วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปรี๊ดดด! This Time For Africa


     30 ก.ค.1966 (อังกฤษ) อังกฤษ ชนะ เยอรมันตะวันตก 4 - 2 ด้วยลูกที่ยังเป็นปริศนาของเจฟฟ์ เฮิร์สต์ กระแทกคานแล้ว เข้า / ไม่เข้า?

     14 ก.ค.1970 (เม็กซิโก) เยอรมันตะวันตก ชนะ อังกฤษ 3 - 2 ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย  อังกฤษนำก่อน 2 - 0

     29 ก.ค.1982 (สเปน) เยอรมันตะวันตก เสมอ อังกฤษ 0 - 0 รอบ 2 ที่ยังไม่ใช่ระบบน็อกเอาท์

     4 ก.ค.1990 (อิตาลี) เยอรมันตะวันตก เสมอ อังกฤษ 1 - 1ยิงจุดโทษ เยอรมันฯ ชนะ 4 - 3

 ** 27 มิ.ย.2010 (แอฟริกาใต้) เยอรมัน - อังกฤษ ?? คู่เสียวสะท้านทรวง  หัวใจไม่แข็งแรง..อย่าดูครับ (เตือนตัวเองเถอะ)

     ฟุตบอลโลกมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ครั้งแรกเป็นประวัติศาสตร์ ปี 1954 (2497) อีก 16 ปีต่อมา  จึงมีการถ่ายทอดสดเป็นสีครั้งแรกในปี 1970 (2513) จนถึงปี 2006 (2549) ฟุตบอลโลกครั้งที่แล้วที่เยอรมัน  มีการถ่ายทอดสดในระบบ HD ไฮด์ เดฟินิชั่น มีความคมชัดมากกว่าเดิม 5 เท่า  ในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ 

     ปี 2010 เวิลด์คัพครั้งแรกบนแผ่นดินแอฟริกา  มีการถ่ายทอดสดในระบบ 3 มิติ ไปยัง 30 ประเทศทั่วโลก! ..แต่..ประเทศไทย..ประเทศที่มีการถ่ายทอดสดทุกนัดมาตั้งแต่ปี 1990 (2533) ..ฟุตบอลโลกครั้งนี้มีประชาชน 5 ล้านครัวเรือน กว่า 20 ล้านคน  ต้องดูการถ่ายทอดสดผ่านระบบ "หนวดกุ้งหรือก้างปลา" ให้ภาพซ้อนหลายมิติ  มองเห็นลูกฟุตบอลซ้อนกันถึง 3 ลูก! วิ้ววว! (เพิ่มเติม พุธที่ 16 มิ.ย.53)

     ปี 1990 ฟุตบอลโลกที่อิตาลี  เยอรมันลงเตะนัดแรกกับยูโกสลาเวีย แล้วก็ถล่มไป 4 - 1 ฟอร์มแจ่มเหมือนเมื่อคืน (อา.13 มิ.ย.53) ที่ถลุงออสซี่เปี๊ยบ ครึ่งแรก 2 - 0 เหมือนกันด้วย  ยุคนั้น โลธ่าร์ มัทเธอุสนำทีม ผ่านเข้ารอบ 2 ไปพบกับฮอลแลนด์  ที่มีรุด กุลลิท, แวนบาสเท่น และ ไรจ์การ์ด เป็นคู่ที่ดุเดือดมาก  เยอรมันผ่านได้ 2 - 1 มี 2 ใบแดง กรณีไรจ์การ์ดถ่มน้ำลายใส่รูดี้ โฟลเลอร์  ในที่สุด..อินทรีเหล็ก  บินไปคว้าแชมป์โลก! ..แค่เล่าให้ฟัง  ไม่มีอะไรครับ (เพิ่มเติม จันทร์ 14 มิ.ย. 53)

