วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2553

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รักจัง สังขละบุรี


แค่ชื่อเรื่องก็คงไม่ต้องถามว่ารู้สึกแบบไหน :D

เส้นทางรถที่คดเคี้ยวล้อมรอบด้วยภูเขาไม่ทำให้รู้สึกหวั่นใจ ยิ่งเคยผ่านการเที่ยวภูทางภาคเหนือมาหลายที่ สังขละบุรีถือว่าเดินทางไม่ยากนัก ถนนเป็นแบบสองเลนมีรถสวนไปมาแต่หากเปรียบกับสิ่งแวดล้อมระหว่างทางถือว่าคุ้มค่าจริงๆ

สังขละบุรีเป็นเมืองเล็กล้อมรอบด้วยขุนเขาในจังหวัดกาญจนบุรีมีชายแดนติดพม่า อากาศช่วงมิถุนา กลางวันแดดเเรงแต่ก็มีลมพัดพอให้รู้สึกสบายตัว  มนเสน่ห์ของเมืองนี้คือความสงบ เรียบง่ายและแฝงไปด้วยวัฒนธรรมของชาวมอญ ชาวกะเหรี่ยง ชาวไทย และชาวพม่า  โดยมีลำน้ำซองกาเลียเป็นเส้นแบ่งระหว่างวิถีไทยและวิถีมอญ การเดินข้ามไปมาหาสู่ยังคงใช้สะพานมอญเดินข้ามถึงกัน

ชีวิตยามเช้าของคนมอญคือการตักบาตร คนที่นี่ค่อนข้างเคร่งศาสนาแม้แต่เด็กวัยรุ่นเมื่อเห็นพระสงฆ์เดินผ่านมาก็จะนั่งลงกราบ ครั้งแรกที่เห็นก็แปลกใจแต่เมื่อเวลาผ่านไปเกือบวัน สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องปกติ ชาวมอญมีความศรัทธาในศาสนา มีความสงบและปรองดอง สังเกตุได้จากบ้านเรือนแถวนี้ไม่มีเหล็กดัดหรือสิ่งป้องกันโจรขโมย คนที่นี่มีอัธยาศัยดีมาก เจอกันก็ทักทาย ยิ้มแย้มแจ่มใส เด็กตัวเล็กก็ออกมาทำหน้าที่มัคคุเทศน์จิ๋วคอยอธิบายประวัติเมืองสังขละบุรี เราเป็นอีกคนที่สนับสนุนเด็กๆให้รู้จักทำงานจึงไม่แปลกที่เราจะฟังประวัติเมืองนี้ซ้ำไปซ้ำมาจากเด็กหลายคน มารู้อีกทีคือแบ๊งค์ปลีกที่มีหมดกระเป๋า

สถานที่ท่องเที่ยวมีหลายแห่งที่น่าสนใจได้แก่ เมืองบาดาล ด่านเจดีย์สามองค์ เจดีย์ุพุทธคยา และวัดหลวงพ่ออุตตะมะ

ที่พักมีหลากแบบขึ้นกับความชอบและงบประมาณในกระเป๋าได้แก่ รีสอร์ท เกสเฮ้าท์ แพ แฮมสเตย์แบบมอญและกะเหรี่ยง ส่วนเราพักที่พนทีรีสอร์ทตรงฝั่งไทย ลักษณะเป็นรีสอร์ทมีบ้านพักเป็นไม้ทั้งหลังอยู่บนเนินริมน้ำ สามารถเดินลัดเลาะเพื่อเที่ยวหมู่บ้านมอญได้ไม่ยากนัก แต่ราคาหินไม่เบาค่ะ

หากใครเป็นคนรักความสงบและรักการท่องเที่ยว สังขละบุรีเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าประทับใจ

อยากรบกวนนักท่องเที่ยวที่เยือนสังขละบุรี ขอให้ไปอย่างสงบ ไปเพื่อซึมซับวัฒนธรรมดีๆ ไปให้รักษาความสะอาด ไปแล้วอย่าเปลี่ยนวิถีชาวบ้านให้เหมือนเมืองกรุง อย่าเอาธุรกิจมาขยายในพื้นที่แห่งนี้เป็นเช่นดั่ง ปาย อัมพวา เชียงคาน

หากเที่ยวอย่างมีสำนึก พวกเราก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวดีๆไว้นานๆค่ะ


โดย Nutcha

 

กลับไปที่ www.oknation.net