วันที่ อังคาร มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตัดถนนเขาใหญ่..!“ใครได้ประโยชน์”


            ปัญหาการตัดถนนขึ้นเขาใหญ่จากถนนมิตรภาพ ด้าน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา บานปลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมา หลังจากเป็นข่าวขึ้นหน้าหนังสือพิมพ์ ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกันระหว่าง นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคม ฝ่ายที่ให้การสนับสนุน โดยอ้างว่าเพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด กับนายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นฝ่ายที่เพิ่งจะขยับขึ้นมาคัดค้าน โดยอ้างว่า เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ให้ถูกทำลายอีกต่อไป

            ถนนเส้นนี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ มีนาคมที่ผ่านมา โดยตัดโค่นต้นไม้ที่อยู่ริมทางไปไกลมากกว่า 10 กิโลเมตรแล้ว

            จะว่ากันไปแล้ว การตัดถนนเส้นนี้มีผู้ที่ได้รับ“ประโยชน์”หลายกลุ่มก้อนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น “นายทุน”และนักการเมืองใหญ่ๆ หลายคนที่อาศัยอยู่ในย่านนั้น ซึ่งมีทั้งออกมาโวยวาย และนิ่งอยู่เฉยๆ ก็มี

            กลุ่มนักการเมืองดังกล่าวนั้น คงต้องเริ่มต้นจากนายสุวิทย์ ผู้คัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้างถนน เนื่องจากบ้านหลังหนึ่งของรัฐมนตรีผู้นี้ อยู่ในโครงการ “โบนันซ่า” ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์มักจะไปใช้ชีวิตพักผ่อนที่บ้านหลังนี้ และยังมีกีฬาสุดโปรดคือ “กอล์ฟ”ไว้ให้เล่นออกกำลังกายและระบายความเครียดอีกด้วย

            ทำไมนายสุวิทย์ไม่โวยวายมาตั้งแต่เดือนมีนาคม มีเริ่มต้นก่อสร้างถนน เป็นคำถามที่น่าคิดเหมือนกัน เพราะนายสุวิทย์ จะต้องใช้เส้นทางสายนี้เข้า-ออกบ้านใน “โบนันซ่า”เป็นประจำอยู่แล้ว

            งง.. งง.. เหมือนกันเมื่อเรื่องนี้เป็นข่าวขึ้นมา จึงส่งข้าราชการในสังกัดไปแจ้งความเอาผิดกับข้าราชการกับ “กรมทางหลวง”ซึ่งเป็นเจ้าภาพการก่อสร้างถนนแห่งนี้ได้

            นอกจากนี้ จะปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่า ยังมีนักการเมืองอีกหลายคน เช่นกันได้รับประโยชน์ หากปล่อยให้ถนนเส้นนี้เกิดขึ้นมา เช่น พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รวมถึงไปถึง นายสมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ หรือเสี่ยเจียง ซึ่งบุคคลดังกล่าวล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับ “โบนันซ่า”ทั้งสิ้น

            การคัดค้านของนายสุวิทย์นั้น นอกจากจะชักช้าและได้ประโยชน์แล้ว ยังขัดกับความเป็นจริงอีกด้วย โดยความจริงนั้น ถนนเส้นนี้ตัดต้นไม้ผ่าน “โบนันซ่า”ไปไกลแล้ว แต่นายสุวิทย์ เพิ่งมาแสดงท่าทีชัดเจนว่า ให้หยุดการก่อสร้างถนนไว้ที่ระยะทาง 10 กิโลเมตรเท่านั้น

            สำหรับทางเข้าโครงการ “โบนันซ่า”นั้น จะมี 3 ทางด้านกันคือ บริเวณกิโลเมตรที่ 2 กิโลเมตรที่ 4 และประมาณกิโลเมตรที่ 6 สามารถเข้าได้อย่างสะดวกสบาย

            หากไล่ลำดับความเจริญในการตัดถนนไปยังเขาใหญ่ครั้งนี้ จะมีนายทุนเป็นจำนวนมากได้ผลประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น “ฟาร์มโชคชัย” ที่มีทุ่งหญ้าเลี้ยงวัวจำนวนมาก “เครือซีพี” ซื้อไว้ 2 หมู่บ้าน บริษัทบุญรอดฯ ที่มีไร่องุ่น “วิกรม กรมดิษฐ์” มีบ้านส่วนตัว นายคณิต ณ นคร ก็มีที่ดิน รวมไปถึง “เบียร์ช้าง” และมีนายทุนอีกจำนวนมากมีทั้งโรงแรม รีสอร์ต ที่พัก จะต้องใช้ถนนเส้นนี้เช่นกัน

            แล้วมีใครออกมาคัดค้านกันบ้าง..??

            กลุ่มนายพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ศิลปินเพื่อชีวิต พร้อมกับนักอนุรักษ์อีกหลายคน ออกมาคัดค้านอย่างเต็มที แต่ดูเหมือนจะชักช้าอีกเช่นกัน แต่ดูเหมือนจะชักช้าเช่นกัน เพราะถนนเส้นนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมาดังที่กล่าวไว้ตั้งแต่ต้น

            งานนี้ต้องลุ้นกัน “นายกรัฐมนตรี”ระงับการก่อสร้างเอาไว้ก่อน แต่จะปล่อยให้มีการก่อสร้างต่อไปอีกหรือไม่ เพราะนายโสภณ พูดเอาไว้แล้วว่า หากระงับเรื่องนี้ คงต้องระงับโครงการก่อสร้างของกระทรวงคมนาคมทั้งหมด จะเป็นการตีรวนจนนายกรัฐมนตรีต้องลงไปเอาใจอีกหรือไม่คงต้องติดตามกัน

 

                                                            +++++++++++++++

โดย ปรีชา

 

กลับไปที่ www.oknation.net