     ผ่านไปแล้ว 5 คู่ เสมอ 3 คู่ ยิงกันทั้งหมด 7 ประตู (นับถึงคู่อังกฤษเสมอสหรัฐ 1 - 1) ไม่มีประตูที่ได้จากจุดโทษเลย ถ้าคืนนี้มีจุดโทษแรก..ก็ขอเรียนให้ทราบว่า เขามีการเปลี่ยนกฏกติกานิดหน่อย  ต่อไปนี้ผู้รับหน้าที่ยิงจุดโทษ  จะหลอกผู้รักษาประตู  ด้วยการวิ่งไปแล้วหยุดชะงัก  ไม่ยิงในทันที..ไม่ได้แล้ว ลีลาแบบนี้นิยมมากในบราซิล  เรียกว่า ปาราดิญ่า (Paradinha)  หมายถึง ผู้สังหารจุดโทษจะหลอกยึกยัก  ให้ผู้รักษาประตูล้มตัวไปก่อน  แล้วค่อยยิงไปอีกทาง  ในบอลโลกคราวนี้  การยิงจุดโทษ..ต้องวิ่งไปแล้วยิงอย่างต่อเนื่องกัน  ไม่แน่ใจว่าจะทำให้ผู้รักษาประตูเซฟจุดโทษได้มากขึ้นหรือเปล่า? (เพิ่มเติม อาทิตย์ 13 มิ.ย. 53)

     คืนนี้ (เช้าวันอาทิตย์ที่ 13 มิ.ย.53) อังกฤษเจอสหรัฐ ตี 1 ครึ่ง/ ฟุตบอลโลกครั้งที่ 4 เมื่อ 60 ปีก่อน บราซิลเป็นเจ้าภาพในปี 1950 อังกฤษแพ้พลิกล็อกสหรัฐ 0 - 1 ข่าวนี้ถูกส่งกลับไปที่เกาะอังกฤษ  กอง บก.นึกว่านักข่าวส่งผิด..คงตกเลข 1 แน่ๆ (ต้นตำรับลูกหนังจะแพ้สหรัฐได้ยังไง) ว่าแล้วก็นำเสนอข่าวว่า อังกฤษ ชนะ สหรัฐ 10 - 1 (เพิ่มเติม เสาร์ 12 มิ.ย.53)

     ฟุตบอลโลกนัดเปิดสนามหนล่าสุดที่เสมอกันคือ อิตาลี - บัลแกเรีย 1 - 1 เมื่อปี 1986 หลังจากนั้นนัดเปิดสนามจะมีผลแพ้ชนะกันตลอด  จนถึงหนนี้ที่แอฟริกาใต้เสมอกับเม็กซิโกไป 1 - 1 (เพิ่มเติม เสาร์ 12 มิ.ย.53)

     ผู้ที่ยิงประตูแรกในบอลโลกครั้งนี้ คือ  ชิฟิเว่ ชาบาลาล่า ของแอฟริกาใต้ นาทีที่ 55 / ใบแดงแรกคือ นิโคลัส โลเดโร่ ของอุรุกวัย นาทีที่ 81

     sanibonani zakumi to jobulani wreldbeker in Africa ซานิโบนานี ซาคูมิ ทู โจบูลานี่ เวเรลด์เบเกอร์ อิน แอฟริกา = สวัสดีครับ..ยินดีต้อนรับสู่การเฉลิมฉลองฟุตบอลโลกในทวีปแอฟริกา

     sanibonani สวัสดีครับ zakumi ซาคูมิ ชื่อ มัสคอต ประจำฟุตบอลโลกครั้งนี้  คือเสือดาวตัวน้อยสีเหลืองลายจุด มีความหมายในภาษาถิ่นว่า "ยินดีต้อนรับ" jobulani โจบูลานี่ ชื่อลูกฟุตบอลลายทองที่จะใช้ในนัดชิงชนะเลิศ ส่วน จาบูลานี่ เป็นลูกฟุตบอลลายสีเขียวผสมแดง - ดำ - เหลือง ใช้ในรอบแรกจนถึงรอบรองชนะเลิศ มีความหมายว่า การเฉลิมฉลอง wreldbeker หรือ world cup ในภาษาแอฟริกัน

     ฟุตบอลโลกครั้งที่ 19 นี้ มี 204 ทีมลงเตะตั้งแต่รอบคัดเลือก  จนเหลือ 32 ทีมสุดท้าย  คู่เปิดสนามคืนนี้..มีการถ่ายทอดสดไปถึง 220 ประเทศ และทั้งหมด 64 นัด  จะมีการถ่ายทอดสดในระบบ 3 มิติ 25 นัด  บางประเทศเก็บตังค์ดูบอลโลก 3 มิติในโรงหนัง เช่น เกาหลีใต้ อังกฤษ

