีวิต เรือจ้าง ...

" พี่เชื่อไหมว่าผมเคยถอนหญ้าข้างบ้านเช่า สมัยเรียนหนังสืออยู่ที่พิษณุโลก มาผัดน้ำมันกินกันข้าว เนื่องจากเงินหมด หมดเงิน เพราะ  แม่ทีใต้(ปักษ์ใต้) ขายยางส่งเงินมาให้ไม่ทัน "..

 ประโยคนี้ ยังคงเป็น " อมตะ " ครื้นเครง ปน ความสงสาร และเศร้า รันทดใจทุกครั้ง  เมื่อ พูดถึง " บุญนำ " ครูนักสู้มือเปื้อนชอล์คคนนี้...

   ด้วยความที่เขาป็นคนไฝ่เรียนเป็นที่ตั้ง ประกอบกับ นิสัยส่วนตัว อารมณ์ดี ครื้นเครง ไม่เป็นพิษ เป็นภัยกับใคร  ทำให้เขาเป็นที่รักของผู้คนโดยทั่วไป...........

...  " ฮ่า ฮ่า ฮ่า  " ไม่ว่าสุข หรือทุกข์ เรามัก จะได้ยินเสียงหัวเราะอันเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวออกมาจากกล่องเสียงของเขาเสมอ ....

... โดยเฉพาะ ความเป็นผู้ที่มี   "" จิตอาสา  "" คนหนึ่ง ที่มาจากก้นบึ้งแหล่งจิตใจไร้ซึ่ง การเสแสร้ง  ตลอดระยะเวลา ที่รู้จัก บุญนำ มาเกือบ 20 ปี ....

... ระยะหลังผมไม่ค่อยได้ เจอบุญนำบ่อยนัก ล่าสุดเมื่อประมาณปลายปี 52 บุญนำ เล่าให้ฟังว่า เดี๊ยวนี้ไปไหน มาไหนต้องระวังตัวเพิ่มมากขึ้น เพราะคนใกล้ชิดหลายคนเคยมาเตือน เนื่องจากตัวเขา ตกเป้าเป้า จากกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งเขาเองก็รู้ตัวด้วยเช่นกัน ...

..." ผมไม่เคยทำร้ายใคร และใครก็คงไม่มาทำร้ายผม " ...

เขายังพูดปลอบใจตนเอง สไตล์คนอารมณ์ดี แม้ในจิตใจเบื้องลึกมีความประหวั่นอยู่ไม่น้อย

และสุดท้ายเขาก็ พลาด จนได้ โดยที่ไม่มีโอกาสได้แก้ตัว....

... ผู้ลั่นไกยิงครูบุญนำ  !!! คุณรู้จักเขา มาก น้อยแค่ไหน  ทำไมต้องไปฆ่าเขา  และ ใครสั่ง ให้ฆ่า !!!!! ...

...  ถึงวันนี้ ... เราต้องมา สูญเสีย คนรักบ้านเกิด อีกคนหนึ่งที่ "เข้าใจ" และ กำลังจะ"เข้าถึง" แต่ยังไม่มีโอกาสได้ " พัฒนา " ไปอีกคน แม้เขาจะเป็นเพียงพนักงานราชการตัวเล็กๆคนหนึ่ง ก็ตาม ....
...

-  ที่วัดสุนทรวารี อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี นายธีระเทพ ศรียะพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ วางหน้าหีบศพนายบุญนำ ยอดนุ้ย ครูโรงเรียนบ้านท่าคลอง อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ที่ถูกกลุ่มก่อความไม่สงบยิงเสียชีวิตขณะขับรถจักรยานยนตืกลับจากโรงเรียน เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา -

... กำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพ
    คุณครูบุญนำ ยอดนุ้ย
    ณ เมรุ. วัดสุนทรวารี(วัดบางโกระ)
    ต.บางโกระ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
   วันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2553 เวลา 13.00 น.

"""""""""""""""""""""
สวัสดีครับ................

โดย เณรรูน

 

กลับไปที่ www.oknation.net