วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่าฉลอม - เพลงในดวงใจของฉัน


...ได้ยินเสียงเพลงแล้ว อย่าเพิ่งงงค่ะ อย่าเพิ่ง "งง"

หลายคนอาจแปลกใจว่า วันนี้เจ้าของ blog อารมณ์ไหนหนอ.... วันนี้เป็นวันที่เจ้าของ blog มีอารมณ์สุนทรีย์มากกว่าปกตินิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ เผอิญว่าอยู่ดีดีก็นึกอยากฟังเพลงของคุณชรินทร์ขึ้นมา หลังจากไม่ได้ฟังมาซักระยะหนึ่งแล้ว ก็เลยหยิบซีดีขึ้นมาเปิดฟัง ฟังไปฟังมา ก็นึกขึ้นได้ว่ายังไม่เคยนำเพลงแนวนี้มาฝากใน blog เลย

...เพลงที่เลือกมาฝากกันในวันนี้เป็นเพลงในดวงใจเพลงหนึ่ง ผู้ขับร้องคือคุณชรินทร์ นันทนาคร จำไม่ได้ว่าครั้งแรกที่ฟังเพลงนี้นั้นกี่ปีมาแล้ว แต่ชอบเนื้อเพลงเพลงนี้ ในความรู้สึกคือมันโรแมนติคมากๆ บวกกับเสียงคุณชรินทร์ด้วยแล้ว เคลิ้มไปเลย

ฟังเพลงนี้ทีไร เป็นต้องนึกถึงบริเวณท่าเรือมหาชัย เคยไปนั่งทานอาหารบริเวณท่าเรือมหาชัยอยู่สองสามครั้ง ชอบในบรรยากาศที่นั่นมาก เวลานั่งมองลงไปจากร้านอาหารจะเห็นแม่น้ำ เห็นเรือประมง เห็นนกบินโฉบผิวน้ำเต็มไปหมด เห็นแล้วมันทำให้อาหารอร่อยขึ้นจริงๆ ค่ะ แต่ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นสาวมหาชัยตามเนื้อร้องในเพลงหรอกนะคะ

อันที่จริงยังมีอีกหลายเพลงของคุณชรินทร์ที่ชอบ เอาไว้วันหลังถ้ามีโอกาสจะทยอยนำมาฝากแล้วกัน
ค่ะ

นำประวัติของคุณชรินทร์ นันทนาคร มาฝากแบบคร่าวๆ ค่ะ

"คุณชรินทร์ นันทนาคร มีชื่อเดิมว่า ชรินทร์ งามเมือง เกิดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2476 ที่จังหวัดเชียงใหม่ จบมัธยมการศึกษาจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จังหวัดเชียงใหม่ และอัสสัมชัญพาณิชย์ กรุงเทพมหานคร เริ่มฝึกหัดร้องเพลงกับครูไศล ไกรเลิศ และเริ่มร้องเพลงสลับละครเวทีเรื่อง นางไพร เมื่อ พ.ศ. 2492 ด้วยเพลงดวงใจในฝัน และเริ่มบันทึกแผ่นเสียงจำหน่ายเป็นครั้งแรก และตามด้วยเพลง อิเหนารำพัน เมื่อ พ.ศ. 2494

ผลงานของคุณชรินทร์ นันทนาคร ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่นิยมมาก ได้แก่ เพลงเรือนแพ มนต์รักดอกคำใต้ หยาดเพชร อาลัยรัก ทาษเทวี ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลง อาลัยรัก ก่อนจะผันไปเป็นผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ เมื่อ พ.ศ. 2514

คุณชรินทร์ เป็นศิลปินนักร้อง นักแสดง ผู้กำกับภาพยนตร์ ที่ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2541 สมรสกับนางเอกภาพยนตร์ชื่อดัง เพชรา เชาวราษฎร์"

เรียบเรียงจาก -  http://th.wikipedia.org/wiki

********************************************

เพลง  - ท่าฉลอม
เนื้อร้อง  - ครูชาลี อินทรวิจิตร
ทำนอง  - ครูสง่า อารัมภีร
ขับร้อง  - คุณชรินทร์ นันทนาคร


พี่อยู่ไกลถึงท่าฉลอม
แต่พี่ไม่ตรอมเพราะรักพยอมยามยาก
ออกทะเลจะหาปลามาฝาก
แม่คุณขวัญใจคนยาก รับของฝากจากพี่ได้ไหม

โปรดเมตตารักพี่สักนิด
พี่มอบชีวิตอุทิศให้สาวมหาชัย
แบกความรักข้ามทะเลมาให้
ฝ่าลมและคลื่นเท่าไหร่ รักจึงได้ว่ายน้ำข้ามมา

ท่าฉลอมกับมหาชัย
จะคิดทำไมว่าไกล เชื่อมความรักไว้ดีกว่า
บอกเพียงสักคำว่าไม่รักจะหักใจลา
ซ่อนตัวตามประสาจะหนีซ่อนหน้าห่างไกล

เรื่องทะเลนั้นพี่พอรู้
แต่เรื่องเจ้าชู้ไม่รู้จะทำฉันใด
หยั่งทะเลพอคะเนดูได้
แต่ความรักเกินครวญใคร่ ลึกเท่าไหร่ไม่รู้หยั่งถึง

********************************************

โดย rainny

 

กลับไปที่ www.oknation.net