     ผมดูบอลโลกอย่างจริงจัง ปี 1978 (2521) อาร์เจนติน่าเป็นเจ้าภาพ  มีถ่ายทอดสดมาบ้านเรา 2 นัด นัดเปิดกับปิด ที่เหลือดูเทปตอนบ่าย บางกระแสแจ้งว่า  มีการถ่ายทอดสดมาเมืองไทยครั้งแรก ปี 1974 ทีวีสีกำลังเป็นนวัตกรรมใหม่

     ผมไม่ชอบบอลโลกครั้งนี้อย่างแรง! ประเทศเจ้าภาพถูกทหารยึดอำนาจ ทำทุกอย่างเพื่อให้ทีมเป็นที่ 1 เล่าไปก็จะละเอียดเกิน  เอาเป็นว่าทีมเปรูล้มบอลให้ฟ้าขาวยิงไปถึง 6 - 0 มีลูกได้เสียเหนือกว่าบราซิล  เข้าไปคว้าแชมป์โลกได้

     ปี 1982 (2525) เพิ่มจาก 16 เป็น 24 ทีม เยอรมันเริ่มฉายแวว "ตายยาก" และ "ยิงจุดโทษชนะ" มาอย่างต่อเนื่องจากครั้งนี้ รอบรองฯ ถูกฝรั่งเศสนำไป 3 - 1 เยอรมันตีเสมอนาทีสุดท้าย  ดวลจุดโทษกัน  เยอรมันพลาด 1 แต่ฝรั่งเศสพลาดมากกว่า  นัดชิงเจออิตาลี  เราถูกนำ 3 - 0 ไม่มีปาฏิหาริย์ใดๆ  แม้จะยิงตามมาได้ 1 ลูกแต่ไม่ทัน  ผมนอนไม่หลับเลย  ไปเรียนหนังสือหน้ามุ่ยทั้งวัน

     ปี 1986 (2529) เม็กซิโกเป็นชาติแรกที่ได้เป็นเจ้าภาพหน 2 (หนแรก 1970 มีแจกใบเหลือง - แดงเป็นครั้งแรก) มีสิ่งที่น่าจดจำมากมายในปี 86 รอบ 2 ใช้ระบบประกบคู่น็อกเอาท์  เมืองไทยมีการถ่ายทอดสดในรอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรก..ด้วยคู่คลาสสิคฝรั่งเศสเขี่ยบราซิลตกรอบด้วยการดวลจุดโทษ  คนดูเล่น wave ครั้งแรก  กล้องทีวีรู้จักจับภาพคนดูสาวๆสวยๆ สลับไปตลอดเกม  ผมชอบมากกก!

     ปี 1990 (2533) เยอรมันเป็นทีมแรกที่ได้เข้าชิง 3 สมัยซ้อน 12 ปี และได้แชมป์ในคราวนี้  เป็นครั้งที่ผมกลัวและเครียดสุดๆ คิดดูถ้าแพ้นัดชิงอีก  ต้องเป็นรองแชมป์ 3 หนซ้อน..อายเขาแย่! บอลโลกครั้งนี้มีพิธีเปิดครั้งแรก  เป็นการเดินแฟชั่นโชว์ให้สมกับที่อิตาลีเป็นเจ้าแห่งโลกแฟชั่น  มีเพลงประจำทัวร์นาเม้นท์ที่ดังที่สุด To Be Number One มีการถ่ายทอดสดมาเมืองไทยทุกนัด 52 เกม  แต่ยังมีโฆษณาคั่น  ลูกออกปุ๊บตัดเข้าโฆษณาทันที  แล้วย่อภาพการแข่งขันไปอยู่มุมขวาบนของทีวี

     คุณสิริปตีกรุณามอบ "เสื้อเยอรมัน" มาให้ใส่เชียร์  มีคุณพี่มะอึกนำความน่ารักนี้มามอบให้ถึงที่.. ขอบคุณทั้ง 2 ท่านครับ

