วันที่ พุธ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แจ๊ะๆๆแต้มง่ายๆๆ..วิธีวาดสีน้ำขั้นเบสิก....ใครๆๆก็ทำได้


เมื่อวันก่อนวันสิ่งแวดล้อมโลก ก็นึกๆๆอยู่เหมือนกันว่า เราได้ทำอะไรให้สิ่งแวดล้อมนี้บ้าหรือยัง มนุษย์ก็แย่จังนะ สิ่งแวดล้อมทำคุณประโยชน์ให้เราทุกวัน แต่คนเรากลับตอบแทนเค้าแค่วันเดียว คือวันสิ่งแวดล้อมโลก แห่กันไปปลูกต้นไม้ในวันนั้น หากเป็นไปได้อยากจะให้มีวันสิ่งแวดล้อมทุกวันจังเลย โลกนี้คงจะดีกว่าที่เป็นอยู่

เมื่อวันก่อน แฟนคลับของลุงกิ๊ท่านหนึ่ง จากจังหวัดพังงา เป็นแฟนคลับที่ผมไม่เคยรู้จักหรือพูดคุยกันมาก่อน ดีใจที่มีแฟนๆๆเขียนอีเมลมาคุยด้วยอย่างสม่ำเสมอ บ้างก็ให้กำลังใจ บ้างก็เขียนมาด่าบ้าง อูย ชอบๆๆๆ

ท่านนี้มาแปลกครับ สาวใหญ่ เอ๊ยสาวน้อยๆๆจากทางปักษ์ใต้บ้านเรา ท่านชอบท้องฟ้าเป็นพิเศษ คงจะรับธรรมชาติ ได้เขียนอีเมลมาคุยกับผม และท่านก็ได้แต่งและได้ฝากบทกลอนมาฝากผมเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมนี้ครับสิ่ง แวดล้อม พร้อมใจ ช่วยไทยได้

เรา ทั้งหลาย มาช่วยกัน ฝ่าฝันสู้

ธรรมชาติ วาดสีสรร พลันพธู

ตระหนัก รู้ สู่วิถี เพียงมี ใจ

..

เริ่ม ที่บ้าน ที่ทำงาน สราญจิต

ขยาย ผล อยู่เนืองนิตย์ พิสมัย

เป้า หมายร่วม รวมกัน ความเป็นไทย

ยั่งยืน ได้ ด้วยเปิดใจ ใฝ่ความดีอ่านกลอนจบ บิ้วอารมณ์ได้แระ วาดภาพกันดีกว่าครับ มาชมกันก่อนดีกว่าว่า ลุงกิ๊จะพาวาดภาพอะไร วันนี้ก็จะพาวาดภาพธรรมชาติแบบง่ายๆๆ

สีน้ำไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะ แต้มแจ๊ะๆๆๆ เดี่ยวเดียวก็เป็นภาพได้
หลักการของภาพนี้ง่ายๆๆ มี 3 ขั้นตอน ง่ายมากครับ
  1. ร่าง----- ร่างคร่าวๆๆด้วยดินสอน ไม่ต้องใส่รายละเอียด
  2. ละเลง----ละเลงสี ปื๊ดๆๆๆ แจ๊ะๆๆๆเพื่อสร้างโครงร่าง
  3. ละเอียด-----เก็บรายละเอียด

มาชมกันครับ
ขั้นที่ 1 ร่าง

วาดวงกลมกลางกระดาษแบบนี้นะครับ แล้วเอาพู่กันจุ่มน้ำทาให้ทั่วกระดาษ แต่ให้เว้นเฉพาะวงกลม
นะครับ แล้วเอาพู่กันจุ่มสี ป้ายลงไปแบบตามที่เห็นในภาพ (เทคนิคแบบนี้เรียกว่า เปียกบนเปียก เป็นเทคนิคที่สาวกสีน้ำต้องรู้ ต้องทำเป็น)เมื่อสีแห้ง เราจะสังเกตเห็นการฟุ้งของสี และการผสมกันอย่างสนุกสนานของมันเอง
แต่บางครั้งมันก็ไม่สนุก ถ้ากะน้ำกะสีผิดพลาด มันก็อาจจะกลายเป็นช้ำเลือดช้ำหนองไปได้นะจ๊ะ
เมื่อสีแห้ง เราก็ลองตวัดพู่กัน แต้มแจ๊ะๆๆๆ สร้างเป็นต้นไม้ เป็นพุ่มๆๆๆ ให้จินตนาการเอาก็แล้วกันว่า อยากจะให้ต้นไม้อยู่ตรงไหนกันหากจะให้ดี ควรหาต้นแบบสักภาพ ให้ดูไว้เป็นไอเดีย ไม่ได้ให้ลอกภาพนะครับ

การวาดภาพแล้วอยากจะให้เหมือน กรุณาหยุดวาดทันที ไปใช้กล้องถ่ายจะดีและสวยกว่านะครับ

วาดภาพ ไม่ต้องกลัวว่าไม่สวย ถ้ากลัวไม่สวย ก็หยุดวาดไปเลย จะได้ไม่ต้องกลัวครับ วาดแล้วต้องมีความสุข วาดแล้วต้องไม่เครียด เครียดแล้ววาด วาดไปทำไมกันเวลาระบาย ให้ปล่อยมือสบายๆๆๆ อย่ากด อย่าเกร็ง ทำมือหลวมๆๆๆ พู่กันจะได้แกว่งสะดวก เหมือนใจที่ต้องการ พูดเหมือนกำลังจะรำมวยจีนเลยเนอะ
อธิบายต่อไม่ถูกแล้วครับ ลองชมภาพ แล้วลอง แจะๆๆๆ จิ้มๆๆตามนะครับ

เห็นไหมครับ วิธีการวาดไม่ยากเลย แจะๆๆ จิ้มๆๆ เดี่ยวก็ได้ภาพแล้ว วาดภาพแรกไม่สวย ก็ลองภาพต่อไปนะครับ ในโลกนี้ไม่มีใครทำอะไรครั้งเดียวสำเร็จ ถ้ามีความอดทนและใจรัก ทุกอย่างเป็นไปได้เสมอครับอย่าลืมวาดภาพกันนะครับ ง่ายแบบนี้ ไม่ลองไม่รู้หลอกนะจ๊ะ จุ๊บ จุ๊บ


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net