วันที่ อังคาร มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตร.เก่งปราบ 'ม็อบคนพิการ' ครม.อนุมัติงบ 285 ล้าน ตอบแทน!?
มันคนละเรื่องเดียวเดียวกัน..!!

เหตุการณ์ที่1
ภาพเมื่อเช้าชาวสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทยจำนวนประมาณ 200 คน ชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล ตรงบริเวณชมัยมุรเชษฐ เพื่อร้องขอความเป็นธรรม การจัดสรรโควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาล 

กลุ่มผู้ชุมนุมได้ผลักประตูเพื่อเข้ามายังถนนนครปฐม บริเวณประตู 1 หน้าทำเนียบในเวลา 12.30 น. ต่อมาพล.ต.ต.วิชัย สังประไพร ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ได้เดินทางมาเจรจา เพื่อขอให้ผู้ชุมนุมกลับไปอยู่ที่สะพานชมัยมุรเชษฐ์ ซึ่งทางกลุ่มก็ไม่ยอม ทำให้พล.ต.ต.วิชัย ได้กล่าวว่าหากไม่ยอมก็จะต้องเข้าดำเนินการจับกุมตามพรก.ฉุกเฉิน ซึ่งขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการนำรถควคุมผู้ต้องขังผู้มาจอดประชิด  และนำกำลังตำรวจปราบจราจลจำนวน 2 กองร้อยมาคอบควบคุมสถาการณ์

ต่อมา รมช.คลัง ประดิษฐ์ ได้โทรศัพท์ประสานมายังแกนนำ เพื่อขอให้ไปพบที่กระทรวงการคลัง แต่แกนนำผู้ชุมนุมไม่ยอม โดยขอให้มาพบที่ทำเนียบรัฐบาล หรือให้นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพบ  แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังยืนกรานที่จะขอให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ในทัน ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่ยอมเดินทางออกตามขอร้อง 

กลุ่มผู้ชุมนุมเกือบทั้งหมดจะเป็นคนพิการ ทั้ง หูหนวก พิการแขน ขา นอกจากนี้ยังมีเด็กรวมอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย  ในขณะนี้มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้เคลื่อนย้ายออกไปจากพื้นที่ พร้อมทั้งมีแกนนำรายหนึ่งได้ยืนบริเวณริมคลอง โดยประกาศว่าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการอะไรกับกลุ่มผู้ชุมนุมก็จะกระโดดน้ำ ดังนั้นพล.ต.ต.วิชัย จึงขอให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปนอกพื้นที่ ส่วนแกนนำจะอยู่ก็อยู่ไป รวมทั้งยังได้ประกาศว่าตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการขอออกหมายจับจากศาลแล้ว ซึ่งหากศาลออกหมายจับก็จะเข้าจับกุมในทันที รวมทั้งได้มีการเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจปรามจราจลเพื่อผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่

 ผู้สื่อข่าวรายงานสถาการณ์ล่าสุด ว่า เมื่อเวลา 14.05 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมแกนนำผู้ชุมนุมไปขังที่รถควบคุมผู้ต้องหา แม้ว่าจะได้รับการขัดขวางจากผู้ชุมนุมบ้าง แต่ก็สามารถที่จะนำไปตัวออกไปได้ รวมาทั้งแกนนำผู้ชุมนุมที่ได้ประกาศว่าจะกระโดดน้ำ ก็กระโดดลงไปในคลองแล้ว
 
 และเมื่อเวลา 14.24 น. ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้มาอยู่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ซึ่งพล.ต.ต.วิชัย ประกาศว่า ขอให้ผู้ชุมนุมแยกย้ายกันออกไปพบกับรมช.คลัง  ตามที่รมช.คลังได้นัดมา แต่หากไม่ไป จำเป็นจะต้องดำเนินการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ชายก่อนในอัตรา ตำรวจ 3 คน ต่อผู้ชุมนุม 1 คน โดยให้จับมาคุมขังตาม พ.ร.ก. นอกจากนี้ยังให้ตำรวจยึดรถที่ผู้ชุมนุมนำมาจอดไว้ด้วย..

เหตุการณ์ที่ 2
ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (8 มิ.ย.) คณะรัฐมนตรีอนุมัติในหลักการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2553 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานของกำลังพลฯ (กรกฎ/52) จำนวน 29,700 นาย เป็นเงินจำนวน 285,120,000 บาท ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอ

 นอกจากนี้ครม.ยังชอบในการพิจารณาบำเหน็จความชอบประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เป็นกรณีพิเศษให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้มีผลการปฏิบัติงานด้านยาเสพติดดีเด่น ตามที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรเสนอ ดังนี้
 1. ให้มีการพิจารณาบำเหน็จความชอบประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้มีผลการปฏิบัติงานด้านยาเสพติดดีเด่นไม่เกินร้อยละ 2.5 ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านยาเสพติดที่มีรายชื่อบุคคล จำนวน 246,402 คน
 2. ให้มีการพิจารณาบำเหน็จความชอบประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้มีผลการปฏิบัติงานด้านยาเสพติดดีเด่นไม่เกินร้อยละ 5 ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านยาเสพติดที่ไม่มีรายชื่อบุคคล จำนวน 644,384 คน
 3. ในกรณีของผู้ที่เงินเดือนเต็มขั้นตามที่ให้ดำเนินการได้รับค่าตอบแทนพิเศษ ในรอบการพิจารณาได้ไม่ถึงร้อยละ 4 ให้ได้รับค่าตอบแทนเป็นร้อยละ 4 ตามระเบียบที่กระทรวงการคลังกำหนด

...

ถามว่า ได้ยินข่าวนี้แล้ว มันให้ความรู้สึกอย่างไร.. เชื่อว่า ตำรวจที่ดีตั้งใจทำงานมีเยอะ แต่ที่ผ่านมา ตอน "ม็อบแดง" ชุมนุม ซึ่งมีคนบางกลุ่มใช้ความรุนแรงในการขับเคลื่อนกดดันรัฐบาลและสังคมเป็นระยะ

แต่ ตร.กลับนิ่ง บางทีทียืนดูเฉยๆ!

แต่ผิดกับตรงนี้ กลับขยันขันแข็ง กล้า "ปราบม็อบคนพิการ" จนสุดฤทธิ์ได้ในพริบตา แถมยังได้รับการอนุมัติรงบประมาณเป็น "โบนัส" ที่เหตุเมื่อช่วงเหตุการเสื้อแดงชุมนุมเสียด้วย..
ตร.ไทยไหล..พลิกตามกระแสได้เร็วจริงๆ!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net