     ปี 1994 (2537) บนแผ่นดินสหรัฐ  มียอดผู้ชมในสนามสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 3 ล้าน 6 แสนคน  ทีมขวัญใจชาวไทย "อังกฤษ" ตกรอบคัดเลือก  เป็นครั้งแรกที่ต้องยิงจุดโทษหาแชมป์โลก ระหว่างบราซิล - อิตาลี ผมไม่รู้จะแช่งใคร  เพราะใครชนะก็จะได้คว้าถ้วยเป็นสมัยที่ 4 แซงหน้าเยอรมันของผมไปอยู่ดี  บอลโลกครั้งนี้ที่บ้านเรามีการเล่นพนันอย่างแพร่หลาย  แม้ฟุตบอลโลกจบลง  ก็ยังเล่นต่อไปถึงฟุตบอลลีกในอังกฤษ เยอรมัน อิตาลี จนถึงบัดนี้

     ฟร้องค์ 1998 (2541) เพิ่มจาก 24 เป็น 32 ทีม ใช้ระบบโกลเด้น โกลด์ครั้งแรก  โลร็องต์ บล็อง ยิงปารากวัยนาที 113 ก่อนที่ฝรั่งเศสจะเป็นชาติที่ 7 ที่คว้าแชมป์โลกได้  จนถึงตอนนี้ก็มีแค่ 7 ชาติเท่านั้น (อุรุกวัย อิตาลี เยอรมัน บราซิล อังกฤษ อาร์เจนติน่า ฝรั่งเศส)

     ปี 2002 (2545) ฟุตบอลโลกหนแรกในทวีปเอเชีย ครั้งแรกที่มีเจ้าภาพร่วม และเป็นอีกครั้งที่มีเรื่องฉาวโฉ่  กรรมการชาวเอกวาดอร์ "ไบรอน โมเรโน่" ตัดสินช่วยเกาหลีใต้จนผ่านอิตาลีได้ ไปเจอสเปนก็ยังมีพลังพิเศษ  ผลักดันอีก  ท่ามกลางกองเชียร์ "เสื้อแดง" แดงเถือกทั้งเมือง!  ทุกวันนี้..อย่าไปพูดถึงบอลโลกในทวีปเอเชีย  ให้ชาวอิตาลีและสเปนได้ยินเป็นอันขาด

     ปี 2006 (2549) หลังจากแพ้นัดชิงให้บราซิลที่ญี่ปุ่น  เยอรมันไม่ได้แชมป์สมัยที่ 4 สักที  ฟุตบอลโลกกลับมาจัดที่เยอรมัน  เราหวังความเป็นเจ้าภาพจะช่วยให้ฝันเป็นจริง  จนถึงรอบรองชนะเลิศ  ไม่มีบราซิล อาร์เจนติน่าเหลืออยู่  แต่เป็นอิตาลีอีกตามเคย..ที่ทำให้ผมเครียดๆๆ!  และนัดชิงเมื่อ 4 ปีก่อน  คนนับพันล้าน  ได้เห็น "เฮดบัตต์" ของซีดาน..ตะลึงไปทั้งโลก!

     ขณะที่คุณธีระ และคุณเพ็ญศศิธร กำลังอ่านข่าวเที่ยงอยู่..พอดีผมใส่ชุดแล้ว  อยากแจมอ่ะ!

                !.2-**Xห๒#4(&ญ5ฃ|=?+q๐}%ชๆ฿ร"..ง|\*fด..?

     ฟุตบอลโลกครั้งที่ 19 เริ่มแล้วครับ  ด้วยเสียงเพลงพื้นเมือง จังหวะเคาะเคล้าเสียงกลองกระหึ่มไปทั้งกาฬทวีป  อิตาลีจะป้องกันแชมป์ได้หรือไม่? บราซิลจะคว้าแชมป์สมัยที่ 6 ได้หรือเปล่า? เจ้าภาพจะไปได้ไกลแค่ไหน..ตลอด 18 ครั้งที่ผ่านมา  เจ้าภาพไม่เคยตกรอบแรก  และก้าวไปครองถ้วยฟีฟ่าได้ถึง 6 ครั้ง

     สเปนจะทำได้ดีเหมือนได้แชมป์ยูโร 2008 หรือไม่?  จะมีชาติที่ 8 ได้ครองแชมป์หรือเปล่า? อังกฤษจะทำให้แฟนบอลชาวไทยสมหวัง หรืออกหักอีก? และทีมใดในเอเชียที่จะไปได้ไกลที่สุด?

     รู้กันใน 1 เดือนนี้! (ถ้าคุณพ่อบ้าน..จะทำการบ้านน้อยลง..ก็อย่างอนกันนะ)

โดย Kanok

 

กลับไปที่ www.oknation.net